Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการใช้ระดับจุดดึงดูดใจทางเพศและประเภทของสินค้า ต่อทัศนคติที่มีต่อชิ้นงานโฆษณาและความตั้งใจซื้อ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of levels of sex appeal and product type on attitude toward advertisement and purchase intention
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
วิฏราธร จิรประวัติ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การโฆษณา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.346
Abstract
ศึกษาถึงผลจากการใช้จุดดึงดูดใจทางเพศต่างระดับในงานโฆษณา และผลของประเภทของสินค้าที่มีความแตกต่างกันต่อ (1) ทัศนคติที่มีต่อชิ้นงานโฆษณาของผู้บริโภค (2) ความตั้งใจซื้อของผู้บริโภค วิจัยเชิงทดลองโดยแบ่งออกเป็น 8กลุ่ม จากกลุ่มทดลองทั้งเพศชายและหญิงอายุ 20-24 ปี จำนวน 240 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. การใช้จุดดึงดูดใจทางเพศที่ต่างกันส่งผลต่อทัศนคติที่มีต่อชิ้นงานโฆษณา (Attitude toward the advertisement) ของผู้บริโภค อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2. การใช้จุดดึงดูดใจทางเพศและประเภทของสินค้าที่ต่างกัน ส่งผลต่อทัศนคติที่มีต่อชิ้นงานโฆษณา (Attitude toward the advertisement) ของผู้บริโภค อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3. การใช้จุดดึงดูดใจทางเพศและประเภทของสินค้าที่ต่างกันส่งผลต่อความตั้งใจซื้อ (Purchase intention) ของผู้บริโภคต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To measure the effects of levels of sex appeal and product types on (1) consumer's attitude toward the advertisement and (2) consumer's purchase intention. A 4x2 factorial design was used to collect data from 240 samples, both males and females, aged between 20-24 years old. The findings indicated that 1. The levels of sex appeal significantly affectted onconsumer's attitude toward advertisement. 2. The levels of sex appeal and product types significantly affected on consumer's attitude toward advertisement. 3. The levels of sex appeal and product types significantly affected on consumer's purchase intention.
Creative Commons License