Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
นโยบายและการปฏิบัติหน้าที่ด้านการเสนอข้อมูลข่าวสารกีฬาฟุตบอลต่างประเทศ ของสื่อมวลชนไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Policy and performance of Thai mass media presenting international soccer's information
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
กาญจนา แก้วเทพ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.379
Abstract
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษานโยบายขององค์กรสื่อมวลชนไทยด้านการเสนอข้อมูลข้อมูลข่าวสารกีฬาฟุตบอลต่างประเทศ และการปฏิบัติการด้านการเสนอข้อมูลข่าวสารกีฬาฟุตบอลต่างประเทศ โดยมี ผลการวิจัย ดังนี้ ผลของการศึกษา ผู้วิจัยศึกษานโยบายและการปฏิบัติหน้าที่นำเสนอข้อมูลข่าวสารกีฬาฟุตบอลต่างประเทศขององค์กรสื่อมวลชนไทย 4 แห่งคือ บริษัทสยามสปอร์ต ชินดิเคท จำกัด(มหาชน). บริษัท ฐานเศรษฐกิจ จำกัด, บริษัท วัฏจักรคลาสสิฟายด์ส จำกัด และบริษัท บีอีชี เทโรเอนเตอร์เทนเมนท์จำกัด ในการวางนโยบายขององค์กรสื่อมวลชนสอดริบกับแนวทางการปฏิบัติจริงของนักสื่อสารมวลชน เนื่องจากองค์กรได้เล็งเห็นถึงสภาพสังคมและ ช่องทางการปฏิบัติงานตามความเป็นจริงโดยอาศัยประสบการณ์การทำงานด้านสายข่าวกีฬา ทั้งนี้องค์กรสื่อมวลชนแต่ละแห่งต่างพยายามสร้างความแตกต่างหรือเอกลักษณ์ให้กับผลงานของตนเองเพื่อให้สามารถขายได้และแบ่ง ส่วนแบ่งของตลาดกับองค์กรสื่อมวลชนต่าง ๆ ในตลาดของผู้บริโภค รวมทั้งทำการผลิตผลงานออกมาในจำนวนมาก โดยอยู่ในสื่อมวลชนประเภทต่าง ๆ เนื่องด้วยองค์กรสื่อมวลชนแต่ละแห่งดำเนินการในรูปแบบขององค์กรธุรกิจที่มุ่งแสวงหาผลกำไรจากการค้าขายผลงานขององค์กรเป็นหลัก ดังนั้นนโยบายที่สำคัญคือการเสนอผลงานที่ตอบสนองต่อความต้องการของตลาดผู้รับสารซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือ องค์กรแสดงบทบาทเป็นผู้ขายข่าวกีฬาฟุตบอล ต่างประเทศที่คนไทยสนใจมากที่สุด โดยนำเสนอผ่านทางสื่อมวลชนประเภทต่าง ๆ องค์กรสื่อมวลชนขนาดใหญ่มีศักยภาพมากก็สามารถนำเสนอผ่านช่องทางสื่อมวลชนได้มากคือครบทุกประเภท ส่วนองค์กรขนาดกลางและขนาดเล็กก็นำเสนอผ่านช่องทางสื่อได้บ้าง แต่ไม่ครบถ้วน องค์กรแต่ละแห่งเน้นยํ้าการเสนอข่าวสารกีฬาฟุตบอลต่างประเทศตามกระแสนิยมของสังคม เพื่อทำให้ผลงานที่นำเสนอข้อมูลข่าวสารนั้นตรงกับความต้องการของผู้รับ สารและส่งผลให้ผลงานขององค์กรขายได้หลักการปฏิบัติด้านการเสนอข้อมูลข่าวสารกีฬาฟุตบอลต่างประเทศ ได้แก่ การเสนอข่าวที่ถูกต้อง, รวดเร็ว, มีความเป็นกลาง และสอดแทรกสาระความรู้เพื่อประโยชน์ของผู้รับสาร ในส่วนของการเสนอข้อมูลการพนันฟุตบอลเป็นไปตามกลไกของตลาดที่ต้องทำการแข่งขันแย่งลูกค้าจากการขายข้อมูลเรื่องของการพนันฟุตบอลเพราะมีกลุ่มเป้าหมายอยู่แล้ว การเสนอข้อมูลการพนันฟุตบอลของสื่อมวลชนไม่ผิดกับกฎหมายของประเทศและไม่ขัดกับจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of the research is to study the policy of Thai Mass Media Organization presenting International Soccer's Information and to analyze the mode of presentation International Soccer's Information in content of Thai mass media : Printing, Radio and Television. The results of the research include the policy of 4 Thai Mass Media organization in presentation international soccer's information: Siamsport Syndicate Public Co.,Ltd. ; Thansedthakit Co.,Ltd.; Wattajak Classifieds Co.,Ltd. and BEC Tero entertainment Co.,Ltd. The summary of the 4 organizational policy of presentation international soccer information is to respond need and satisfactions of media consumer. They must considered in ; Human Interests, accuracy, promptness, objectivity, balance in expressing unbiased opinion, and knowledge for audience. In addition to, the policy of presentation gambling soccer information and related issues provide the profitable business so that it has to be performed by the Mass Media. This subject has to be spread to the public for equality. The Media organization has been carefully provided such information by using mode of presentation that considered to be only the persuasion, Moreover, they separate this section out of the regular news. The performance of presentation gambling’s information is legal and does not break the rule of the ethic codes of mass communicator.
Share
COinS