Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสกัดแยกบีตา-แคโรทีนจากน้ำมันปาล์มเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดโทลูอีน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
B-Carotene extraction process from palm oil for toluene free product
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
สุรพงศ์ นวังคสัตถุศาสน์
Second Advisor
อมร เพชรสม
Third Advisor
ไพเราะ ปิ่นพานิชการ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีชีวภาพ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.1200
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาภาวะที่เหมาะสมในการสกัดแยกบีตา-แคโรทีนออกจากน้ำมันปาล์มดิบโดยมุ่งพิจารณาวิธีการที่คาดว่าก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิตน้ำมันปาล์มเพื่อบริโภคในโรงงานอุตสาหกรรมน้อยที่สุด โดยทำการดูดซับสารแคโรทีนนอยด์ในน้ำมันปาล์มดิบด้วยผงถ่านกัมมันต์ชนิดละเอียดที่ผ่านการบำบัดด้วย 0.5% บิวทิลไฮดรอกซีโทลูอีนในภาวะที่เป็นต่าง ในอัตราส่วน 1:4 โดยน้ำหนักของผงถ่านกัมมันต์ต่อน้ำมันปาล์ม ทำการดูดซับที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที จากนั้นชะสารแคโรทีนนอยด์ออกจากผงถ่านกัมมันต์ด้วยโทลูอีนที่มีการเติม 2% tween 80ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที ผลการวิเคราะห์ปริมาณแคโรทีนนอยด์โดยเทคนิคยูวี-วิสิเบิลสเปกโตรโฟโตเมดรี และวิเคราะห์ปริมาณบีตา- แคโรทีนโดยเทคนิค HPLC พบว่า สารสกัดแคโรทีนน้อยด์ที่ได้มีปริมาณแคโรทีนอยด์ 3,807 ppm และปริมาณบีตา-แคโรทีน 1,671 ppm ซึ่งคิดเป็นความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นจากเดิม 6 เท่า และ 4 เท่า ตามลำดับ และจากการวิเคราะห์ปริมาณโทลูอีนตกค้างโดยเทคนิค HPLC พบว่า มีปริมาณโทลูอีนตกค้างสูงถึง 1,4648x10⁵ppm จึงต้องหาวิธีการที่เหมาะสมในการกำจัดโทลูอีนออกให้หมด โดยศึกษาวิธีกำจัดโทลูอีนตกค้างออกจากสารสกัดแคโรทีนนอยด์ 4 วิธีได้แก่ การทำปฏิกิริยาชาพอนนิฟิเคชั่น การกลั่นไอน้ำ การกลั่นด้วยน้ำ และการเติมน้ำลงไปในสารสกัดแคโรทีนอยด์ในอัตราส่วนสารสกัดแคโรทีนอยด์ต่อน้ำเท่ากับ 1:4 โดนน้ำหนักต่อปริมาตรแล้วนำไประเหยด้วยเครื่องระเหยสูญญากาศแบบหมุน รวมทั้งยังศึกษาการสกัดสารแคโรทีนอยด์ออกจากผงถ่านกัมมันต์ด้วยคาร์บอนไดออกไซด์หนือจุดวิกฤติเพื่อหลีกเลี่ยงการชะด้วยโทลูอีน ผลการทดลองพบว่า วิธีการที่เหมาะสมที่สุดในการกำจัดโทลูอีนตกค้างออกจากสารสกัดแคโรทีนอยด์ คือ วิธีการเติมน้ำลงไปในสารสกัดแคโรทีนอยด์ในอัตราส่วนสารสกัดแคโรทีนนอยด์ต่อน้ำเท่ากับ 1:4 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร แล้วนำไประเหยด้วยเครื่องระเหยสูญญากาศแบบหมุนที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ซึ่งภายหลักการระเหยพบว่า มีแคโรทีนอยด์หลืออยู่ 4,157 ppm คิดเป็นผลผลิตกลับคืน 93% และตรวจไม่พบโทลูอีนตกค้าง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to find a suitable extracting condition for β-carotene from palm oil with; emphasis for minimal changes in existing process of edible palm oil production plant. Carotenoids in crude palm oil were adsorbed on activated carbon pretreated with 0.5% butyl hydroxyl toluene as an adsorbent at the ratio of activated carbon to palm oil of 1:4 (w/w) at 80 degree Celsius for 30 minutes.l Elution of the adsorbed carotenoids from activated carbon was done by using toluene containing 2% tween 80 (v/v) at 25 degree Celsius for 30 minutes. The concentration of carotenoids and β-carotene in the extract analyzed by spectrophotometry and HPLC, were 3,807 ppm and 1,671 ppm corresponding to 6 and 4 times higher than that of the criginal, respectively. The remaining toluene in the concentrated carotenoid extract analyzed by HPLC was 1,4648x10⁵ ppm. Hence, the suitable method to remove the remaining toluene from concentraled carotenoid was sought. Four methods for the removal of toluene in the concentrated carotenoid extract were studied, these were saponification, steam distillation, water distillation and rotary vacuum evaporation of the extract containing four folds weight by volume of added water. Furthermore, to eliminate toluene elution step, extraction of carotenoid adsorbed on activated carbon using supercritical carbon dioxide was also studied. It was found that the most suitable method to remove toluene from the extract was vy rotary cacuum evaporation at 60 degree Celsius of the etract containing four folds weight by volume of added water. This method showed carotenoid recovery of 93% the concentrated darotenoid contained 4,157 ppm of carotenoids and no toluene was detected.
Creative Commons License