Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อิทธิพลของซิลิกอนเถ้าลอยลิกไนต์และปุ๋ยหมักฟางข้าวต่อคุณภาพการสีของข้าว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Influence of silicon from lignite fly ash and rice straw compost on milling quality of rice
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
อรวรรณ ศิริรัตน์พิริยะ
Second Advisor
กัญญา เชื้อพันธุ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1951
Abstract
ความสมบูรณ์ของเมล็ดส่งผลดีต่อคุณภาพการสีของข้าว เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลของปริมาณธาตุอาหาร ในดินร่วมด้วย โดยเฉพาะชิลิกอนซึ่งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและความสมบูรณ์ของช่อดอกข้าว ทั้งนี้ ซิลิกอนพบมากในของเหลือใช้คือ เถ้าลอยลิกไนต์และฟ่างข้าว โดยที่คุณภาพการสีใช้เป็นเกณฑ์กำหนดราคาข้าว ดังนั้นการศึกษาวิจัยครั้งนี้จึงมุ่งเน้นถึงอิทธิพลของชิลิกอนจากการเติมเถ้าลอยลิกไนต์ และปุ๋ยหมักฟางข้าวต่อ คุณภาพการสีของข้าวในแปลงนาเกษตรกร ต.คอนยอ อ.เมือง จ.นครนายก ซึ่งเคยเติมเถ้าลอยลิกไนต์ เมื่อปี พ.ศ. 2544 วางแผนการทดลองแบบ Randomized Complete Block ทำ 3 ชำ ปลกข้าวแบบปีกดำผลการศึกษา พบว่า การเติมเถ้าลอยลิกไนต์ และปุ๋ยหมักฟางข้าวส่งผลให้ปริมาณชิลิกอนในดิน (ปริมาณที่ สกัดได้และปริมาณที่ละลายได้) ลำด้น และแกลบ เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนปริมาณชิลิกอนในรากและเมล็ดข้าวสารไม่มีความแตกต่างทางสถิติ อีกทังไม่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความหนาแน่นรวมของดิน แต่เพิ่ม ปริมาณนี้าที่พืชใช้ประโยชน์ได้เมื่อเทียบกับดินเดิม สำหรับผลผลิตข้าวนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติจากดินเดิม 350 กิโลกรัม/ไร่ เป็น 441 และ 616 กิโลกรัม/ไร่ เมื่อเติมปุ๋ยหมักฟ่างข้าวร่วมคับเถ้าลอยลิกไนต์ และเติมปุ๋ยเคมีร่วมกับเถ้าลอยลิกไนต์ ตามลำดับทั้งนี้การเติมปุ๋ยเคมีร่วมกับเถ้าลอยลิกไนต์ยังส่งผลให้คุณภาพการสีของข้าว อยู่ในเกณฑ์คุณภาพการสีดีมาก (ข้าวเต็มเมล็ดและด้นข้าว > 50%) ส่วนคุณภาพการสีดี (ข้าวเต็มเมล็ดและด้นข้าว = 46.75%) ไค้รับจากการเติมเถ้าลอยลิกไนต์และปุ๋ยหมักฟางข้าว โดยคุณภาพการสีข้าวมีความสัมพันธ์กับปริมาณ ชิลิกอนที่ละลายได้ในดิน (r = 0.692*) และปริมาณซิลิคอนในลำด้นของข้าว (r = 0.760*) นอกจากนี้ปริมาณ ฟอสฟอรัสในดิน (ปริมาณทั้งหมดและปริมาณที่ละลายได้) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนความเป็นกรดเป็นด่างปริมาณอลูมินัมเหล็กและแมงกานีสในดิน (ปริมาณทั้งหมดและปริมาณที่ละลายได้) นั้นไม่แตกต่างทางสถิติอาจกล่าวได้ว่าปริมาณซิลิกอนจากเถ้าลอยลิกไนต์ และมุ่ยหมักฟางข้าว น่าจะมีส่วนช่วยให้คุณภาพการสี ของข้าวดีขึ้น อีกทั้งปริมาณซิลิกอนที่ตกค้างอยู่ในฟางข้าว และแกลบก็สามารถใช้ประโยชน์ได้ต่อเนื่องอีกด้วย ดังนั้นเถ้าลอยลิกไนต์ และฟางข้าวที่เหลือทิ้ง ซึ่งมีโอกาสก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม ด้านอากาศ ดิน และนำสามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางการเกษตร เป็นทางเลือกในการเพิ่มปริมาณซิลิกอนแทนมุ่ยแคลเซียมซิลิเกตนับเป็นการลดด้นทุนให้คับเกษตรกร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Grain fertility has been positive influenced on milling quality. This factor was effected by soil nutrient, especially silicon which important for the growth and complete inflorescence of rice. Silicon was found in residue material that were lignite fly ash and rice straw. Moreover, milling quality is criteria for pricing rice. Therefore, this study emphasized on influence of silicon from lignite fly ash and rice straw compost on milling quality of rice. Field experiment was carried out at Muang District, Nakhon Nayok Province by using Randomized Complete Block Design with 3 replications. Transplanting rice was the test method. The result showed that applying lignite fly ash and rice straw compost resulted in significant increased of silicon concentration in the soil (extractable and soluble form), shoot and rice hull, but did not occur in the root and seed of rice. In addition, soil bulk density was not change, while soluble water in the soil was increased. The grain yield was increased significantly from 350 to 446 and 616 kg/rai (1 ha = 6.25 rai) after applied with chemical fertilizer cum lignite fly ash or rice straw compost cum lignite fly ash respectively. Moreover, milling quality of rice was within the criteria as very good milling quality (whole grain and head rice > 50 %) when chemical fertilizer and lignite fly ash were added to the soil. Good milling quality (whole grain and head rice = 46.75 %) received by filling lignite fly ash and rice straw compost. The quality of milling had significant correlation with soluble silicon concentration in the soil (r = 0.692*) and the shoot (r = 0.760*). In addition, phosphorus in the soil (total and available form) was increased significantly but soil pH, Aluminum, Iron and Manganese content in the soil were not changed significantly.In conclusion, silicon from lignite fly ash and rice straw compost had positive influence on better milling quality. Besides residue silicon in rice straw and rice hull can be utilized continuously. Therefore, lignite fly ash and rice straw compost could serve as new alternative to gian silicon for agriculture at low cost, instead of create a prospective impact in the environments such as air, soil and water pollution.
Creative Commons License