Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของแกงกลิโอไซด์ต่อพยาธิสภาพของเส้นประสาท ที่เกิดจากยาพาคลิแทคเซลในหนูแรท
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of gangliosides on paclitexel-induced neuropathy in rats
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
วิไล ชินธเนศ
Second Advisor
สมพล สงวนรังศิริกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.701
Abstract
พาคลิแทคเซล (แทคซอล) เป็นยารักษามะเร็งที่สกัดจากเปลือกต้น Taxus brevifolia ผลข้างเคียงทำให้เกิดพยาธิสภาพของเส้นประสาทในมนุษย์ มีผู้วิจัยและศึกษาการเกิดพยาธิสภาพของเส้นประสาท เนื่องจากพาคลิแทคเซล โดยการตรวจประเมินทาง neurophysiology และทาง morphology เป็นจำนวนมาก และสนใจที่จะศึกษาความ เป็นไปได้ในการลดพิษของพาคลิแทลเซลต่อเส้นประสาท แกงกลิโอไซด์เป็นยาตัวหนึ่งที่นำมาศึกษาเพื่อใช้ป้องกัน หรือลดผลการเกิดพยาธิสภาพของเส้นประสาท ผู้วิจัยทำการศึกษาผลของแกงกลิโอไซด์ ในการลดผลการเกิดพยาธิ สภาพของเส้นประสาทในหนูแรท เพศเมียจำนวน 15 ตัวโดย แบ่งหนูแรทออกเป็น 3 กลุ่ม ๆ ละ 5 ตัว ระยะเวลา ศึกษา 7 สัปดาห์ ในกลุ่ม C ฉีด NSS 1 มล / ครั้ง / สัปดาห์ เข้าทางช่องท้อง กลุ่ม P ฉีดพาคลิแทคเซล 9 มก / กก-น้ำหนัก / ครั้ง / สัปดาห์ เข้าทางช่องท้อง และกลุ่ม PG ฉีดพาคลิแทคเซลเหมือนกลุ่ม P ร่วมกับฉีดแกงกลิโอ ไซด์ 50 มก / กก-น้ำหนัก / วัน โดยฉีดเข้าที่กล้ามเน้อสะโพก 6 วัน / สัปดาห์ ก่อนฉีดพาคลิแทคเซลครั้งแรกต้อง ให้แกงกลิโอไซด์ล่วงหน้าติดต่อกัน 3 วันและหลังฉีดพาคลิแทคเซลครั้งสุดท้ายต้องให้แกงกลิโอไซด์ต่ออีก 3 วัน ตรวจการตอบสนองการรับความรู้สึกเจ็บปวด (RT) และอัตราความเร็วการน่ากระแสประสาทที่หาง ( NCV ) ก่อน การให้ยาทุกครั้ง และ 1 สัปดาห์ก่อนได้รับยาครั้งแรกและหลังจากได้รับยาครั้งสุดท้าย พบว่าในกลุ่ม P ค่าเฉลี่ย ของ RT | latency | amplitude และ NCV ในสัปดาห์แรกต่างจากสัปดาห์ที่เจ็ด แต่ในกลุ่ม C และกลุ่ม PG ไม่แตก ต่างกัน ทดสอบค่าพารามิเตอร์ทังหมดด้วยสถิติ Nonparametric ค่าเฉลี่ยพารามิเตอร์ของกลุ่ม P แตกต่างทางสถิติ กับกลุ่ม C และกลุ่ม PG อย่างมีนัยสำคัญที่ P < 0.05 ส่วนค่าเฉลี่ยพารามิเตอร์ของกลุ่ม C และกลุ่ม PG ไม่แตกต่างกันทางสถิติ เมื่อครบสัปดาห์ที่เจ็ดสลับหนูแรทด้วยการฉีด Sodium pentobarbital 50 มก / กก-น้ำหนัก เข้าทางช่องท้อง ตัดเส้นประสาท sciatic มาศึกษาผลทาง morphology โดยการตัดแบบขวางและการฉีกเส้นประสาทศึกษาภาย ใต้กล้องจุลทรรศน์ธรรมดา พบว่าเส้นใยประสาททั้ง 3 กลุ่มส่วนใหญ่ดูคล้ายปกติ แต่ในกลุ่ม P พบมีเส้นประสาท ที่แสดงว่ามิ axon degeneration และในกลุ่ม PG เส้นประสาทขนาดใหญ่ที่มีมัยอิลินลดลงเพียงเล็กน้อย แต่พบเส้นประสาทขนาดเล็กที่มีมัยอิสินเพิ่มขึ้น การฉีกเส้นประสาททั้ง 3 กลุ่มไม่พบความผิดปกติอย่างเด่นชัด พบการเสื่อมสลายของเส้นใยประสาทชนิด E ในกลุ่ม P และพบเส้นใยประสาทที่มีการงอกใหม่ ( ชนิด F ) ในกลุ่ม PG จากผลการศึกษาทาง neurophysiology และ morphology ข้างต้น แสดงให้เห็นว่า แกงกลิไอไซด์ น่าจะมีประโยชน์ใน การลดผลการเกิดพยาธิสภาพของเส้นประสาท จากพาคลิแทคเซลในสัตว์ทดลองได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Paclitaxel (Taxol) | a natural extract from bark of Taxus brevifolia is a promising antineoplastic agent. It is known to be neurotoxic in humans. Neurophysiological and morphological evaluations of taxol-induced neuropathy have been studied เท several experiments. The possibility of reducing the toxic effects of paclitaxel on peripneral nerves would therefore be of great clinical interest. Gangliosides are the drug of first choice in this connection. We developed an animal model and then to determine whether gangliosides can reduce taxol neuropathy. Fifteen female Wistar rats were divided into 3 groups, 5 were treated with NSS 1 ml / week (C-group), 5 were treated with 9 mg / kg-BW of paclitaxel intraperitoneal administration weekly (P-group) for 5 weeks and 5 were treated with gangliosides 50 mg / kg-BW daily,6 days per week in concurrent with paclitaxel in the same dose and schedule as P-group (PG-group). In PG- group the gangliosides were administered intramuscularly for 3 days prior to the first dose of paclitaxel and 3 days after the last dose of paclitaxel. Before administration of drug and before the first dose and after the last dose one week, sensory evaluation and nerve conduction velocity measured in the tail were performed. The mean reaction time, latency | amplitude and nerve conduction velocity of the P-group in the first and seventh week was significantly difference. While in the C and PG-group were not significantly difference. Using the Npar test, there were statistical significant difference in all parameters between the PG and P- group, but not difference in the PG and C-group. After the seventh week, the experimental animals were anesthetized with sodium pentobarbital 50 mg / kg-BW intraperritoneally. The sciatic nerves were dissected and morphological evaluation of them has been studied in semithin sections and teased nerve were examined under light microscope.Cross sections in P-group were characterized in some case by mild endoneurium edema.Although most of the myelinated fibers were normal in appearance, some degenerating fibers were also observed.A decreased number of large myelinated fibers were observed, while the small ones were increased in PG-group.Teased nerve fibers in all groups were not difference in occurrence | some degenerative fibers were also observed in P-group, some fibers were regeneration ( F type )in PG- group . The results of this study indicated that gangliosides treatment could produce beneficial effects in an animal model of paclitaxel induced neuropathy.
Creative Commons License