Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติราชการของข้าราชการทหารเรือ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors influencing working motivation of the Thai Royal Naval officers
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
นิเทศ ตินณะกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สังคมวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.1030
Abstract
การศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติราชการของข้าราชการทหารเรือ ใช้กรอบของตัวแปร 9 ตัว ได้แก่ ความยึดมั่นผูกพันต่ออาชีพทหารเรือ ความรู้สึกว่าหน่วยงานเป็นที่พึ่งพิงได้ ความรู้สึกว่าหน่วยงานมีชื่อเสียง ความคาดหวังที่ตนได้รับการตอบสนอง จากหน่วยงาน ความรู้สึกว่าตนมีความสำคัญต่อหน่วยงาน ความสำเร็จในงาน ลักษณะของงานที่ปฏิบัติความรับผิดชอบเงินเดือนและสวัสดิการ โดยศึกษาข้าราชการทหารเรือชั้นสัญญาบัตรและข้าราชการทหารเรือชั้นประทวน จำนวน 201 นาย ที่สังกัดกรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือสมมติฐานหลักของการวิจัยนี้ คือ ข้าราชการทหารเรือที่มีความยึดมั่นผูกพันต่ออาชีพทหารเรือ ความรู้สึกว่าหน่วยงานเป็นที่พึ่งพิงได้ ความรู้สึกว่าหน่วยงานมีชื่อเสียงความคาดหวังที่ได้รับการตอบสนองจากหน่วยงานความรู้สึกว่าตนมีความสำคัญต่อหน่วยงานความสำเร็จในงาน ลักษณะของงานที่ปฏิบัติ ความรับผิดชอบ เงินเดือนและสวัสดิการสูง จะมีแรงจูงใจในการปฏิบัติราชการมากกว่า ข้าราชการทหารเรือที่มีความยึดมั่นผูกพันต่ออาชีพ ทหารเรือ ความรู้สึกว่าหน่วยงานเป็นที่พึ่งพิงได้ ความรู้สึกว่าหน่วยงานมีชื่อเสียง ความคาดหวังที่ได้รับการตอบสนองจากหน่วยงาน ความรู้สึกว่าคนมีความสำคัญต่อหน่วยงาน ความสำเร็จในงาน ลักษณะของงานที่ปฏิบัติ ความรับผิดชอบ เงินเดือนและสวัสดิการต่ำผลการวิจัยพบว่า สมมติฐานทุกข้อเป็นไปตามสมมติฐานการวิจัยที่ตั้งไว้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this analytical study is confind to the verification of the relevant factors influencing the working motivation of Thai Royal Naval Officers. The major variables are as follows: the occupation commitment, the sence of security, the organization’ s good name, the positive returns, the possible achievement, the work satisfaction, the assigned responsibilities, the incomes and other benefits. The samples of 201 naval officers attached to The Royal Naval Sciences Department have been employed.The hypotheses have been that factors have played the causal and significant roles in upholding the high working motivation of the personnel under study. Consequently, the findings have essentially, confirmed the validity the proposed hypotheses.
Share
COinS