Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การกำจัดสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอลจากน้ำเสียโรงงานผลิดเยื่อและกระดาษโดยใช้ผงเหล็ก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Dechlorination of chlorinated phenolic compounds from pulp and paper mills wastewater by zero-valent iron
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
อมร เพชรสม
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.1251
Abstract
ประสิทธิภาพในการกำจัดสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอลในน้ำเสียโดยใช้ผงเหล็ก ( zero - valentiron ) ขึ้นอยู่กับชนิดของสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอล, ขนาดอนุภาคของผงเหล็ก, ระดับพีเอส ของน้ำเสียและระยะเวลาที่ผงเหล็กสัมผัสกับน้ำเสีย วิเคราะห์หาปริมาณสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอลที่เหลือจากการกำจัดของผงเหล็กโดยใช้ High Performance Liquid Chromatography, HPLC ผลการศึกษาการกำจัดสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอลทั้ง 3 ชนิด คือ 2-chlorophenol, 2,4- dichlorophenol และ 2.46 - trichlorophenol ซึ่งเป็นการศึกษาแบบทีละเท (bath studies) ในน้ำเสียสังเคราะห์ที่มีความเข้มข้นเริ่มต้น 20 ส่วนในล้านส่วน เมื่อเปรียบเทียบการใช้ผงเหล็กที่มีขนาดอนุภาคต่างกัน พบว่า ผงเหล็กขนาด 10 ไมครอน มีประสิทธิภาพในการกำจัดสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอลได้ดีกว่าคน 150 ไมครอน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และเมื่อเปรียบเทียบระดับที่พีเอช พบว่าที่ระดับพี่เอช 4 มีประสิทธิภาพในการกำจัดสูงสุดแตกต่างกับระดับพีเอชอื่น ๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อใช้ผงเหล็กขนาด 10 ไมครอน ที่ระดับพี่เอช 4 สามารถกำจัดสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอลทั้ง 3 ชนิดได้ 100 เปอร์เซนต์ ที่ระยะเวลาสัมผัส 5, 4 และ 4 วัน ตามลำดับ สำหรับน้ำเสียจากโรงงานผลิตเยื่อกระดาษ เมื่อใช้ผงเหล็กขนาด 10 ไมครอน ที่ระดับพีเอช 4 สามารถกำจัดสารประกอบคลอริเนเตตฟีนอลทั้ง 3 ชนิดได้ 95.33 | 100 และ 130 ปอร์เชนต์ เมื่อใช้ระยะเวลาสัมผัส 15, 15 และ 9 วัน ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Efficiency of dechlorination of chlorinated phenolic compounds from synthetic wastewater was conducted by using zero-valent iron which was depended on type of chlorinated phenolic compounds, particle size of zero-valent iron, pH and contact time. High Performance Liquid Chromatography was employed to determine the amount of chlorinated phenolic compounds remaining in solution. The results of dechlorination of 2-chlorophenol. 2,4-dichlorophenol and 2,4,6- trichlorophenol in batch studies of synthetic wastewater at 20 mg/l concentration showed 10 micron of zero-valent iron at pH 4 could removed 100% of the tree compounds at contact time 5, 4 and 4 days, respectively in wastewater from pulp and paper mills industry 10 micron of zero-valent iron at pH 4 could dechlorinated 95.33, 100% and 100% of 2-chlorophenol, 2,4-dichlorophenol and 2,4,6-trichlorophenol at contact time 15,15 and 9 days, respectively.
Share
COinS