Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปิดรับ ความพึงพอใจต่อข่าวสารความเสี่ยงภัยพิบัติ และการเข้าร่วมกิจกรรมของพนักงานบริษัทไทยและญี่ปุ่น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Exposure, satisfaction toward internal disaster risk information and activity participation of Thai and Japanese companies' employees
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
วรวรรณ องค์ครุฑรักษา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.429
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือศึกษาการเปิดรับ ความพึงพอใจต่อข่าวสารความเสี่ยงภัยพิบัติและการเข้าร่วมกิจกรรมของพนักงานภายในบริษัทไทยและญี่ปุ่น มีระเบียบวิธีวิจัยดังนี้ ใช้การวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) มีการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามปลายปิด (close-ended questionnaire) กับพนักงานระดับปฏิบัติการและระดับบริหารในองค์กรของไทยและของญี่ปุ่นในประเทศไทยเขตอุตสาหกรรมอมตะนคร จ.ชลบุรี จำนวนทั้งสิ้น 2 บริษัท กลุ่มตัวอย่าง 400 ตัวอย่าง โดยกำหนดตัวอย่างในบริษัทไทยและญี่ปุ่น อย่างละประมาณ 200 ตัวอย่าง ด้วยการวัดครั้งเดียว (One shot Descriptive Study) ซึ่งประมวลผลข้อมูลด้วยคอมพิวเตอร์โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการวิจัยทางสังคมศาสตร์ SPSSx (Statistical Pack for Social Science) ผลการวิจัยพบว่า พนักงานกลุ่มตัวอย่างมีการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับความเสี่ยงภัยพิบัติ ในภาพรวมอยู่ในระดับเห็นด้วย ในส่วนของความพึงพอใจต่อข่าวสารนั้น พนักงานกลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจต่อข่าวสารเกี่ยวกับความเสี่ยงภัยพิบัติภายในบริษัทไทยและญี่ปุ่น ในภาพรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยและการเข้าร่วมกิจกรรมของพนักงานพนักงานกลุ่มตัวอย่างมีพฤติกรรมการเข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับความเสี่ยงภัยพิบัติ อยู่ในระดับเห็นด้วยอย่างยิ่ง จากผลการวิจัยพบว่า 1. การเปิดรับข่าวสารความเสี่ยงภัยพิบัติของพนักงานภายในบริษัทไทยและญี่ปุ่นมีการเปิดรับข่าวสารความเสี่ยงภัยพิบัติไม่แตกต่างกัน 2. ความพึงพอใจต่อข่าวสารความเสี่ยงภัยพิบัติของพนักงานภายในบริษัทไทยและญี่ปุ่นมีความพึงพอใจต่อข่าวสารไม่แตกต่างกัน 3. การเข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับความเสี่ยงภัยพิบัติของพนักงานบริษัทไทยและญี่ปุ่นแตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research were to study exposure, satisfaction toward internal disaster risk information and investigate activity participation among Thai and Japanese company’s employees. Methodology was quantitative research using close-ended questionnaire. Samples were workers and managers in Thai and Japanese companies at the industrial area (Amata Nakorn, Chonburi). A total of 400 samples (One shot Descriptive Study), which data was processed using computer software for social science research SPSSx (Statistical Pack for Social Science). The result showed that overall samples agreed that they were exposed to information about risk disaster. In terms of satisfaction toward internal disaster risk information, samples satisfied with the information. Overall samples strongly agreed that they participated in activity for preventing risk disaster. The findings indicated that: 1. Exposure towards internal disaster risk information of Thai and Japanese company’s employees were not significantly different. 2. Satisfaction towards internal disaster risk information of Thai and Japanese company’s employees were not significantly different. 3. Activity participation about internal disaster risk information of Thai and Japanese company’s employees were significantly different.
Creative Commons License