Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การกรองแอคติเวทเตดสลัดจ์โดยใช้ geotextile
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Filtration from activated sludge by geotextile
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
สุทธิรักษ์ สุจริตตานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.933
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาความเป็นไปได้ในการกรองน้ำเสียผ่านระบบแอคติเวทเตดสลัดจ์ โดยใช้ geotextile ที่มีขนาด pore size ขนาดต่าง ๆ กัน 3 ขนาด ได้แก่ ขนาด 230 ไมโครอน (U26P) ขนาด 180 ไมครอน (U40P), และขนาด 140 ไมครอน (U60P) และใช้น้ำเสียสังเคราะห์ที่มี COD ประมาณ 500 mg/1 ป้อนเข้าไปยังระบบแอคติเวทเตดสลัดจ์ ที่มีการหมุนเวียนตะกอนภายใน ซึ่งแยกบริเวณถังเติมอากาศ และบริเวณตกตะกอนด้วยแผงกั้น (Baffle) โดยมีระยะเวลากักเก็บน้ำนาน 12 ชั่วโมง โดยป้อนน้ำเสียด้วยอัตรา 45 ลิตรต่อวัน ตัวแปรที่ใช้ในการควบคุมการทดลองคือ อัตราการป้อนน้ำเสียเข้าสู่ระบบ, อุณหภูมิ, pH และอายุตะกอน ซึ่งได้ศึกษาที่อายุตะกอน 3 วัน, 5 วัน, 10 วัน, และ15 วัน ในกรณีที่ใช้ geotextile กรองในส่วนตกตะกอนเปรียบเทียบกับการใช้ geotextile กรองในถังเติมอากาศ ที่ให้น้ำทิ้งออกจากถังเติมอากาศทันที ซึ่งผลการทดลองสรุปได้ดังนี้ ความเข้มข้นตะกอนแขวนลอย (SS) ของน้ำทิ้งทั้งในกรณีที่ใช้ geotextile กรองในถังตกตะกอนและใช้ geotextile กรองในถังเติมอากาศทั้ง 3 ขนาด จะมีค่า SS ต่ำมาก ไม่เกิน 10 mg/1 และสามารถใช้ 3 ขนาดนี้ทดแทนกันได้ ประสิทธิภาพการกำจัด COD ประมาณ 95% ซึ่งใกล้เคียงกันทั้งในกรณีที่ใช้ geotextile ทั้ง 3 ขนาดมากรองในถังตกตะกอนหรือในถังเติมอากาศ ในการทดลองนี้มีค่าสัมประสิทธิ์การเจริญเติบโตสูงสุดของจุลินทรีย์ (Ymax) และสัมประสิทธิ์การสลายตัวของจุลินทรีย์ (b) ในแต่ละชุดทดลองใกล้เคียงกันมาก เพราะเป็นจุลทรีย์กลุ่มเดียวกัน โดยที่ค่า Ymax = 0.58 และค่า b = 0.3 วัน⁻¹ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่จะนำ geotextile มาใช้ในการป้องกันตะกอนแขวนลอยไม่ให้หลุดออกไปได้ดี และสามารถใช้ในการปรับปรุงคุณภาพน้ำทิ้งสำหรับระบบบำบัดน้ำเสียที่มีการตกตะกอนไม่ดี หรืออาจจำไปใช้ในระบบบำบัดน้ำเสียโดยไม่มีถังตกตะกอน ถ้าสามารถแก้ปัญหาการอุดตันของ geotextile ได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research was aim ed to study filtration of wastewater from activated sludge by using geotextile with different pore sizes. Three pore sizes w ere studied including 230 microns (U26P), 180 microns (U40P) and 140 microns (U60P). Synthetic wastewater having 500 mg/1 COD was fed to the process at the rate of 45 liter/d ay. The tank was separated by baffle between aeration tank and settling tank. Total hydraulic retention time was 12 hours. The variables controlled were wastewater flow rate, temperature, pH and sludge age. The sludge age studied was 3 days, 5 days, 10 days and 15 days. Geotextile was used in sedimentation tank and in aeration tank. The results of the experiment can be concluded as follows: Suspended solids (SS) in effluent both used geotextile in sedimentation tank and in aeration tank were very low. The SS value was not exceed 10 mg/1 and was not different between the experiment with 3 pore sizes of geotextile. Geotextile with these different pore sizes can be used interchangeably. COD removal efficiency was nearly the same for all experiments yielding 95% COD removal efficiency. Ymax and bin each experiment was not much different in which Ymax = 0.58 and b = 0.3 day⁻¹ Based upon the study it is possible to use geotextile to prevent suspended solids leaving the process. Geotextile can be used to improve the quality of treated wastewater for the wastewater treatment process having poor settling characteristics or it can be used in wastewater treatment process without sedimentation tank if clogging problems of the geotextile can be solved.
Share
COinS