Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างการกระจายของแบคทีเรียในอากาศกับปัญหาสุขภาพ ของชุมชนรอบๆ ศูนย์รวบรวมขยะหนองแขม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relation between airborne bacterial distribution and communities health problems around Nong-Kam collecting center
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ชาญวิทย์ โฆษิตานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1765
Abstract
จากการศึกษาหาปริมาณแบคทีเรียจากตัวอย่างอากาศและสำรวจความเจ็บป่วยในระบบทางเดินหายใจของประชาชนบริเวณรอบ ๆ ศูนย์รวบรวมขยะหนองแขม 6 สถานี โดยมีตัวอย่างอากาศ 126 ตัวอย่าง ในช่วง 7 เดือน (เดือนกรกฎาคม 2543-มกราคม 2544) พบว่า ปริมาณแบคทีเรียเฉลี่ยในฤดูแล้งมากกว่าในฤดูฝน และบริเวณที่อยู่ใกล้ศูนย์รวบรวมขยะ จะมีปริมาณ แบคทีเรียสูงกว่าบริเวณที่อยู่ห่างออกไป บริเวณที่มีปริมาณแบคทีเรียเฉลี่ยสูงสุดในฤดูฝนคือโรงผลิตปุ๋ย มีปริมาณแบคทีเรียทั้งหมด 4.26x104 เซลล์ต่อลูกบาศก์เมตร และปริมาณแบคทีเรียที่มีชีวิต 2.49x104 โคโลนีต่อลูกบาศก์เมตร และในฤดูแล้งมีปริมาณสูงสุดที่ ซอยเพชรเกษม106 ปริมาณแบคทีเรียทั้งหมด 4.98x104 เซลล์ต่อลูกบาศก์เมตร และปริมาณแบคทีเรียที่มีชีวิต 2.24x104 โคโลนีต่อลูกบาศก์เมตร โดยที่ทีศทางลมและฝนมีผลต่อการแพร่กระจายของแบคทีเรีย จากผลของแบบสอบถาม พบว่าในฤดูแล้งประชาชนจะมีอาการของความเจ็บป่วยทางเดินหายใจมากกว่าในฤดูฝน โดยประชาชนส่วนใหญ่มีการแสดงอาการของโรค ร้อยละ 4.08 ในฤดูฝน และ ร้อยละ 33.33 ในฤดูแล้ง และเมื่อหาความสัมพันธ์ของปริมาณแบคทีเรียกับความเจ็บป่วย พบว่าทั้งฤดูฝนและฤดูแล้งมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญที่ความเชื่อมั่น 95 %
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
From 126 outdoor air samples collected from 6 stations around Nong-kam collecting center during July 2000 to January 2001. Airborne bacterial were quantified as total count and viable count. The average bacterial concentration in dry season was higher than in the wet season. Bacterial concentration decreased gradually at the further distance from the collecting center. During dry and season, the problem of respiratory system of the people around the collecting center was higher than during wet season. The bacterial number was correlated to sickness cases of the people significantly at 95% confident.
Share
COinS