Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจสำหรับการจ้างผู้อื่นทำกิจกรรมโลจิสติกส์ในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors influencing decisions to oursource logistics activities in the garment industry
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การจัดการด้านโลจิสติกส์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1939
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการคือ 1) เพื่อศึกษากลยุทธ์การจ้างผู้อื่นทำกิจกรรมโลจิสติกส์ในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มและเปรยบเทียบข้อดี ข้อเสียของกลยุทธ์การจ้างผู้อื่นทำ 2) เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจสำหรับการจ้างผู้อื่นทำกิจกรรมโลจิสติกส์ในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม 3) เพื่อเสนอแนะทางเลือกในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย และเสนอแนวทางเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจโดยการใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย จำนวน 120 บริษัท สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test ค่า F-test และ ANOVA ผลการวิจัยที่พบมีดังนี้ คือ 1) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจสำหรับการจ้างผู้อื่นทำกิจกรรมโลจิสติกส์ในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม เมื่อเปรียบเทียบกับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจสำหรับการจ้างผู้อื่นทำที่รวบรวมได้จากงานวิจัยอื่นพบว่า มีความแตกต่างกัน คือ ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มให้ความสนใจกับ การกำจัดปัญหาพนักงานในองค์กรมากกว่า การลดต้นทุนและการควบคุมด้านการปฏิบัติการ 2) สาเหตุสำคัญที่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไม่จ้างผู้อื่นทำกิจกรรมโลจิสติกส์เนื่องมาจาก ความไม่เข้าใจว่ากิจกรรมโลจิสติกส์จะช่วยลดต้นทุนหรือช่วยบริหารอย่างไร และคิดว่าไม่มีความสำคัญในกระบวนบริหารการผลิต 3) ผู้ให้บริการ โลจิสติกส์ควรขยายหน้าที่การให้บริการเพิ่มขึ้น เช่น การเลือกและบรรจุหีบห่อการติดป้ายและราคาบนผลิตภัณฑ์ การกระจายสินค้าตามร้านค้าปลีก การตรวจสอบการผลิต การคัดเลือกการจัดการกำจัดข้อตำหนิ การบริการรับเย็บตะเข็บผ้า การเปลี่ยนหรือการถอดไม้แขวน การทำถุงผ้าใส่เครื่องนุ่งห่ม การรีด การแขวนเครื่องนุ่งห่ม 4) เมื่อเปรียบเทียบผู้ผลิตที่มีขนาด ประเภทวัตถุดิบในการผลิตและลักษณะการผลิตต่างกันกับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจสำหรับการจ้างผู้อื่นทำกิจกรรมโลจิสติกส์ พบว่า ไม่มีความแตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research are 1) to study logistics outsourcing strategies in garment industry and compare advantages and disadvantages of outsourcing strategies 2) To study factors influencing decisions to outsource logistics activities in the garment industry 3) To recommend the solutions for the development of Thai Garment Manufacturers. This paper is a survey research through questionnaire survey. The data are collected from 120 operators and are analyzed and displayed in terms of frequency distribution, percentage, mean, standard deviation. The survey results are tested by T-test, F-test and ANOVA. The fact findings from this research are 1) The Thai garment manufacturers decided to outsource because of employee problem rather than cost reduction. 2) The main reason that most of the manufacturers do not use outsourcing strategies because of the lack of knowledge about logistics. 3) Logistics providers should offer more services such as Pick and Pack 1 price and label ticketing, garment re-bagging, production inspection, seamstress service, changing/removing hangers, ironing, sorting, faulty reject management, garment on hanger and garment distribution. 4) The comparative study results between manufacturing size, material type and objective of production, and factors influencing decision making to outsource logistics activities in garment industry is that there is no differentiation.
Creative Commons License