Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบบำบัดน้ำเสียขนาดเล็กแบบติดกับที่สำหรับตลาดสดติดริมน้ำ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of small-scale on-site wastewater treatment for riverside market
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
ชวลิต รัตนธรรมสกุล
Second Advisor
อรทัย ชวาลภาฤทธิ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1952
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ศึกษาประสิทธิภาพการบำบัดของถุงเกรอะ-กรองเติมอากาศ (Septic-Aerobic Fixed-film Reactor) กับระบบถังเกรอะ-กรองไร้อากาศ-กรองแบบเติมอากาศสัมผัส (Septic-Submerged Anaerobic-Aerobic Fixed-film Reactor) และศึกษาประสิทธิภาพการบำบัดของระบบถังเกรอะ-กรองไร้อากาศ-กรอบแบบเติมอากาศสัมผัส (Septic-Submerged Anaerobic-Aerobic Fixed-film Reactor) สำหรับตลาดสดติดริมน้ำที่ใช้ระยะเวลาเก็บกักน้ำเสียต่างกันคือแบบ 36 ชั่วโมงกับแบบ 48 ชั่วโมงโดยเป็นระบบบำบัดน้ำเสียขนาดเล็กแบบติดตั้งยู่กับที่ มีค่าอัตราการไหลเข้าของน้ำเสีย 1 ลูกบาศก์เมตรต่อวันและอัตราภาระบรรทุกสารอินทรีย์เท่ากับ 1.0 กิโลกรัมบีโอดีต่อลูกบาศก์เมตรต่อวัน พบว่าระบบถังเกรอะ-กรองเติมอากาศสัมผัสมีประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำเสียไม่แตกต่างกันกับระบบถังเกรอะ-กรองไร้อากาศ-กรองแบบเติมอากาศสัมผัสโดยระบบถังเกรอะ-กรองเติมอากาศมีประสิทธิภาพการบำบัดของแข็งละลายได้ทั้งหมด ของแข็งแขวนลอย ของแข็งตะกอนหนัก บีโอดีซัลไฟด์ ไนโตรเจนในรูปทีเคเอ็น ฟอสฟอรัสทั้งหมด น้ำมันและไขมัน และฟีคัลโคลิฟอร์มร้อยละ 20.80 93.81 99.48 94.59 100.00 84.78 11.53 92.52 และ 99.96 ตามลำดับและระบบถังเกรอะ-กรองไร้อากาศ-กรองแบบเติมอากาศสัมผัสที่ใช้ระยะเวลาเก็บกักน้ำเสีย 36 ชั่วโมงมีประสิทธิภาพการบำบัดของแข็งละลายได้ทั้งหมด ของแข็งแขวนลอย ของแข็งตะกอนหนัก บีโอดี ซัลไฟด์ ไนโตรเจนในรูป ทีเคเอ็น ฟอสฟอรัสทั้งหมด น้ำมันและไขมัน และฟีคัลโคลิฟอร์มร้อยละ 51.33 94.60 99.79 96.24 100.00 90.52 27.26 98.71 และ 99.95 ตามลำดับ ระบบถังเกรอะ-กรองไร้อากาศ-กรองแบบเติมอากาศสัมผัสที่ใช้ระยะเวลาเก็บกักน้ำเสีย 36 ชั่วโมงกับแบบ 48 ชั่วโมงมีประสิทธิภาพการบำบัดไม่แตกต่างกันโดยลำดับ ระบบถังเกรอะ-กรองไร้อากาศ-กรองแบบเติมอากาศสัมผัสที่ใช้ระยะเวลาเก็บกักน้ำเสีย 48 ชั่วโมงมีประสิทธิภาพการบำบัดของแข็งละลายได้ทั้งหมด ของแข็งแขวนลอย ของแข็งตะกอนหนัก บีโอดี ซัลไฟด์ ไนโตรเจนในรู ทีเคเอ็น ฟอสฟอรัสทั้งหมด น้ำมันและไขมัน และ ฟีคัลโคลิฟอร์มเป็นร้อยละ 29.74 93.79 99.68 96.06 100.00 90.07 45.27 87.31 และ 99.95 ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research were to compare the treatment efficiency of commercial media Septic-Aerobic Fixed-film Reactor system and media filled Septic-Submerged Anaerobic-Aerobic Fixed-film Factor system Hydraulic Retention Time at 36 hour and 48 hour. Each system was fed by riverside market wastewater at flow rate I m[superscript3]/d and organic loading rate 1.0 kg.BOD/m[superscript3]-d. It was found that the treatment efficiency of Septic-Aerobic Fixed-film Reactor system was similarly Septic-Submerged Anaerobic-Aerobic Fixed-film Reactor system Hydraulic Retention Time at 36 hour. The Septic-Aerobic Fixed-film Reactor system had the efficiency in total dissolved solids, suspended solids, settleable solids, BOD, sulfide, TKN, total phosphorus, grease and oil, and fecal coliform were 20.80%, 93.81%, 99.48%, 94.59%, 100.00% 84.78%, 11.53%,92.52% and 99.96% respectively. And the Septic-Submerged Anaerobic Aerobic Fixed-film Reactor system Hydraulic Retention Time at 36 hour had the efficiency in totaldissolved solids, suspended solids, settleable solids, BOD, sulfide, TKN, total phosphorus, grease and oil, and fecal coliform were 51.44%, 94.60%, 99.79%, 96.24%, 100.00%, 90.52%, 27.26%, 98.71% and 99.95% respectively. For the treatment efficiency of Septic-Submerged Anaerobic-Aerobic Fixed-film Reactor system Hydraulic Retention Time at 36 hour was similarly to the system that Hydraulic Retention Time at 48 hour. The Septic-Submerged Anaerobic-Aerobic Fixed-film Reactor Hydraulic Retention Time at 48 hour had the efficiency in total dissolved solids, suspended solids, settleable solids, BOD, sulfide, TKN, total phosphorus, grease and oil, and fecal coliform were 29.74%, 93.79%, 99.68%, 96.06%, 100.00%, 90.07%, 45.27%, 87.31% and 99.95% respectively.
Creative Commons License