Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์เนื้อหาหนังสือพิมพ์และนิตยสารไทยเกี่ยวกับความรู้ด้านอาหารเพื่อสุขภาพ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A content analysis of Thai newspapers and magazines on nutrition knowledge
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
จิตราภรณ์ สุทธิวรเศรษฐ์
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.389
Abstract
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์เนื้อหาและรูปแบบการนำเสนอความรู้ด้านอาหารเพื่อสุขภาพในหนังสือพิมพ์และนิตยสารไทย รวมทั้งศึกษาความสอดคล้องในการนำเสนอความรู้ด้านอาหารเพื่อสุขภาพในหนังสือพิมพ์และนิตยสารไทย กับ "หลักโภชนบัญญัติ 9" ของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตเกี่ยวกับสุขภาพอนามัยของประชาชน ประชากรของการวิจัยครั้งนี้คือ หนังสือพิมพ์และนิตยสารไทย โดยกลุ่มตัวอย่างที่เลือกศึกษา คือ หนังสือพิมพ์ไทย 4 ชื่อฉบับ ได้แก่ ไทยรัฐ เดลินิวส์ คมชัดลึก และข่าวสด ชื่อฉบับละ 23 ฉบับ รวม 92 ฉบับ ที่ออกจำหน่ายในช่วงเวลาตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2547 และนิตยสารไทย 5 ชื่อฉบับ ได้แก่ แบรนด์เฮลท์ เฮลท์แอนด์คูซีน แม่และเด็ก ชีวจิต และหมอชาวบ้าน ชื่อฉบับละ 6 ฉบับ รวม 30 ฉบับ ที่ออกจำหน่ายในช่วงเวลาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงธันวาคม 2547 ผลการวิจัยพบว่า 1. ปริมาณความถี่ในการนำเสนอความรู้ด้านอาหารเพื่อสุขภาพ พบว่าหนังสือพิมพ์และนิตยสารไทยนำเสนอเนื้อหาในประเด็นการกินพืชผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำในปริมาณความถี่มากที่สุด 2. ปริมาณเนื้อที่ในการนำเสนอความรู้ด้านอาหารเพื่อสุขภาพ พบว่าหนือสือพิมพ์ไทยนำเสนอเนื้อหาในประเด็นการกินพืชผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ ในปริมาณเนื้อที่มากที่สุด ในขณะที่นิตยสารไทย นำเสนอเนื้อหาในประเด็นการงดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณเนื้อที่มากที่สุด 3. รูปแบบการนำเสนอความรู้ด้านอาหารเพื่อสุขภาพ พบว่า หนังสือพิมพ์และนิตยสารไทยนเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพในรูปแบบบทความ ในปริมาณความถี่มากที่สุด 4. ความสอดคล้องในการนำเสนอความรู้ด้านอาหารเพื่อสุขภาพในหนังสือพิมพ์และนิตยสารไทย กับ "หลักโภชนบัญญัติ 9" พบว่า การนำเสนอยังไม่มีความสอดคล้องกัน ด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ 1) การนำเสนอความรู้ด้านอาหารเพื่อสุขภาพตาม "หลักโภชนบัญญัติ 9" ของหนังสือพิมพ์และนิตยสารไทยให้ความสำคัญเพียงบางประเด็น 2) หนังสือพิมพ์และนิตยสารไทยให้ความสำคัญและนำเสนอความรู้ด้านอาหารเพื่อสุขภาพในประเด็นอื่น อาทิ ความรู้เกี่ยวกับอาหารเสริมสุขภาพ ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของสมุนไพร มากกว่าบางประเด็นที่อยู่ใน "หลักโภชนบัญญัติ 9"
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this study were to analyze contents and forms of nutrition knowledge in Thai newspapers and magazines including their content presentation correspond to "the 9 Nutritious Practices" issued by the Ministry of Public Health. In this research, a content analysis was used. The population was Thai newspapers and magazines. The samples were 4 Thai newspapers: Thai Rath, Daily News, Kom Chad Luek, and Khao Sod, total 92 issues, that published during July 1 and December 31, 2004, and 5 Thai magazines: Brand Health, Health & Cuisine, Mother and Children, Chewajit, and Mor Chaw Bann, total 30 issues, that were published during July and December 2004. The findings were as follow: 1. The most frequent topic on nutrition knowledge for Thai newspapers and magazines was "Having Vegetable and Fruit Frequently" ; 2. The most space topic on nutrition knowledge for Thai newspapers was "Having Vegetable and Fruit Frequently", while the most space topic on nutrition knowledge for Thai magazines was "Stopping or Reducing Alcohol"; 3. Thai newspapers as well as Thai magazines published nutrition knowledge mostly in article ; 4. The nutrition knowledge published in Thai newspapers and magazines were not corresponded with "the 9 Nutritious Practices" of the Ministry of Public Health by 2 main reasons 1) Thai newspapers and magazines published the nutrition knowledge on "the 9 Nutritious Practices" only in some topics ; 2) Thai newspapers and magazines gave more importance of other nutrition knowledge by presenting other nutrition topics, for example supplement, herbal usefulness, than some topics in "the 9 Nutritious Practices".
Share
COinS