Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กระบวนการตรวจพิจารณาเนื้อหารายการของสถานีโทรทัศน์ยูบีซี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The process of programs censorship of UBC cable TV
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
วิภา อุตมฉันท์
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.373
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการตรวจพิจารณาเนื้อหารายการของสถานีโทรทัศน์ยูบีซี ตลอดจนศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อกระบวนการตรวจพิจารณาเนื้อหารายการของสถานีโทรทัศน์ยูบีซี การศึกษาวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก ศึกษาเอกสาร การสังเกตการณ์อย่างมีส่วนร่วมในแผนกตรวจพิจารณาเนื้อหารายการ (QC.) ของสถานีโทรทัศน์ยูบีซี ผลการศึกษาพบว่าสถานีโทรทัศน์ยูบีซีมีวิธีที่ใช้ในกระบวนการตรวจพิจารณาเนื้อหารายการอยู่ด้วยกัน 4 วิธีคือ 1) การดูดเสียง 2) การโมเสคภาพ 3) การตัดทอนหรือตัดต่อใหม่ 4) การห้ามออกอากาศ โดยมีแผนก QC. ซึ่งเป็นแผนกหนึ่งในฝ่าย Movies&Entertainment ทำหน้าที่ในการตรวจพิจารณาเนื้อหารายการก่อนที่จะแพร่ภาพสู่ผู้ชม โดยรายการของสถานีโทรทัศน์ยูบีซีประกอบด้วยรายการที่สถานีฯ ผลิตเอง และรายการที่สถานีฯสั่งซื้อจากภายในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งแบ่งออกตามเงื่อนไขสัญญาในการได้มาซึ่งตัวรายการได้ 2 ลักษณะคือ 1) การซื้อเฉพาะรายการ 2) การซื้อทั้งช่องรายการ โดยบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์เป็นผู้จัดผังรายการให้ รายการที่สถานีโทรทัศน์ยูบีซีสามารถตรวจพิจารณาเนื้อหารายการได้คือรายการที่สถานี ฯผลิตเอง และรายการที่ซื้อแบบเฉพาะรายการ ในทางตรงกันข้ามรายการที่ซื้อทั้งช่องรายการจะมีบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์เป็นผู้ตรวจพิจารณาเนื้อหารายการเอง ยกเว้นช่อง HBO และช่อง Cinemax ที่สถานี ฯสามารถตรวจพิจารณาเนื้อหารายการได้บางส่วนในลักษณะเป็นข้อเสนอแนะ (Comment)ให้กับทางช่องรายการดังกล่าว นอกจากนี้ ยังพบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อกระบวนการตรวจพิจารณาเนื้อหารายการของสถานีโทรทัศน์ยูบีซี ประกอบด้วย 2 ปัจจัยคือ 1) ปัจจัยภายในองค์กร ได้แก่ เงื่อนไขสัญญาในการได้มาซึ่งตัวรายการ และข้อจำกัดของบุคลากร 2) ปัจจัยภายนอกองค์กร ได้แก่ กฎระเบียบภายใต้การกำกับดูแลโดย กกช. และวัฒนธรรม ซึ่งปัจจัยดังกล่าวคือสิ่งที่สถานี ฯจะต้องคำนึงถึงและใช้เป็นแนวทางในกระบวนการตรวจพิจารณาเพื่อให้รายการที่จะออกอากาศมีเนื้อหาที่เหมาะสมและเป็นไปตามเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this qualitative research are to study the process of programs censorship of the UBC Cable TV as well as to study the influence factors towards the process of programs censorship of the UBC Cable TV. The methods undertaken in this research involves in-depth interviews, textual analysis and participatory observation in QC. Section of UBC Cable TV. The result of this research reveals that the process of programs censorship of the UBC Cable TV can be mainly categorized into 4 patterns which are:- 1. Cut the sound off 2. Mosaic 3. Cut / Editing 4. Banned. The pattern of the UBC's programs not only produce by UBC itself but, also consist of the programs which can be specified into 2 groups. The first one is the package programs had set by the supplier. The second one is the programs that buy from the supplier and set the schedule to on air by UBC i.e. UBC X-Zyte, UBC Series, UBC Kids,UBC Movies,UBC Asian Movies. Moreover the influence factors towards the programs censorship of UBC Cable TV can also be categorized into 2 types. The first one is the internal factors which includes agreement and personnel. The other one is the external factors which consist of law and regulation under the control of. "National Broadcasting Commission" (NBC), and the culture. In order to censor the UBCʼs programs, all factors will have to be considered together to produced the programʼs content suits for the subscriber.
Creative Commons License