Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การรับรู้การรณรงค์ "30 บาทรักษาทุกโรค"
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Perception of "30 Bahts Rak Sa Took Rok" campaign
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
สุภาพร โพธิ์แก้ว
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.387
Abstract
การวิจัยเชิงคุณภาพครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบการตระหนักรู้และเข้าใจของประชาชนต่อนโยบาย 30 บาท รักษาทุกโรค และเพื่อเข้าใจการรับรู้และการตีความของประชาชนต่อการบริการสาธารณสุขตามโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ใช้วิธีการเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เจาะลึกประชาชนที่รับบริการจำนวน 114 คน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจำนวน 17 คน จากสถานพยาบาลในจังหวัดพะเยา ยโสธร นครสวรรค์ สมุทรสาคร ปทุมธานี ยะลา นนทบุรี สมุทรปราการ และกรุงเทพมหานคร มีขอบเขตการวิจัยตั้งแต่นโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรคมีพื้นที่ปรากฏผ่านสื่อมวลชนในช่วงที่พรรคไทยรักไทยไค้รับการเลือกตั้ง คือตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2544 จนถึงวันที่ 1 กรกฎาคม 2545 โดยใช้แนวคิดเรื่องการวิเคราะห์ผู้รับสารกับการรับรู้ ทฤษฎีการเลือกและการแสวงหาข่าวสาร แนวคิดเรื่องการกำหนดประเด็นวาระของข่าวสาร แนวคิดเรื่องการรณรงค์เพื่อการสื่อสารประเด็นสาธารณะ และแนวคิดเรื่องการตลาดทางสังคม มาเป็นแนวทางในการศึกษาและวิเคราะห์ สรุปผลการศึกษาพบประเด็นการสื่อสารสาธารณะนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรคที่ปรากฎในสื่อมวลชนครอบคลุม 3 ประเด็นหลักที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกันคือ 1. แนวคิดค้านสาธารณสุข ระหว่างการมุ่งเน้นที่การป้องกันและสร้างเสริมสุขภาพหเอการรักษาโรค, 2.การบริหารจัดการงบประมาณ ให้สถานพยาบาลดำเนินโครงการไค้อย่างยั่งยืนและ 3. สิทธิประโยชน์ที่ประชาชนควรได้รับ โดยพบว่าการรณรงค์ด้วยข้อความ “ 30 บาทรักษาทุกโรค" เป็นการมุ่งเน้นสื่อความหมายที่ให้ความสำคัญต่อการรักษาความเจ็บป่วย และประชาชนก็รับนโยบายดังกล่าวไปในลักษณะเดียวกันคือ เมื่อเจ็บป่วยสามารถรักษาด้วยเงิน 30 บาท อีกตั้งเกิดความคาดหวังว่าจะได้รับการรักษาที่มีคุณภาพโดยไม่มีเงื่อนไข และไม่มีข้อจำกัด แต่ในทางปฏิบัติ นโยบายดังกล่าวขาดความชัดเจนในแผนดำเนินงานที่ปฏิบัติได้จริง จึงเกิดเป็นประเด็นขัดแย้งระหว่างความพยายามที่จะบริหารเงิน บริหารคนเพื่อความอยู่รอดในการดำเนินโครงการของฝ่ายผู้ให้บริการกับการรับรู้และความคาดหวังสิทธิต่าง ๆ พร้อมคุณภาพที่จะได้รับของฝ่ายผู้รับบริการ ตั้งนี้สื่อมวลชนซึ่งมีส่วนในการสร้างการรับรู้ทั้งในแง่การสร้างความเข้าใจและการติดตามตรวจสอบการดำเนินตามนโยบายโดยมุ่งเน้นที่ประเด็นการบริหารจัดการงบประมาณและสิทธิประโยชน์ของประชาชน จึงเป็นผลให้การสื่อสารสาธารณะในประเด็นแนวคิดค้านสาธารณสุข โดยเฉพาะการป้องกันและสร้างเสริมสุขภาพถูกลดความสำคัญไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This qualitative research aims to find out public awareness and understanding of the “30 Bahts Rak Sa Took Rok" policy (“30 Bahts cure all" policy), as well as their perception and interpretation of the healthcare services. This research covers the period from 6 January 2001 to 1 July 2002. In depth interview was conducted among 114 patients and 17 hospital staffs from Bangkok and 8 other provinces. Theoretical frameworks used in the analysis include the concept of Audience Analysis and Perception, Agenda Setting, Public Communication Campaign and Social Marketing. It is found that the public communication issues of the “30 Bahts Rak Sa Took Rok" relate to 3 aspects : 1) the concept of public health, 2) budgeting and management, and 3) the benefit. It can be said that the use of the phrases “30 Bahts Rak Sa Took Rok", meaning “30 Bahts for the cure of all illnesses", inevitably places the emphasis on the curative treatment. The perception among the public is that the treatment for any illness costs only 30 bahts without any restriction or conditions. In practice, the execution plan is not clear enough, leading to the conflicts between the need to manage the money and the manpower on the part of the service providers and the expectation on the part of the clients. It is also found that mass media largely focus on the aspects of management and services, resulting in further lessening the important of the preventive measures.
Creative Commons License