Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การตรวจหาจอภาพคอมพิวเตอร์ในภาพนิ่งซึ่งจับมาจากกล้องวีดิทัศน์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Computer monitor detection in still images captured a video camera
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
สาธิต วงศ์ประทีป
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.1221
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอขั้นตอนและโปรแกรมการวิเคราะห์และประมวลผลภาพเพื่อทำการตรวจหาจอภาพคอมพิวเตอร์จากภาพนิ่งที่ได้จากกล้องวีดิทัศน์ โดยใช้ภาพแอนะลอกที่ถ่ายในมาตรฐานระบบ PAL ที่ความละเอียดภาพ 768x576 มีความลึกสีที่ 16 บิต และแปลงภาพชุดให้มาอยู่ในรูปแบบของภาพดิจิทัลแบบ AVI และลดความลึกสีลงมาเป็นภาพระดับเทาขนาด 8 บิต หลังจากนั้นนำไปประมวลผลภาพ โดยการปรับปรุงคุณภาพของภาพโดยการหาค่าเฉลี่ยภาพและการวิเคราะห์ฮีสโตแกรม แล้วนำไปผ่านขั้นตอนการตรวจจับขอบภาพและปรับปรุงขอบภาพด้วยวิธี Hough & De-Hough Transform แล้วนำภาพที่ได้ทำการปรับปรุงขอบภาพจนสมบูรณ์แล้วไปเปรียบเทียบกับวัตถุต้นแบบที่ได้ทำการเก็บขนาดมิติเอาไว้ และจะทำการประเมินการเปรียบเทียบว่าวัตถุที่ตรวจจับได้กับวัตถุต้นแบบเป็นวัตถุที่มีรูปร่างเช่นเดียวกันหรือไม่ ซึ่งในงานวิจัยนี้ใช้การตรวจจับจอภาพคอมพิวเตอร์เป็นวัตถุต้นแบบในการทำวิจัย โดยทดลองกับภาพห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์จำนวน 200 ภาพชุดแต่ละภาพชุดมีภาพจำนวน 10 ภาพ ในงานวิจัยนี้จะศึกษาถึงขั้นตอนของการนำภาพจากกล้องวีดิทัศน์มาประยุกต์ใช้และข้อจำกัดต่างๆ ของการนำภาพจากกล้องมาประยุกต์ และวิธีการแก้ปัญหาที่เกิดจากกล้องเนื่องจากความไม่สมบูรณ์ของภาพที่ได้จากกล้องวีดีทัศน์ เช่นความไม่คมชัดของภาพ ปริมาณแสงของภาพที่ถ่ายสว่างหรือมืดเกินไป และปัจจัยที่ทำให้เกิดการเหลื่อมซ้อนกันของจอภาพที่เกิดจากการวางตำแหน่งของกล้อง การเรียงตัวกันของจอภาพที่ทำการถ่ายและระยะจากกล้องถึงวัตถุจากผลการวิจัยที่ได้พบว่าภาพที่ถ่ายจากห้องปฏิบัติการต่างๆ สภาพปกติภายใต้แสงจากหลอดฟูลเรซเซ็นท์ในคณะวิศวกรรมศาสตร์และของภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์จำนวน 200 ภาพชุด โดยโปรแกรมใช้ขั้นตอนวิธีที่ได้นำเสนอ ในงานวิจัยนี้สามารถตรวจหาจอภาพคอมพิวเตอร์ได้ประมาณ 90% โดยส่วนของจอภาพที่ไม่สามารถตรวจหาได้เกิดจากคุณภาพของภาพบางส่วนที่ไม่สมบูรณ์ และการเหลื่อมซ้อนกันของจอภาพ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research present an approach to the detection of monitors in still images captured from video camera. The monitors are analog image sequence use PAL standard at resolution 768x576 and 16 bit colors depth, transfer to digital images in AVI format and decrease color bit depth to 8 bit grayscale. Then, the quality of images is improved by "Average Image" method and histogram equalization. After that, edges are detected and edges discontinue were corrected by Hough & De-Hough Transform method. Finally, object edges and the boundary of template model are compared, if the edge of object and template model are matched, then it is the same object. The research was tested on 200 images sequence captured from computer laboratories and each images sequence has 10 frames picture. This research involves studies of the procedure and limitations to apply the images captured from video camera, and method that is solving problems of images with blur images, dark or light images and objects that are overlapped. From 200 images sequence taken at different Computer Engineering laboratories under fluorescent light, the result of the research from proposed procedure can detected about 90 percent of computer monitors. The resent for undetected monitors are bad quality images and the images where the monitors are overlapped
Share
COinS