Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์ต้นทุนทางโลจิสติกส์เพื่อการกระจายสินค้า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Logistics cost analysis for physical distribution
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ
Second Advisor
ดวงมณี โกมารทัต
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การจัดการด้านโลจิสติกส์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.2056
Abstract
วิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมเกี่ยวกับการบริหารงานกระจายสินค้า และการบริหารงานจัดส่งของศูนย์กระจายสินค้า โดยมีการนำข้อมูลที่ได้จากการปฏิบัติงานจริงมาศึกษา เพื่อหาความสัมพันธ์ของต้นทุนและกิจกรรมต่างๆ ในการดำเนินงาน ในการศึกษานี้ ผู้จัดทำได้รวบรวมข้อมูลค่าใช้จ่ายรายเดือนตั้งแต่เดือน ม.ค.-ธ.ค. ในปี 2548 มาเฉลี่ยเพื่อใช้ในการปันส่วนต้นทุน และได้ศึกษากิจกรรมการดำเนินในศูนย์กระจายสินค้าอย่างละเอียด เพื่อวิเคราะห์กิจกรรมและจัดตั้งศูนย์กิจกรรมในการปันส่วนค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ต้นทุนที่ใช้ในการปันส่วนนั้นแยกออกเป็น 2 ด้าน คือ ค่าใช้จ่ายด้านบุคลากร และค่าใช้จ่ายด้านทรัพยากร โดยค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรนั้น จะใช้ตัวผลักดันกิจกรรมได้แก่สัดส่วนเวลาการทำกิจกรรมของพนักงานในแต่ละตำแหน่งงาน ในการปันส่วนค่าใช้จ่าย ส่วนต้นทุนด้านทรัพยากรนั้น ใช้ตัวผลักดันทรัพยากรในการปันส่วนค่าใช้จ่าย โดยพิจารณาว่ากิจกรรมใดใช้ทรัพยากรในการดำเนินการเป็นสัดส่วนเท่าไร แล้วจึงปันส่วนค่าใช้จ่ายเข้าสู่ศูนย์กิจกรรมที่กำหนด เมื่อได้ผลการปันส่วนค่าใช้จ่ายทั้งทางด้านบุคลากรและทรัพยากรแล้ว ก็นำผลจากการปันส่วนค่าใช้จ่ายทั้ง 2 ด้านมารวมกันเพื่อจัดทำเป็นต้นทุนกิจกรรมของแต่ละศูนย์กิจกรรม ผลจากการศึกษาพบว่ามีกิจกรรมหลัก 3 กิจกรรมจากิจกรรมทั้งหมด 17 กิจกรรมที่ก่อให้เกิดรายจ่ายถึง 51% จากรายจายทั้งหมดของศูนย์กระจายสินค้า ได้แก่ กิจกรรมการจัดเก็บสินค้า กิจกรรมการบริหารงานคลังสินค้า และกิจกรรมจัดเตรียมสินค้า ในส่วนของกิจกรรมการจัดเก็บสินค้านั้น ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่เกิดจากค่าเสื่อมราคาอาคาร และค่าเช่าพาเลท กิจกรรมการบริหารงานคลังสินค้ามีค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่จากผลตอบแทนของผู้บริหาร ในขณะที่กิจกรรมการจัดเตรียมสินค้า มีค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่จากค่าเสื่อมราคาอาคาร และค่าเช่ารถยก เนื่องจากค่าเสื่อมราคาเป็นค่าใช้จ่ายที่ถาวรดังนั้นการปรับลดจึงทำได้ยาก ถ้าต้องการลดค่าใช้จ่ายในกิจกรรมการจัดเก็บและจัดเตรียมสินค้า ก็ควรที่จะพิจารณาต่อรองเรื่องค่าเช่ารถยกและค่าเช่าพาเลท กรณีที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายของกิจกรรมการบริหารคลังสินค้า ควรมอบหมายหน้าที่รับผิดชอบให้ผู้บริหารมากขึ้น เพราะสัดส่วนการปันส่วนค่าใช้จ่ายผลตอบแทนของผู้บริหารในกิจกรรมนี้จะลดลง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To analysis the activity based costing of distribution and transport management at a distribution center. This study used real operational data to find a relationship between activities and operation costs. The operation expenses in the study were collected from January-December 2005. The monthly average expenses are used in a cost allocation to each activity center. The allocation costs are classified in two categories which are cost of human resources and cost of physical resources. Cost of human resources use a proportion of working hours as an activity driver to allocate the activity costs. Where as cost of physical resources use the consumption rate of each resource as a resource driver to allocate the activity costs. Both activities will then be combined and sorted out to related activity center. From this study, there are 3 main activities from the total of 17 activity centers which consume half of the operation cost in this distribution center. These activities are put-away & storage, warehouse management, and dispatching preparation. The major costs within a put-away & storage activity are building depreciation and pallet rental cost. As for a warehouse management activity, the cost mainly comes. From wages and salary of manager positions. Most of the dispatching preparation cost also comes from a building depreciation and a reach-truck rental cost. To reduce the depreciation cost will be difficult since fix assets could not be terminated in a short term. Therefore, management should find the way to reduce other costs such as renegotiate rental cost of pallet and reach-truck or consider give more responsibilities to manager positions if needed.
Share
COinS