Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแสวงหาข่าวสาร ความรู้ และการใช้ประโยชน์จากรายการส่งเสริมความรู้ด้านกฎหมายทางโทรทัศน์ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Information seeking, knowledge, and use of law education TV programs among Bangkok people
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
พัชนี เชยจรรยา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.393
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเปรียบเทียบการแสวงหาข่าวสาร ความรู้ และการใช้ประโยชน์จากรายการส่งเสริมความรู้ทางด้านกฎหมายทางโทรทัศน์ ของประชาชนที่มีลักษณะทางประชากรแตกต่างกัน รวมทั้งศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง การแสวงหาข่าวสาร ความรู้และการใช้ประโยชน์ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครจากรายการส่งเสริมความรู้ทางด้านกฎหมายทางโทรทัศน์ โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ครั้งนี้มีจำนวน 415 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจง ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย T-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบ ANOVA และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ซึ่งประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างมี การแสวงหาข่าวสารอยู่ในระดับสูง มีความรู้เกี่ยวกับกฎหมายในระดับปานกลาง และมีการใช้ประโยชน์อยู่ในระดับสูง ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า 1. ลักษณะทางประชากรทางด้านระดับการศึกษา และรายได้มีความสัมพันธ์กับการแสวงหาข่าวสารจากรายการส่งเสริมความรู้ด้านกฎหมายทางโทรทัศน์ 2. ลักษณะทางประชากรทางด้านอาชีพ และระดับการศึกษามีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับกฎหมายจากรายการส่งเสริมความรู้ด้านกฎหมายทางโทรทัศน์ 3. ลักษณะทางประชากรทางด้านเพศ อายุ อาชีพและระดับการศึกษา ไม่มีความส้มพันธ์กับการใช้ประโยชน์จากรายการส่งเสริมความรู้ด้านกฎหมายทางโทรทัศน์ 4. การแสวงหาข่าวสารจากรายการส่งเสริมความรู้ด้านกฎหมายไม่มีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับกฎหมายของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร 5. การแสวงหาข่าวสารมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการใช้ประโยชน์จากรายการส่งเสริมความรู้ด้านกฎหมายของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร แต่ความสัมพันธ์อยู่ในระดับต่ำ 6. ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายไม่มีความสัมพันธ์กับการใช้ประโยชน์จากรายการส่งเสริมความรู้ด้านกฎหมายของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research are to study the subject of information seeking, knowledge and use of law education a TV programs among Bangkok people. The study also compares differences in information seeking, knowledge, and use, as well as the relationship between information seeking, knowledge, and use of different people. The samples were 415 people in Bangkok. Questionaires were used to collect data, and Frequency, percentage, Mean, T-Test, One-Way ANOVA Analysis of Variance and Pearson's Product Moment Correlation Coefficient were used for the analysis of the data. The SPSS Program was used for data processing. The results found that the law education programs showed viewers have a high level of information seeking, moderate knowledge level, and a high level of use of law. The results of the hypothesis are: 1. Differences in education and income were revealed in information seeking. 2. Differences in occupation and education were revealed in knowledge of law. 3. Differences in sex, age, education, andoccupation revealed no differences in use of Law. 4. Information seeking is not correlated with knowledge. 5. Information seeking positively correlated with use of law knowledge, but at a low level. 6. knowledge is not correlated with use of law.
Share
COinS