Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ค่ากำลังแรงยึดแบบเฉือนระดับจุลภาคของคอมโพสิตชนิดไหลแผ่ได้ที่ยึดได้ด้วยตัวเองต่อเนื้อฟัน เปรียบเทียบกับการใช้สารยึดติดประเภทโททอลเอทช์และออลอินวัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
MICROSHEAR BOND STRENGTH OF SELF-ADHERING FLOWABLE COMPOSITE TO DENTIN COMPARED WITH TOTAL-ETCHING AND ALL-IN-ONE ADHESIVE
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
รังสิมา สกุลณะมรรคา
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ทันตกรรมหัตถการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.281
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบค่ากำลังแรงยึดแบบเฉือนต่อเนื้อฟันระหว่างการบูรณะด้วยคอมโพสิตชนิดไหลแผ่ได้ที่ยึดได้ด้วยตัวเอง กับการบูรณะด้วยเรซินคอมโพสิตชนิดไหลแผ่ได้แบบดั้งเดิมร่วมกับสารยึดติดประเภทโททอลเอทช์และออลอินวันก่อนและหลังผ่านกระบวนการแช่น้ำร้อนสลับเย็น โดยทำการศึกษาในฟันกรามแท้ซี่ที่สามที่ถูกถอนจำนวน 60 ซี่ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม (กลุ่มละ 20 ซี่) กลุ่มที่ 1 บูรณะด้วยคอมโพสิตชนิดไหลแผ่ได้ที่ยึดได้ด้วยตัวเอง กลุ่มที่ 2 บูรณะด้วยเรซินคอมโพสิตชนิดไหลแผ่ได้แบบดั้งเดิมร่วมกับสารยึดติดประเภทโททอลเอทช์และออลอินวัน และกลุ่มที่ 3 บูรณะด้วยเรซินคอมโพสิตชนิดไหลแผ่ได้แบบดั้งเดิมร่วมกับสารยึดติดประเภทออลอินวัน แล้วจึงแบ่งแต่ละกลุ่มเป็น 2 กลุ่มย่อย (กลุ่มละ 10 ซี่) คือกลุ่มที่ทำการทดสอบค่ากำลังแรงยึดภายหลังจากแช่น้ำ 24 ชั่วโมง และกลุ่มที่ทำการทำสอบค่ากำลังแรงยึดภายหลังผ่านกระบวนการแช่น้ำร้อนสลับเย็นจำนวน 5,000 รอบ จากนั้นทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ two-way analysis of variance (ANOVA) (p < 0.05) พบว่าการบูรณะด้วยเรซินคอมโพสิตชนิดไหลแผ่ได้แบบดั้งเดิมร่วมกับสารยึดติดประเภทโททอลเอทช์มีค่ากำลังแรงยึดสูงกว่ากลุ่มอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.01) ในขณะที่ค่ากำลังแรงยึดของกลุ่มที่บูรณะด้วยเรซินคอมโพสิตชนิดไหลแผ่ได้แบบดั้งเดิมร่วมกับสารยึดติดประเภทออลอินวันและกลุ่มที่บูรณะด้วยคอมโพสิตชนิดไหลแผ่ได้ที่ยึดได้ด้วยตัวเองไม่ต่างกัน ทั้งในกลุ่มที่ผ่านและไม่ผ่านกระบวนการแช่น้ำร้อนสลับเย็น และพบว่าการแช่น้ำร้อนสลับเย็นจำนวน 5,000 รอบไม่ส่งผลต่อค่ากำลังแรงยึดของวัสดุทั้งสามประเภท (p = 0.512)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The aim of the study was to compare micro-shear bond strength (µSBS) of self-adhering flowable composite, total-etching adhesive and all-in-one adhesive to dentin before and after thermocyling. Sixty extracted sound third human molars were divided into 3 groups (n=20) as follow; Group 1: VertiseTM Flow (VF), Group 2: Optibond FL + flowable composite (FL) and Group 3 Optibond all-in-one + flowable composite (All). For each adhesive, half of the specimens were subjected to µSBS test after 24-hour water storage. The others were subjected to thermocycling 5,000 times before µSBS test. Two-way ANOVA showed FL was the highest µSBS values (p < 0.001). Whereas, VF and All had no statistically significant difference. Thermocycling had no effect on µSBS values (p = 0.512).
Creative Commons License