Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The attachment feeling to organization of patrol police
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
สุพัตรา สุภาพ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สังคมวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.1032
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ และศึกษาระดับของความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ระดับชั้นประทวน ในเขตกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 จำนวน 300 คน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงและการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม ใช้ประเมินตัวแปร 8 ตัว ได้แก่ ความมีอิสระในงาน ความหลากหลายของงาน ความมีเอกลักษณ์ของงาน ผลสะท้อนกลับของงาน งานที่มีโอกาสกระทำระหว่างกันกับผู้อื่น ความรู้สึกว่าตนมีความสำคัญต่อหน่วยงาน ความรู้สึกว่าหน่วยงานเป็นที่พึ่งพิงได้ ความคาดหวังที่ได้รับการตอบสนองจากหน่วยงาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรม SPSS คำนวณค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าไคสแควร์ และค่าแกมม่า ผลการวิจัยพบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจมีระดับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง และผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า เป็นไปตามสมมติฐานทุกข้อ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this has been confined to the study of the factors influencing the feeling of attachment to the organization. The samples of 300 patrol police officers in The Metropolitan Police Division Two have been employed. The variables entail work autonomy, work differentiation, work identity, work feedback, work integration, work contribution, work security and the positive returns. The SPSS program, arithmetic mean, chi - square test, Goodman and Kruskal's Gamma have been utilized in the veritication process. Consequently, the validity of hypotheses have been duly confirmed.
Creative Commons License