Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความเป็นธรรมทางสังคมในบันเทิงคดีแนวอาชญากรรมอเมริกันร่วมสมัย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
SOCIAL JUSTICE IN CONTEMPORARY AMERICAN CRIME FICTION
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
ทอแสง เชาว์ชุติ
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วรรณคดีเปรียบเทียบ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.748
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นธรรมทางสังคมในบันเทิงคดีแนวอาชญากรรมอเมริกันร่วมสมัย ได้แก่เรื่อง Mystic River (2001) ของ เดนนิส เลอเฮน (Dennis Lehane) Dark Places (2009) ของ จิลเลียน ฟลินน์ (Gillian Flynn) Gone Girl (2012) ของ จิลเลียน ฟลินน์ (Gillian Flynn) Law Abiding Citizen (2009) ของ ฟีลิกซ์ แกรี เกรย์ (Felix Gary Gray) The Bling Ring (2011) ของ ไมเคิล เล็มเบ็ค (Michael Lembeck) และ Dexter ภาค 1 และ 2 (2006-2007) ของเจมส์ แมนอส จูเนียร์และคณะ (James Manos, Jr. et al.) โดยเลือกศึกษาความเป็นธรรมในแง่ของเพศสถานะ เศรษฐกิจ และกฎหมายในสังคมอเมริกันปัจจุบัน จากการศึกษาพบว่าตัวบทคัดสรรนำเสนอความไม่เป็นธรรมที่เกิดจากอำนาจในสังคมในประเด็นทั้ง 3 ประเด็น อาชญนิยายเรื่อง Gone Girl และ Mystic River ได้เผยให้เห็นความไม่เป็นธรรมทางเพศสถานะที่เกิดจากการกดทับเพศหญิงและเพศที่สามจากอำนาจเพศชายในสังคมปิตาธิปไตย และนำเสนอความพยายามตอบโต้ของผู้หญิงและกลุ่มคนรักเพศเดียวกันต่ออำนาจดังกล่าว ภาพยนตร์เรื่อง The Bling Ring นำเสนอการกระตุ้นการบริโภคจนขาดสติของระบบทุนนิยม และการใช้ประโยชน์จากกลไกของระบบเพื่อสนองตอบความต้องการของเหยื่อบริโภคนิยม ส่วนอาชญนิยายเรื่อง Dark Places นำเสนอความไม่เป็นธรรมทางเศรษฐกิจแบบทุนนิยม โดยแสดงให้เห็นถึงความรู้ไม่เท่าทันระบบทุนนิยมของเกษตรกรในยุค 1980 การกดทับของนายทุนต่อชาวนา และการพยายามโต้กลับของชาวนาต่อความไม่เป็นธรรมทางเศรษฐกิจ ภาพยนตร์เรื่อง Law Abiding Citizen และละครโทรทัศน์เรื่อง Dexter นำเสนอความไร้ประสิทธิภาพของกฎหมายและระบบยุติธรรม ความไม่เป็นธรรมของกฎหมายและเจ้าหน้าที่ต่อพลเมือง และการที่พลเมืองจัดการกับความไม่เป็นธรรมในรูปศาลเตี้ย แต่กระนั้นการพยายามโต้กลับของตัวละครทุกตัวต่อการกดทับในสังคมกลับไม่เป็นผลในการเรียกคืนความเป็นธรรมแบบสมบูรณ์ เพราะสังคมต้องดำเนินต่อไปโดยมีระบบเหล่านี้เป็นกลไกผลักดัน และผลิตซ้ำความไม่เป็นธรรมเช่นเดิม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis aims to investigate the topic of social justice in contemporary American crime fiction. The examined texts include Dennis Lehane’s Mystic River (2001), Gillian Flynn’s Dark Places (2009) and Gone Girl (2012), Felix Gary Gray’s Law Abiding Citizen (2009), Michael Lembeck’s The Bling Ring (2011), and James Manos, Jr. et al.’s Dexter (2006-2007). The study focuses specifically on the issue of social justice in terms of gender, economic, and law in contemporary American society. The study has found that the selected texts represent social injustice in terms of gender, economic, and law. Gone Girl and Mystic River reveal that gender injustice is a consequence of male domination of the female and the homosexual; both novels also present the female and homosexual protagonists’ attempt to retaliate against patriarchal oppression. Consumerism is touched upon in The Bling Ring. The film portrays excessive consumption stimulated by capitalism through the media and how its victims exploit the situation. Dark Places depicts the oppression of farmers in the 1980s and their attempt to strike back at their oppressors and the oppressive system. In Law Abiding Citizen and Dexter, the inefficient justice system is shown in the form of failure to deliver justice. The victims then retaliate by taking matters into their own hands. The analysis of this study has shown that, the retaliation of all the protagonists fails to achieve justice. Instead these characters end up reproducing the same social injustice because the oppressive system that produces this injustice is needed to maintain the order in the society.
Creative Commons License