Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับปรุงอัลกอริทึมอีพีดีโดยใช้เทคนิคจุดเริ่มเปลี่ยนแบบพลวัตสำหรับทีซีพีบนบริการแบบยูบีอาร์ในโครงข่ายเอทีเอ็ม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Improvement of EPD algorithm using dynamic threshold techniques for TCP over UBR service in ATM networks
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
ประสิทธิ์ ประพิณมงคลการ
Second Advisor
ลัญฉกร วุฒิสิทธิกุลกิจ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.1283
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้เสนอวิธีการปรับปรุงสมรรถนะของที่ซีพี บนการบริการยูบีอาร์ในโครงข่ายเอทีเอ็ม โดยใช้อัลกอริทึมอีพีอีที่ใช้เทคนิคจุดเริ่มเปลี่ยนแบบพลวัต เมื่อโครงข่ายเกิดความคับคั่งสมรรถนะของที่ซีพีลด ลงเนื่องมาจากมีการสูญเสียแบนด์วิดท์ที่ใช้งานบางส่วน ดังนั้นจึงเสนออัลกอริทึมอีพีดีเพื่อปรับปรุงสมรรถนะ ของที่ซีพี แต่เนื่องจากการทิ้งเซลล์แบบสุ่มจึงทําให้อัลกอริทึมอีพีที่ไม่สามารถปรับปรุงความเท่าเทียมกันในการ ส่งข้อมูลได้ขณะโครงข่ายเกิดความคับคั่ง มีหลายอัลกอริทึมที่สามารถปรับปรุงความเท่าเทียมกันในการส่งข้อ มูลได้เช่น อัลกอริทึมอีพีดีที่ใช้เทคนิค per VC accounting ดังนั้นวิทยานิพนธ์นี้จึงเสนออัลกอริทึมอีพีดีที่ใช้ เทคนิคจุดเริ่มเปลี่ยนแบบพลวัต ซึ่งอัลกอริทึมนี้จะใช้วิธีการเลือกทิ้งแพ็กเกจของ VC ที่มีการใช้แบนด์วิดท์สูง กว่าที่จัดสรรออกไปก่อน โดยเทคนิคจุดเริ่มเปลี่ยนแบบพลวัตนี้ช่วยปรับปรุงวิสัยสามารถและความเท่าเทียมกัน จากผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าอัลกอริทึมอีพีดีที่ใช้เทคนิคจุดเริ่มเปลี่ยนแบบพลวัตสามารถปรับสมรรถนะ ของที่ซีพีได้ทั้งในกรณีวิสัยสามารถและความเท่าเทียมกันเมื่อเทียบกับอัลกอริทึมอีพีดี ทําให้ใช้แบนด์วิดท์ของ โครงข่ายอย่างมีประสิทธิภาพ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis investigates the performance of TCP over UBR service in ATM networks with EPD algorithm using dynamic threshold. In congested networks, the performance of TCP is degraded due to the waste usage of the available bandwidth. Early Packet Discard (EPD) algorithm was proposed to improve the performance of TCP. However, The EPD algorithm can not improve the fairness in congested networks because the algorithm will discard packets randomly. Several algorithms can improve the fairness such as EPD algorithm using per VC accounting. This thesis proposes the EPD algorithm using dynamic threshold which selectively drop the data of traversing VC. The packet is selected to be discarded if that VC uses more bandwidth than the fair share among all sessions. This dynamic threshold techniques improve the performance in terms of throughput and fairness. Simulation are presented to show significant improve the performance of EPD algorithm using dynamic threshold techniques in terms of throughput and fairness compared with original EPD over UBR service in ATM networks.
Creative Commons License