Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล อัตมโนทัศน์ สัมพันธภาพเชิงช่วยเหลือของพยาบาลประจำการ กับความสามารถในการตัดสินใจทางการพยาบาลฉุกเฉิน ของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาล สังกัดกระทรวงสาธารณสุข
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between personal factors self concept and helping relationship of staff nurses with the decision making ability in emergency nursing of nursing students nursing colleges under the jurisdiction of the Ministry of Public Health
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
พวงเพ็ญ ชุณหปราณ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.547
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความสามารถในการตัดสินใจทางการพยาบาลฉุกเฉินของนักศึกษาพยาบาล ชั้นปีที่ 4 และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ประสบการณ์การพยาบาลฉุกเฉิน อัตมโนทัศน์ และสัมพันธภาพเชิงช่วยเหลือของพยาบาลประจำการ กับความสามารถในการตัดสินใจทางการพยาบาลฉุกเฉิน และศึกษาตัวพยากรณ์ที่สามารถทำนายความสามารถในการตัดสินใจทางการพยาบาลฉุกเฉินของนักศึกษาพยาบาล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 4 ที่เลือกวิชาเวชปฏิบัติทางการพยาบาล จำนวน 290 คน เลือกโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือการวิจัยคือ แบบสอบถามเกี่ยวกับประสบการณ์การพยาบาลฉุกเฉิน อัตมโนทัศน์ สัมพันธ์ภาพเชิงช่วยเหลือของพยาบาลประจำการ และแบบวัดความสามารถในการตัดสินใจทางการพยาบาลฉุกเฉินแบบเอ็ม อี คิว เครื่องมือทุกชุดผ่านการทดสอบความตรงตามเนื้อหา และความเที่ยง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ความสามารถในการตัดสินใจทางการพยาบาลฉุกเฉินของนักศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับต่ำ และในขั้นการรวบรวมข้อมูลและขั้นการพิจารณาทางเลือกในการตัดสินใจ จัดอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนขั้นการวินิจฉัยปัญหา การตัดสินใจปฏิบัติ และขั้นการประเมินผล จัดอยู่ในระดับต่ำ 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ประสบการณ์การพยาบาลฉุกเฉิน อัตมโนทัศน์ และสัมพันธภาพเชิงช่วยเหลือ ของพยาบาลประจำการ มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับต่ำ กับความสามารถในการตัดสินใจทางการพยาบาลฉุกเฉินของนักศึกษาพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r =.2978, .2845, .1957 และ .1107 ตามลำดับ) 3. กลุ่มตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ความสามารถในการตัดสินใจทางการพยาบาลฉุกเฉิน คือ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ประสบการณ์การพยาบาฉุกเฉิน และมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งอธิบายความแปรปรวน ได้ร้อยละ 14.402 และสามารถสร้างสมการพยากรณ์ได้ ดังนี้ คะแนนมาตรฐาน Z = .2547 GPA + .2423 EXP
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to study the decision making ability of fourth year nursing students. And to study the relationships between GPA, emergency nursing experience, self-concept | helping relationship of staff nurses and decision making ability in emergency nursing. Sample were 290 fourth year nursing students, selected by multistage sampling. Research instruments were emergency nursing experience, self-concept, helping relationship questionaires and emergency nursing decision making MEQ test, and has been tested for content validity and reliability. Data was analyzed by multiple regression. Major results were as follow: 1. Mean scores of emergency nursing ability in all steps were at lower level and in the step of collecting data, considering alternatives were at middle level but in the step of diagnosis, decision to implement and evaluation were at lower level. 2. There were positively significant relationships between GPA, emergency nursing experience, self-concept and helping relationship of staff nurses with decision making ability in emergency nursing of nursing students. (r = .2978, .2845, .1957 and .1107 respectively) 3. Factors significantly predicted the emergency nursing were GPA, experience in emergency nursing, at the .05 level. These predictors accounted for 14.042 percent (R2 = .14402) of the variance. The function derives from the analysis was as follow: z = .2547 GPA + .2423 EXP
ISBN
9743323163
Share
COinS