Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินค่าการผสมพันธุ์พ่อพันธุ์โคนมภายใต้สภาพแวดล้อมประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Expected breeding values of dairy sires under Thai environment
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
จุรีรัตน์ แสนโภชน์
Second Advisor
ปาริฉัตร สุขโต
Third Advisor
จันทร์จรัส เรี่ยวเดชะ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปรับปรุงพันธุ์สัตว์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.659
Abstract
ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นข้อมูลโคนมที่เก็บรวบรวมโดยกองผสมเทียมกรมปศุสัตว์ จำนวนข้อมูลเข้าทำการวิเคราะห์ทั้งสิ้น 1,665 บันทึก วิเคราะห์ค่าพารามิเตอร์ ทางพันธุศาสตร์ของลักษณะปริมาณน้ำนมทั้งหมด ลักษณะปริมาณน้ำนมที่ 305 วัน ลักษณะปริมาณน้ำนมปรับที่ 305 วัน ลักษณะเปอร์เซ็นต์ไขมันนม และลักษณะเปอร์เซ็นต์โปรตีนด้วยวิธี General Expectation Maximization Restricted Maximum Likelihood (EM-REML) โดยโปรแกรมสำเร็จรูป MATVEC มีค่าอัตราพันธุกรรมของลักษณะข้างต้นเท่ากับ 0.519 ± 0.093 0.505 ± 0.091 0.528 ± 0.063 0.349 ± 0.077 และ 0.152 ± 0.054 ตามลำดับประมาณค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรมและลักษณะปรากฏด้วยวิธี Derivative Free Restricted Maximum Likelihood (DF-REML) ระหว่างลักษณะปริมาณน้ำนมทั้งหมดกับเปอร์เซ็นต์ไขมันนม ลักษณะปริมาณน้ำนมทั้งหมดกับเปอร์เซ็นต์โปรตีน และลักษณะเปอร์เซ็นต์ไขมันนม กับเปอร์เซ็นต์โปรตีนมีค่าเท่ากับ -0.008 -0.002 0.798 และ -0.020 -0.012 0.628 ตามลำดับ ประมาณค่าการผสมพันธุ์ด้วยวิธี Best Linear Unbiased Prediction (BLUP)เมื่อศึกษาเปรียบเทียบลำดับค่าการผสมพันธุ์ของโคนมระหว่างกลุ่มพันธุ์ที่แตกต่างกัน ด้วยวิธี Kruskal Wallis One Way Analysis of Variance พบว่าค่าเฉลี่ยของลำดับค่าการผสมพันธุ์ ของแม่โคนมในแต่ละกลุ่มพันธุ์ไม่มีความแตกต่างกัน และได้แสดงลำดับค่าการผสมพันธุ์ของพ่อพันธุ์ และ 100 ลำดับแรกของแม่โคนมในทุกลักษณะที่ทำการศึกษา ในการจัดลำดับ ค่าการผสมพันธุ์ในการวิเคราะห์ครั้งละ 3 ลักษณะซึ่งประกอบด้วย ลักษณะปริมาณน้ำนมทั้งหมด เปอร์เซ็นต์ไขมันนมและเปอร์เซ็นต์โปรตีน พบว่าลำดับค่าการผสมพันธุ์ของพ่อพันธุ์ในลักษณะปริมาณน้ำนมทั้งหมด ไม่แตกต่างจากลำดับค่าการผสมพันธุ์ที่ได้จากการวิเคราะห์ครั้งละ 1 ลักษณะ และมีค่าสหสัมพันธ์เท่ากับ 0.998 ซึ่งบ่งชี้ว่าอาจเลือกใช้ลำดับค่าการผสมพันธุ์พ่อพันธุ์โคนมที่ได้จากการวิเคราะห์ครั้งละ 3 ลักษณะ และ 1 ลักษณะก็ได้ผลเช่นเดียวกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Milk production of 1,665 cows recorded by the Artificial Insemination Division | Department of Livestock Development were used in this study. Genetic parameter estimates of total milk yield | milk at 305 day | adjusted milk at 305 day | fat percentage and protein percentage were analysed by General Expectation Maximization Restricted Maximum Likelihood (EM-REML) procedure using MATVEC program. Estimated heritabilities of the above mentioned traits were 0.519 ± 0.093 | 0.505 ± 0.091 | 0.528 ± 0.063 | 0.349 ± 0.077 and 0.152 + 0.054 | respectively. Genetic and phenotypic correlation between total milk and fat percentage | total milk and protein percentage and | fat and protein percentage analyzed by Derivative Free Restricted Maximum Likelihood (DF-REML) were -0.008 ,-0.002 | 0.798 and -0.020 | -0.012 | 0.628 | respectively. The breeding values were predicted by Best Linear Unbiased Prediction (BLUP). Kruskal Wallis One Way Analysis of Variance by rank showed no difference in average breeding values among cows of different blood level of Bos taurus. The sires and first 100 best cows breeding values are presented. Correlation between ranks of sires by breeding value analyzed from a single total milk yield and multiple milk traits (total milk yield | fat and protein percentage) was 0.998 suggesting the sire ranking by single or multiple milk trait would locate the same superior sires.
Share
COinS