Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปิดรับสื่อวิทยุ-โทรทัศน์ของประชาชนไทยและพม่าบริเวณแนวชายแดนจังหวัดเชียงรายและท่าขี้เหล็ก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Thai-Myanmar border audience's exposure to the radio and television spillover signal along Chiang Rai-Thachilek
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
วิภา อุตมฉันท์
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.365
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตฤประสงค์เพื่อศึกษาแบบแผนพฤติกรรมการเปิดรับสื่อวิทยุและโทรทัศน์จากประเทศไทยของผู้รับสารพม่าตามแนวชายแดน และแบบแผนพฤติกรรมการเปิดรับสื่อวิทยุและโทรทัศน์จากประเทศพม่าของผู้รับสารไทยตามแนวชายแดน ตลอดจนปัจจัยที่มีผลต่อการเปิดรับรายการวิทยุ-โทรทัศน์ของผู้รับสารทั้งสองประเทศ โดยใช้เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ การวิจัยเชิงสำรวจสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างคนไทยจำนวน 250 คน ในพื้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และกลุ่มตัวอย่างคนพม่าจำนวน 150 คน ในพื้นที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า รวมศึกษาทั้งหมด 400 คน และใช้วิธีการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างที่แท้จริงที่เปิดรับสื่อของประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า 1. กลุ่มตัวอย่างคนพม่าไนพื้นที่ทำการศึกษา ผู้วิจัยพบว่าส่วนใหญ่มีเชื้อชาติจีน และไทยใหญ่ ซึ่งใช้ภาษาจีน ไทยใหญ่และภาษาไทยในชีวิตประจำวัน ส่วนการศึกษาแบบแผนพฤติกรรมพบว่ามีพฤติกรรมเปิดรับสื่อวิทยุและโทรทัศน์ไทยคิดเป็นร้อยละ 100 โดยในจำนวนนี้มีผู้ตั้งใจเปิดรับวิทยุไทยร้อยละ 20 และผู้ตั้งใจเปิดร้นโทรทัศน์ไทยร้อยละ 89.04 สำหรับกลุ่มตัวอย่างคนพม่าที่ตั้งไจเปิดรีบสื่อวิทยุไทยระบุว่าเปิดรับวิทยุไทยนาน ๆ ครั้งต่อสัปดาห์และวันละ 1-2 ชม. มากที่สุด ประเภทรายการที่เปิดรับมากที่สุดคือ เพลงลุกทุ่งและเพลงเพื่อชีวิต กลุ่มตัวอย่างคนพม่าที่ตั้งใจเปิดรับโทรทัศน์ไทยระบุว่าเปิดรีบโทรทัศน์ไทยเป็นประจำและวันละ 2-3 ชม.มากที่สุด ประเภทรายการที่เปิดรับมากที่สุดคือ รายการข่าวและละคร ปัจจัยที่มีผลต่อการเปิดรับสื่อวิทยุ-โทรทัศน์ไทยของกลุ่มตัวอย่างคนพม่าคือปัจจัยเรื่องรูปแบบเนื้อหารายการ ปัจจัยเรื่องสภาพสัญญาณวิทยุ-โทรทัศน์ไทยที่สามารถรับได้ชัดเจนในบริเวณท่าขี้เหล็ก ปัจจัยเรื่องภาษาที่กลุ่มตัวอย่างมีความสามารถในการเข้าใจภาษาไทยได้ดี และปัจจัยเรื่องความต้องการด้านข่าวสารและบันเทิงของผู้รับสาร 2. กลุ่มตัวอย่างคนไทยในพื้นที่ทำการศึกษา ผู้วิจัยพบว่าส่วนใหญ่มีเชื้อชาติไทย จีน และไทยใหญ่ ซึ่งใช้ภาษาไทย ภาษาจีน และไทยใหญ่ในชีวิต ประจำวัน ส่วนการศึกษาแบบแผนพฤติกรรมพบว่ามีพฤติกรรมเปิดรับสื่อวิทยุและโทรทัศน์พม่าคิดเป็นร้อยละ 20.4 โดยในจำนวนนี้มีผู้ตั้งใจเปิดรับวิทยุพม่าร้อยละ 11.11 และผู้ตั้งใจเปิดรับโทรทัศน์พม่าร้อยละ 15.69 สำหรับกลุ่มตัวอย่างคนไทยที่ตั้งใจเปิดรับสื่อวิทยุพม่าระบุว่าเปิดรับวิทยุพม่าย่อยครั้งต่อสัปดาห์และวันละ 1-2 ชม. มากที่สุด ประเภทรายการที่เปิดรับมากที่สุดคือ เพลงพื้นบ้าน กลุ่มตัวอย่างคนไทยที่ตั้งใจเปิดรับโทรทัศน์พม่าระบุว่าเปิดรับโทรทัศน์พม่านาน ๆ ครั้งและน้อยกว่า 1 ชม.ต่อวันมากที่สุด ประเภทรายการที่เปิดรับคือ รายการข่าวมากที่สุด ปัจจัยที่มีผลต่อการเปิดรับสื่อวิทยุ-โทรทัศน์พม่าของกลุ่มตัวอย่างคนไทยคือ ปัจจัยเรื่องความต้องการข่าวสารของผู้รับสาร ปัจจัยเรื่องภาษาในกลุ่มตัวอย่างที่สามารถเข้าใจภาษาจีนได้จะเปิดรับรายการของพม่าที่ออกอากาศเป็นภาษาจีน และปัจจัยเรื่องรูปแบบเนื้อหารายการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to explore the exposure to the radio and television spillover signal of Thai and Myanmar audience along the Thai - Myanmar borders, and the factors influencing the exposure to Thai and Myanmar radio and television program s. Data was collected from the survey research using questionnaire as the material to interview 250 Thai samples living in Mae sai district of Chiang rai province. And 150 Myanmar samples living in Thachilek province o f Union of Myanmar. True audience from the sampling was asked to give interview in order to analyze the data from the interview Finding of the research are: 1.Most of Myanmar samples are Chinese and Shan speaking Chinese, Shan and Thai Languages. 100% of Myanmar samples expose to the Thai radio and television signals, w h ich 20% are intentionally to Thai radio and 89.04% to Thai television. For the Myanmar samples who intentionally expose to the Thai radio, in a week, they seldom expose to Thai radio signals, and the program they like most is Thai country songs program. In the meantime the Myanmar samples indicated that they usually expose to Thai television signals, and the program s they like most are the News and drama program. Factors influencing the exposure to Thai spillover signals of the Myanmar samples are form and content of Thai radio and television programs, technical problems, languages and personal interest of the audiences. 2. Most of Thai samples are Thai, Chinese and Shan speaking Thai, Chinese and Shan Languages respectively. 20.4 % of the Thai samples expose to the Myanmar radio and television signals, which 11.11% intentionally expose to Myanmar radio and 15.69% to Myanmar television For the Thai samples who intentionally expose the Myanmar radio, in a week, they often expose to Myanmar radio signals, one to two hours a day. The program they like most is Myanmar folk songs program. In the meanwhile, they seldom expose to Myanmar television signals, and the programs they like most is News Program. Factors influencing the exposure to Myanmar spillover signals of the Thai samples are personal interests, languages and forms with content of Myanmar radio and television programs.
Creative Commons License