Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์สถิติการใช้งานอินเตอร์เน็ตในระบบเครือข่ายระดับสถาบันอุมดมศึกษา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Statistical analysis of Internet usage in campus network
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
ยรรยง เต็งอำนวย
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.726
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ เสนอสถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ไค้จากการใช้โปรแกรมประยุกต์ในการรวบรวม ทำสรุป และนำเสนอข้อมูล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสังเกตอการใช้งานอินเทอร์เน็ตในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งในปัจจุบันมีการใช้ช่องสัญญาณมากและมีแนวโน้มสูงขึ้น และค่า บริการการใช้ช่องสัญญาณมีราคาแพง จึงควรมีการตรวจสอบดูแลการใช้งานช่องสัญญาณ และทำการเก็บสถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ต เพื่อนำข้อมูลสถิติที่ไค้ไปใช้เป็นประโยชน์ในการวางแผนและดำเนินนโยบาย ให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการใช้งานอินเทอร์เน็ต เริ่มที่ทำการรวบรวมข้อมูลส่วนหัวจากบรรจุภัณฑ์ซึ่งส่งผ่านช่องสัญญาณที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต แล้วนำมาทำการจำแนกและสรุป ก่อนที่จะทำการนำเสนอเป็นรูปแบบรายงานผ่านเว็บเพจ จากผลสถิติที่ได้ พบว่า ปริมาณข้อมูลที่รับเข้ามากกว่าปริมาณข้อมูลส่งออกประมาณ 4 เท่า โดยอัตราการใช้ช่องสัญญาณรับเข้าเป็น 65.72% ของประสิทธิภาพช่องสัญญาณความเร็ว 2 ล้านบิตต่อวินาที อัตราการใช้ช่องสัญญาณส่งออกเป็น 15.74% ของประสิทธิภาพช่องสัญญาณความเร็ว 2 ล้านบิตต่อวินาที เมื่อจำแนกสถิติการใช้ช่องสัญญาณตามชนิดของการบริการ 22 ชนิด พบว่าการบริการเวิลด์ไวด์เว็บมีอัตราการใช้บริการสูงที่สุดถึง 79.5% ของการใช้งานทั้งหมดของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเมื่อทำการจำแนกสถิติการใช้ช่องสัญญาณตามประเภทผู้ใช้บริการ พบว่าแคชเอ็นจี้นเป็นหน่วยงานที่มีการใช้บริการสูงสุดถึง40.5% รองลงมาคือจุฬาเน็ต มีการใช้บริการ 32% อันดับสามคือ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีมีการใช้บริการ 8.6%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis is to study the usage of internet by Chulalongkom community by collecting, and analyzing the byte count of the actual usage. The trend of the internet usage campuswide has been growing up and the cost of the service is extremely expensive to an extent that is almost unaffordable. Good value for the money has to be concerned, so the result will be used for the planing to improve the effectiveness and efficiency of the lease line of the internet. Firstly, to collect the header of data packet which transfer from router to lease line and then categorize the usage by user groups and service used. The find out will be reported on the web page. From the study, it showed that out of the 2 Mbit / sec which Chulalongkom University owns, the incoming data bandwidth used 65.72% was 4 times greater than the outgoing data bandwidth, 15.74%. Out of the 22 types of service used, WWW was highest used (79.5%). Considering user group, it was the Cache engine that was the highest used hit the rate of 40.5%; Chulanet came secondly, 32%; followed by Faculty of Commerce and Accountancy, 8.6%
ISBN
9743324666
Share
COinS