Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแยกลิกนินออกจากน้ำดำในกระบวนการทำเยื่อกระดาษจากยูคาลิปตัส
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Separation of lignin from eucalyptus pulping black liquor
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
อมร เพชรสม
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1901
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการแยกลิกนินออกจากน้ำดำที่ได้จากกระบวนการทำเยื่อกระดาษจากไม้ยูคาลิปตัส โดยการตกตะกอนด้วยกรดซัลฟิวริก ในการศึกษานี้ได้ใช้วิธีการตกตะกอน 2 ขั้นตอน โดยขั้นแรกเป็นการตกตะกอนที่ pH 6 เพื่อกำจัดสารที่เกิดจากการย่อยสลายโพลีแซคคาไรด์ เพื่อไม่ให้ปนเปื้อนกับตะกอนลิกนินที่จะแยกในขั้นต่อไปหลังจากนั้นปรับ pH เป็น 5, 4, 3, 2 และ 1 ตามลำดับเพื่อตกตะกอนลิกนิน น้ำดำหลังแยกตะกอนลิกนินออก นำมาวิเคราะห์ค่า COD และ สี ส่วนตะกอนลิกนินนำมาวิเคราะห์น้ำหนักโมเลกุลและโครงสร้างโดย GPC, [superscript 13]C-NMR และ IR ผลการศึกษาพบว่าการตกตะกอนลิกนินในน้ำดำมีแนวโน้มการตกตะกอนเพิ่มมากขึ้นเมื่อค่า pHลดลง แต่ที่ pH 3, 2 และ 1 ตะกอนลิกนินที่ได้มีค่าใกล้เคียงกัน ดังนั้นที่ pH 3 จึงเหมาะสมกับการตกตะกอนลิกนินในน้ำดำ โดยที่ pH 3 สามารถแยกลิกนินได้ 93.51% และค่า COD และ สีของน้ำหลังแยกตะกอนลิกนิน ลดลง 80.45 % และ 98.20 % ตามลำดับ ส่วนตะกอนลิกนินที่แยกได้มีน้ำหนักโมเลกุลเฉลี่ยระหว่าง 1,348-1,540 ดัลตัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The acid precipitation of lignin from Eucalyptus pulping black liquor was studied. A method of two-step precipitation was proposed in this study. Prior to lignin precipitation, the polysacharide degradation products were removed from black liquor by centrifuge after precipitation at pH 6. Then the pH of black liquor was reduced to pH 5,4,3,2 and 1, respectively, with sulfuric acid in order to precipitate lignin. The lignin fraction were characterized by GPC, [superscript 13]C-NMR and IR. The results showed that more lignin precipitate when pH was reduced. At optimum pH 3, about 93.51% of the lignin was recovered.The COD and color were reduced by 80.45% and 98.20 %, respectively. The lignin fraction had molecular average weight between 1348 1540 dalton
Share
COinS