Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การรับรู้ภาพลักษณ์ดารายอดนิยมในประเทศไทยผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของกลุ่มเจเนอเรชั่น วาย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
GENERATION Y'S PERCEPTION ON IMAGE OF THAI SUPERSTARS THROUGH SOCIAL MEDIA
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
รุ่งนภา พิตรปรีชา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.406
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและใช้วิธีวิจัยเชิงสำรวจ โดยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการรับรู้ภาพลักษณ์ดารายอดนิยมในประเทศไทยของผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของกลุ่มเจ เนอเรชั่น วาย 2) ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารดารา กับการรับรู้ภาพลักษณ์ โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ในการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ เพศหญิง เพศชาย และเพศทางเลือก มีอายุระหว่าง 17 - 36 ปี (เกิดระหว่าง พ.ศ. 2524 - 2543) ที่อาศัยอยู่ใน กรุงเทพมหานครฯ จำนวน 404 คน ที่เปิดรับข่าวสารดาราจาก เฟซบุ๊ก (Facebook) อินสตาแกรม (Instagram) ทวิตเตอร์ (Twitter) โดยศึกษาภาพลักษณ์ดารายอดนิยมที่มีจำนวนผู้ติดตาม ในอินสตาแกรมสูงที่สุดในประเทศไทย ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างในเรื่องเพศ สถานภาพ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยที่แตกต่างกัน มีการรับรู้ภาพลักษณ์ดารายอดนิยมในประเทศไทยที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ยกเว้นปัจจัยทางด้านช่วงอายุต่อการรับรู้ภาพลักษณ์ดารายอดนิยมในประเทศไทยไม่แตกต่างกัน ทางด้านปัจจัยการเปิดรับข่าวสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์มีความสัมพันธ์กับการรับรู้ภาพลักษณ์ดารายอดนิยมในประเทศไทยของกลุ่มประชากร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research is an exploratory research, using quantitative methods. This report aims to study: 1) Generation Y’s perception on image of Thai superstars through social media. 2) to study the correlation between the exposure of social media and perception. Self-administered online questionnaires were used to collect data form 404 males, females and LGBT, aged 17 to 36 years old in Bangkok, who use social media i.e., Facebook, Instagram, Twitter to perceive entertainment news. By studying on image of Thai Superstars who has the largest number of followers on Instagram. The finding of this research found that people’s exposure to social media was statistically significant difference in gender, relations, education, occupation and income. But there was no statistically significant difference in age. There was statistically significant correlation between Generation Y’s exposure to social media and Thai Superstars image perception.
Creative Commons License