Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
นวนิยายแนวผจญภัย : จากคิง โซโลมอนส์ ไมนส์ ล่องไพร ถึงเพชรพระอุมา (ภาคหนึ่ง)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The adventure novel : from King Solomon's Mines, Long Prai to Petch Pra Uma (part one)
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
กองกาญจน์ ตะเวทีกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วรรณคดีเปรียบเทียบ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.1079
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตกุประสงค์ในการศึกษาลักษณะของนวนิยายแนวผจญภัยในป่า โดยวิเคราะห์จากนวนิยายแนวผจญภัยเรื่อง คิงโซโลมอนส์ไมนส์ ล่องไทรและเพชรพระอุมา ภาคหนึ่ง ศึกษาอิทธิพลของ นวนิยายเรื่อง ติงโซโลมอนส์ไมนส์ ที่มีต่อ ล่องไทร และ เพชรพระอุมา ภาคหนึ่ง และศึกษาอิทธิพล ของ ล่องไพร ที่มีต่อเพชรพระอุมา รวมทั้งศึกษาลักษณะเฉพาะตนของนวนิยายเรื่อง เพชรพระอุมา จากการศึกษาวิเคราะห์นวนิยายแนวผจญภัยเรื่อง คิงโซโลมอนส์ไมนส์ ล่องไพร และ เพชรพระอุมา สรุปได้ว่านวนิยายแนวผจญภัยในป่าต้องประกอบไปด้วยตัวละครหลักสองกลุ่มคือฝ่ายนายจ้างและพรานนำทาง ซึ่งมีความจำเป็นบางอย่างต้องเดินทางไปยังสถานที่แห่งหนึ่งที่ไม่คุ้นเคย ในการเดินทางจะต้องมีแผนที่หรือคนนำทาง และระหว่างเดินทางตัวละครต้องเผชิญกับอันตรายนานัปการจนแทบจะเอาชีวิตไม่รอดก่อนจะเดินทางถึงจุดหมาย ผลการวิจัยเปรียบเทียบนวนิยายผจญภัยทั้งสามเรื่องพบว่า ล่องไทร และ เพชรพระอุมา ได้รับอิทธิพลมาจาก คิงโซโลมอนส์ไมนส์ น้อย อินทนนค์นำแนวคิดเรื่องการเดินทางเข้าไปในป่าเพราะเหตุผลบางอย่างจาก คิงโชโลมอนส์ไมนส์ มาเป็นแนวในการประพันธ์นวนิยายชุด ล่องไพร ส่วนพนมเทียนได้รับอิทธิพลทั้งด้านโครงเรื่อง(การเดินทางเข้าไปในป่าเพื่อหาสมบัติและตามหาคนที่หายสาบสูญ) ตัวละคร ฉากและเหตุการณ์ บทสนทนาและการจบเรื่องในการแต่ง เพชรพระอุมา ภาคหนึ่ง นอกจากได้รับอิทธิพลมาจากคิงโซโลมอนส์ไมนส์ พนมเทียนน่าจะได้รับอิทธิพลในการแต่งนวนิยาย เรื่อง เพชรพระอุมา มาจาก ล่องไพร ด้วย เพราะเรื่องราวการผจญภัยบางตอนใน เพชรพระอุมา คล้ายกับ ล่องไพร แต่อิทธิพลที่ได้รับนั้นไม่ชัดเจนเท่ากับอิทธิพลที่ได้จากนวนิยายเรื่อง คิงโซโลมอนส์ไมนส์ แม้พนมเทียนจะได้รับอิทธิพลในการแต่งนวนิยายเรื่องเพชรพระอุมา มาจากนวนิยายเรื่องอื่นแต่ เพชรพระอุมา ก็เป็นนวนิยายที่มีลักษณะเฉพาะตนสูงเรื่องหนึ่ง เพราะพนมเทียนนำอิทธิพลที่ได้รับมาผสมผสานเข้ากับ ประสบการณ์และความรู้ไนด้านต่าง ๆ ของตนเข้าไปอย่างเหมาะสมทำให้ เพชรพระอุมาสนุกสนานและน่าติดตามมากยิ่งขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis is an attempt to explore in the characteristics of the jungle adventure novel in King Solomon’s Mines, Long Prai, and Petch Pra Uma (part one), the influence of King Solomon’s Mines on Long Prai and Petch Pra Uma. The influence of Long Prai on Petch Pra Uma and Petch Pra Uma's unique characteristics. The analytical study of King Solomon’s Mines, Long Prai, and Petch Pra Uma, shows that the jungle adventure novel consists of two groups of character, the boss and the hunter who must go to a strange place because of some reason, and must depend on a map or a guide. There are many dangers along their journey. It is found that Long Prai and Petch Pra Uma were influenced by King Solomon’s Mines. Noi Intanon adopted the concept, journey into the jungle because of some reason, from King Solomon’s Mines | writting his series, Long Prai. Petch Pra Uma was also influenced by King Solomon’s Mines in terms of plot ( a journey into the jungle in search of lost one and treasure), characters, settings and events, dialogues, and the ending . In addition to receiving the influence from King Solomon’s Mines, Panomtian may be influenced by Long Prai as well because many events in his novel are similar to Long Prai. However the influence of the latter is not as clear as that of the first one. Despite these influence, Petch Pra Uma is a very unique piece of work; because Panomtian combined those influences with his experiences and knowledge that make Petch Pra Uma very interesting.
Creative Commons License