Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การตระหนักรู้ ทัศนคติ ของผู้รับสาร และผลจากการโน้มน้าวใจของโฆษณาส่งเสริมสังคม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Audience's awarenees, attitude and persuasive effect of public service advertising
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
วิฎราธร จิรประวัติ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การโฆษณา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.295
Abstract
การวิจัยเรื่อง “การตระหนักรู้ ทัศนคติ ของผู้รับสาร และผลจากการโน้มน้าวใจของโฆษณาส่งเสริมสังคม" มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การตระหนักรู้ ความรู้ความเข้าใจ ทัศนคติ และผลจากการโน้มน้าวใจของโฆษณาส่งเสริมสังคมต่อผู้รับสาร และ 2) ความสัมพันธ์ของทัศนคติ และผลจากการโน้มน้าวใจของโฆษณาส่งเสริมสังคมต่อผู้รับสาร ผู้วิจัยได้เลือกโฆษณาส่งเสริมสังคมมา 2 ประเด็นเพื่อการวิจัยในครั้งนี้ ซึ่งได้แก่โฆษณาส่งเสริมสังคม “ดื่มอย่าขับ" และโฆษณาส่งเสริมสังคม “สนับสนุนให้ทุกคนออกกำลังกาย" โดยแบ่งการวิจัยออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก กับผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบด้านการสื่อสารขององค์กรที่เป็นเจ้าของโฆษณา และผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการสร้างสรรค์โฆษณา รวมทั้งหมด 3 คน และส่วนที่สอง เป็นการวิจัยเชิงทดลองเบื้องต้น กับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชารัฐศาสตร์สำหรับผู้นำภาครัฐและภาคเอกชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งมีผู้เข้าร่วมการทดลองรวม 279 คน โดยได้ทำการศึกษาวิจัยในช่วงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2549 ผลการวิจัยพบว่า การจดจำได้ต่อโฆษณาส่งเสริมสังคมประเด็น “ดื่มอย่าขับ" มีความแตกต่างกับโฆษณาส่งเสริมสังคมประเด็น “สนับสนุนให้ทุกคนออกกำลังกาย" อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่การจดจำได้ต่อหน่วยงานเจ้าของโฆษณาส่งเสริมสังคมทั้ง 2 ประเด็นนั้น มีความแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนความรู้ความเข้าใจในสาระสำคัญของโฆษณาส่งเสริมสังคมประเด็น “ดื่มอย่าขับ" มีความแตกต่างกับประเด็น “สนับสนุนให้ทุกคนออกกำลังกาย" อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้ ทัศนคติต่อภาพยนตร์โฆษณาส่งเสริมสังคมประเด็น “ดื่มอย่าขับ" มีความแตกต่างกับประเด็น “สนับสนุนให้ทุกคนออกกำลังกาย" อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติยิ่งไปกว่านั้น ผลการวิจัยยังพบอีกว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง ทัศนคติต่อภาพยนตร์โฆษณาส่งเสริมสังคม ทัศนคติต่อประเด็นในการรณรงค์ของโฆษณาส่งเสริมสังคม และผลจากการโน้มน้าวใจของโฆษณาส่งเสริมสังคมทั้ง 2 ประเด็น ล้วนแล้วแต่มีความสัมพันธ์กันในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aimed: 1) to study awareness, knowledge, attitude and persuasive effects of public service advertising (PSA) and 2) to study the relationship between attitude and persuasive effects of public service advertising. The PSAs used in this study are "Drink Don’t Drive" and “To support everyone to exercise". The researcher conducted in-depth interviews with one advertiser and two creative directors. Then, pre-experimental research (one-shot study) was utilized with 279 participants who are graduate students of the Faculty of Political Science at Ramkamhang University. The results indicated that while participants recognized "Drink Don’t Drive" better than “To support everyone to exercise", there's no difference between recognition of each advertiser. Moreover, participants had better knowledge of “To support everyone to exercise" than “Drink Don’t Drive". Results also indicated that while participants had no difference in attitude toward the two ads, they had better attitude toward the issue “Drink Don't Drive" than “To support everyone to exercise". Finally, there is no difference between persuasive effects of “Drink Don’t Drive" and “To support everyone to exercise".
Share
COinS