Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระดับเอนไซม์ ครีเอตีน ไคเนส เอ็มบี ไอโซเอนไซม์ ครีเอตีน ฟอสโฟไคเนส และคาร์ดิแอค โทรโปนิน ที ในผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The levels of creatine kinase MB isoenzyme (CK-MB), creatine phosphokinase (CPK) and cardiac troponin T (cTnT) in chronic renal failure patients in King Chulalongkorn Memorial Hospital
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
ฉลาด โสมะบุตร์
Second Advisor
สุรพันธ์ สิทธิสุข
Third Advisor
สมชาย เอี่ยมอ่อง
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.786
Abstract
การวินิจฉัยภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันในผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง โดยใช้น้ำย่อยกล้ามเนื้อหัวใจ Creatine phosphokinase (CPK) Creatine kinase MB isoenzyme (CKMB) และการวินิจฉัยภาวะ Unstable angina pectoris ที่มีความเสี่ยงสูงในผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง โดยใช้ Cardiac troponin T (cTnT) อาจทำให้เกิดความสับสนในการวินิจฉัยได้ เพราะผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง มีระดับน้ำย่อยกล้ามเนื้อหัวใจ และ cTnT เบื้องต้นสูงกว่าปกติอยู่แล้ว การศึกษาครั้งนี้ เป็นการศึกษาผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง ที่มีค่าครีเอตินีน ตั้งแต่ 2.0 มก/ดล. ขึ้นไป เพื่อหาความชุกของการมีภาวะ CPK และ CKMB ที่มากกว่าค่าปกติ และหาความชุกของภาวะ Cardiac Troponin T มากกว่า 0.1 นก/มล. และหาความสัมพันธ์ของ CK, CKMB และ Cardiac troponin T กับระดับของครีเอตินีน นอกจากนี้ยังศึกษาเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมเพื่อดูความแตกต่างของ CPK, KMB และcTnT โดยเก็บ Clotted blood ในหลอดสูญญากาศปั่นเก็บซีรัมและตรวจหา CPK activity ด้วยวิธี optimized UV method ตรวจหา CKMB activity ด้วยวิธี enzyme immunologic assay และ ตรวจหา cTnT ด้วยวิธี electrochemiluminescent assay จากบริษัท Berringer Mannhiemผลการศึกษาพบว่า ความชุกของ CPK ที่มีค่ามากกว่าปกติเท่ากับร้อยละ 20.7 CKMB ที่มากกว่าปกติเท่ากับร้อยละ 8.1 และ cTnT ที่มากกว่าหรือเท่ากับ 0.1 ng/ml เท่ากับร้อยละ 14.4 โดย cTnT มีค่าแปรผัน ตรงกับระดับของครีเอตินีน ส่วน CPK . CKMB ไม่มีความสัมพันธ์กับค่าครีเอตินีน ค่าเฉลี่ยของ CPK ในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังแตกต่างกับกลุ่มควบคุมอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ค่า cTnT ในผู้ป่วยไตวายสูงกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ cTnT ในกลุ่มควบคุมมีค่าสูงกว่าในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ CPK และ CKMB สามารถนำมาใช้ในการแปรผลเพื่อช่วยในการวินิจฉัยโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังได้เนื่องจากไม่มีความแตกต่างระหว่างกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองสำหรับ cTnT มีโอกาสเกิดผลบวกลวงได้ประมาณร้อยละ 8 จึงควรแปรผลด้วยความระมัดระวังในผู้ป่วยในไตวายเรือรัง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The diagnosis of acute myocardial infarction in patients with chronic renal failure by creatine phosphokinase (CPK) creatine kinase MB isoenzyme (CK-MB) and of high risk unstable angina pectoris by cardiac troponin T (cTnT) may cause diagnostic confusion because of elevated baseline level of these markers in these patients. The present study was done in patients with chronic renal failure whose creatinine level more than 2.0 ng/dl. The aim of the study was to determined the prevalence of abnormal elevated CPK CK-MB and of more than 0.1 ng/ml of cTnT.The correlation of these cardiac markers and creatinine level was emonstrated.Comparison of mean value and Chi-square test was evaluated for the different Six ml of clot blood was collected in vaccuum plastic tube.The serum was analyzed for CPK CK-MB activity and cTnT by optimized standard method, enzyme immunologic assays and electrochemiluminesence assays obtained from Boeringer_Manheim respectively. The results of the study showed the prevalence of elevated CPK CK-MB and cTnT was 20.7 %, 8.1 % and 14.4% respectively. cTnT levels were correlated well with creatinine levels but CPK and CK-MB were not. CTnT in studied group was significantly higher than controlled group and CK-MB activity in the studied group was sinificantly higher than controlled group. CPK and CK-MB activity was not diagnostic confusion for diagnosis of acute myocardial infarction in patients with chronic renal failure. cTnT might cause diagnostic confusion in patients chronic renal failure.
Creative Commons License