Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สถานภาพปัจจุบันของการสื่อสารการตลาดแบบผสมผสานในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Current status of integrated marketing communications in Thailand
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
สราวุธ อนันตชาติ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.454
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงสถานภาพปัจจุบันของการสื่อสารการตลาดแบบผสมผสานในประเทศไทยซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ ความคิดเห็นทั่วไปและความรู้ความเข้าใจที่มีต่อแนวคิดการสื่อสารการตลาดแบบผสมผสาน ความพึงพอใจ และอุปสรรคที่มีต่อแนวคิดการสื่อสารการตลาดแบบผสมผสาน โดยเก็บข้อมูลจากผู้ตอบแบบสอบถามซึ่งนักการตลาดจำนวน 122 คน และนักโฆษณาจำนวน 109 คน ผลการวิจัยพบว่า สถานภาพปัจจุบันของการสื่อสารการตลาดแบบผสมผสานในประเทศไทยเริ่มก้าวเข้าสู่ขั้นที่ 3 หรือ ขั้นการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศตามแนวคิดการสื่อสารการตลาดแบบผสมผสาน อีกทั้งแนวคิดการสื่อสารการตลาดแบบผสมผสานยังเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางของนักการตลาดและนักโฆษณา ซึ่งทั้งนักการตลาดและนักโฆษณาต่างก็มีความคิดเห็น และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดการสื่อสารการตลาดเป็นอย่างดีและเป็นไปในทิศทางเดียวกันซึ่งรวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทการตลาดและบริษัทตัวแทนโฆษณาด้วย อีกทั้งยังมีควมพึงพอใจต่อแนวคิดนี้ในเชิงบวกและมองว่าแนวคิดนี้มีประโยชน์ในการทำงาน แม้ว่าจะมีอุปสรรคบางประการอย่างเช่น เรื่องของค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นก็ตาม นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังสะท้อนให้เห็นว่าสภาพการตลาดของประเทศไทยมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็นตลาดที่มุ่งเน้นความสัมพันธ์กับลูกค้ามากขึ้น และการสื่อสารการตลาดแบบผสมผสานในประเทศไทยมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นการสื่อสารการตลาดแบบผสมผสานเชิงปฏิสัมพันธ์มากขึ้นด้วยเช่นกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Using the mail survey research methodology, this study was aimed to study the current status of integrated marketing communications (IMC) in Thailand. Three main aspects were examined accordingly: 1) general opinion and perception on the concept of IMC, 2) perceived favorability on IMC practices, and 3) perceived barriers to IMC practices. The data were collected with 122 marketers and 109 advertising practitioners in Thailand. The findings showed that the current status of integrated marketing communications in Thailand had been moved to the third level regarding the level of integration by D. Schultz and H. Schultz (1998). In addition, there was a good indication of acceptance and practices toward the integration among Thai marketers and advertising practitioners. The results also showed that both groups consistently perceived the main aspects of IMC examined, including client-agency relationship in IMC. Finally, the result indicated that Thai market characteristic tended to be more relationship-oriented marketing, and that inclined to change to interactive IMC.
Share
COinS