Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์ระบบตารางการผลิตหลักในอุตสาหกรรมการผลิตเสาอากาศโทรทัศน์ด้วยเทคนิคเอสเอดีที
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analysis of master production scheduling system in antenna manufacturing industry by SADT
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
เหรียญ บุญดีสกุลโชค
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.960
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์ที่จะนำเสนอ และประยุกต์วิธีการวิเคราะห์แบบ SADT (Structured and Analysis Design Technique) สำหรับการวิเคราะห์และออกแบบปรับปรุงระบบการวางแผนกำหนดการผลิตหลักของการผลิตเสาอากาศโทรทัศน์ ซึ่งวิธีการวิเคราะห์แบบ SADT นี้ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการวิเคราะห์ การจัดการ การควบคุม และการจัดทำเอกสารต่าง ๆ สำหรับระบบสารสนเทศที่มีขนาดใหญ่ และซับซ้อนแก่นักวิเคราะห์ระบบ โดยจุดประสงค์หลักของวิเคราะห์แบบ SADT คือการนำกระบวนการต่าง ๆ ของระบบมาจัดทำเป็นเอกสารและแสดงถึงข้อมูลที่มีการเปลี่ยนแปลงของระบบสารสนเทศในลักษณะของรูปภาพที่มีการแตกย่อยของกระบวนการแบบบนลงล่าง ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้วิธีการนี้เป็นที่นิยมใช้อย่างกว้างขวาง และเป็นประโยชน์ต่อการวิเคราะห์โครงสร้างระหว่างที่มีการวิเคราะห์ความต้องการของระบบ ในการประยุกต์วิธี Structured Analysis and Design Technique (SADT) นั้นพบว่าการอธิบายขั้นตอนรายละเอียดต่าง ๆ ที่ซับซ้อนของระบบการวางแผนการผลิตหลักของโรงงานอุตสาหกรรมเสาอากาศโทรทัศน์ที่เป็นกรณีศึกษานี้ สามารถใช้ภาพช่วยแทนการเขียนเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งถ่ายทอดต่อได้ง่ายและชัดเจนกว่า ภาพรวมทั้งหมดจะถูกแตกออกไปเป็นจุดย่อย ๆ เล็กที่สัมพันธ์กัน และเมื่อได้มีทำการวิเคราะห์จนเป็นจุดย่อยที่สุดของระบบที่มีความสัมพันธ์กันอย่างถูกต้อง จะส่งผลทำให้ขั้นตอนต่าง ๆก่อนหน้านั้นถูกต้องไปด้วยอย่างสิ้นเชิงเช่นเดียวกัน ซึ่งทำให้ทราบถึงสิ่งที่ควรเป็นข้อมูลนำเข้า (Input), สิ่งที่เป็นข้อมูลผลลัพธ์ (Out Put), ข้อจำกัด สิ่งที่ต้องตระหนักถึง หรือสิ่งที่จะเข้ามาควบคุม (Control) และสิ่งที่เป็นใช้เป็นกลไก (Mechanism) ในการทำงาน โดยผลที่ได้จากตัวอย่างกรณีศึกษานี้ สามารถขยายผลการวิเคราะห์ไปสู่การวิเคราะห์ระบบการทำงานที่เป็นแบบ System Integrated ที่มีการแบ่งระบบงานที่ใหญ่ ๆ ออกเป็นระบบงานย่อย ๆ ในลักษณะที่เป็น Module
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this thesis to present and take an approach to the Structured Analysis and Design Technique (SADT) to implement a Master Production Scheduling system for the antenna manufacturing industry. SADT is a structured system analysis and design methodology, which provides methods to the Systems Analyst for analyzing, organizing, controlling, and documenting large, complex information systems. This is the major reason for the popularity and usefulness of structured analysis during requirement analysis. The primary objective of the SADT is to document all system processes and show how the data moves and changes through an information system in graphical top-down fashion. The adaptation of “Structured Analysis and Design Technique (SADT)" has found the complicated steps to explanation the Master Production Scheduling system in the antenna manufacturing industry. It would us picture to explain easier and clearer than the words. The overviews will be divided into very small which are related pictures. When we get down to the bottom in correct relation, it will approve all process that we have done, which include input, output, limitation, control, and mechanism. The result from this case study would be expanded the analyst to system integrated analyst which is for splitting the large system into small
Creative Commons License