Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสื่อสารและความรู้ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของแรงงานฝีมือที่มีการไหลเวียนอย่างเสรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Communication and knowledge relating to AEC implementation of free flow of skilled labor
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
รุ่งนภา พิตรปรีชา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.409
Abstract
การศึกษาวิจัยเรื่อง “การสื่อสารและความรู้ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ของแรงงานฝีมือที่มีการไหลเวียนอย่างเสรี" มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการสื่อสารประชาสัมพันธ์ที่ภาครัฐใช้ในการสร้างความรู้เกี่ยวกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 2) ศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของแรงงานฝีมือที่มีการไหลเวียนอย่างเสรี 3) สำรวจความรู้เกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของแรงงานฝีมือที่มีการไหลเวียนอย่างเสรี และ 4) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสาร และระดับความรู้เกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของแรงงานฝีมือที่มีการไหลเวียนอย่างเสรีโดยใช้วิธีการวิจัย 2 วิธี คือ 1) การวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ใช้การวิเคราะห์เอกสารที่รวบรวมจากเว็บไซต์ทางการของสำนักการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ กรมประชาสัมพันธ์ และสภาวิชาชีพ 7 สภา ร่วมกับการสัมภาษณ์เชิงลึกของนักประชาสัมพันธ์ปฏิบัติการ 2) การวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research)ผู้วิจัยใช้แบบสำรวจ เพื่อวัดระดับความรู้เกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของแรงงานฝีมือที่มีการไหลเวียนอย่างเสรี จำนวน 4 กลุ่ม กลุ่มละ 100 คน โดยต้องประกอบอาชีพแพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล วิศวกร สถาปนิก และนักบริการด้านการท่องเที่ยว ผลการวิจัย พบว่า 1) การสื่อสารประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบตามบทบาทของหน่วยงานที่รับผิดชอบ คือ สำนักการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ กรมประชาสัมพันธ์ ทำหน้าที่สื่อสารเรื่องความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประชาคมอาเซียนและข่าวสารความเคลื่อนไหวของอาเซียน ส่วนสภาวิชาชีพทำหน้าที่สื่อสารเรื่องความรู้ที่เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติงานในอาเซียน การเตรียมความพร้อมและขั้นตอนการขึ้นทะเบียนเป็นนักวิชาชีพอาเซียน 2) พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของแรงงานฝีมือที่มีการไหลเวียนอย่างเสรีขึ้นอยู่กับอาชีพ โดยเฉพาะช่องทางการเปิดรับข่าวสารและประเภทของข่าวสาร ยกเว้นความถี่และวัตถุประสงค์ในการเปิดรับที่ไม่ขึ้นอยู่กับอาชีพ 3) กลุ่มตัวอย่างมีความรู้เกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอยู่ในระดับปานกลาง 4) ความถี่ในการเปิดรับข่าวสารไม่มีความสัมพันธ์กับระดับความรู้เกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของแรงงานฝีมือที่มีการไหลเวียนอย่างเสรี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were: 1) to study government communication that apply to educate about AEC implementation. 2) to study media exposure behaviors about AEC implementation of free flow of skilled labor. 3) to survey knowledge about AEC implementation of free flow of skilled labor. And 4) to study relationship between media exposure behaviors and knowledge level of AEC implementation of free flow of skilled labor. This study had 2 instruments: 1) Qualitative research: a documentary analysis from Foreign office, The Government Public Relations Department (PRD) and Federation of Professions website and in-depth interview with Public Relations Practitioners 2) Quantitative research: a survey research using questionnaires to collect data from 400 respondents who were Doctor, Dentist, Nurse, Engineer, Architect or Tourist Services Provider. The results of this study were: 1) government communication of AEC implementation was divided into 2 formats based on department role. Foreign office, PRD which were communication about general knowledge and updated news of AEC implementation. Federation of Professions which were communication about preparation knowledge for working in ASEAN and preparation for registration process of free flow of skilled labor 2) media exposure behaviors about AEC implementation depend on career in terms of media and news types, except frequency and media exposure objectives. 3) knowledge about AEC Implementation found that most of the respondents had AEC knowledge at moderate level. 4) There was no relationship between media exposure behaviors and knowledge level about AEC Implementation of free flow of skilled labor.
Share
COinS