Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพของประชากรในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Bangkok residents' knowledge, attitudes and behavior on food consumption for good health
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
อาภา ศิริวงศ์ ณ อยุธยา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พัฒนามนุษย์และสังคม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1994
Abstract
ศึกษา 1) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความรู้และทัศนคติที่มีต่ออาหารเพื่อสุขภาพ ของประชากรวัยแรงงานในกรุงเทพมหานคร 2) พฤติกรรมและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ของประชากรวัยแรงงานในกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลที่จะนำมาวิเคราะห์ ซึ่งเป็นแบบสอบถามชนิดปลายปิด มีกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ 449 คน ผลการศึกษาลักษณะทั่วไปของกลุ่มตัวอย่าง พบว่า ประชากรที่ตกเป็นตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (69.5%) มีอายุระหว่าง 34 ปี หรือต่ำกว่า (55.9%) มีสถานภาพสมรสเป็นโสด (59.0%) มีการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป (79.5%) มีสถานภาพการทำงานเป็นข้าราชการ (32.3%) รายได้เฉลี่ยต่อเดือนส่วนใหญ่คือ 5,001-15,000 บาท (41.4%) และส่วนใหญ่ไม่มีโรคประจำตัว (79.5%) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่จะรู้จักอาหารเพื่อสุขภาพ (90.4%) โดยมีความรู้เกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพในระดับปานกลาง (64.5%) มีทัศนคติต่ออาหารเพื่อสุขภาพเป็นกลางมากที่สุด (63.9%) และมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพในระดับปานกลางมากที่สุด (67.9%) นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความรู้ได้แก่ อายุ สถานภาพสมรส การศึกษาสถานภาพการทำงาน และรายได้ ส่วนปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อทัศนคติ ได้แก่ เพศ สถานภาพการทำงาน และรายได้ โดยความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระและตัวแปรตามดังกล่าวมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในส่วนของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ได้แก่ ความรู้เกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ และสถานภาพสมรส โดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To 1) study factors influencing knowledge and attitudes towards food consumption for good health of working-age population in Bangkok. 2) investigate factors affecting behavior on food consumption for good health of working-age population in Bangkok. The data were collected through the use of close-ended questionnaires among 449 sampled population in Bangkok. With regard to general characteristics of the sampled population, it was found that 69.5% of them were female, 55.9% aged between 34 years old and younger, and 59.0% were single. About 79.5% of the sample graduated with Bachelor's Degree of higher, worked in government sector (32.3%), had monthly income between 5,001-15,000 Baht (41.4%) and did not have congenital diseases (79.5%). Nearly most of the sample (90.4%) knew about food for good health, 64.5% had knowledge about food for good health at the moderate level, had neutral attitude towards food for good health (63.9%), and 67.9% had consumed food for good health at the moderate level. It was found that at the 0.05 statistical significance level, factors influencing knowledge included age, marital status, education level, working condition, and income, while factors influencing the attitudes were gender, working condition, and income. Factors influencing behavior on food consumption for good health were knowledge about food for good health and their marital status.
Creative Commons License