Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์รูปแบบและเนื้อหาของนิทานไทยบนสื่ออินเตอร์เน็ต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Form and content analysis of Thai tales on Internet
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
อุบลวรรณ ปิติพัฒนะโฆษิต
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.463
Abstract
ศึกษารูปแบบและเนื้อหาของนิทานไทยบนสื่ออินเตอร์เน็ต โดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (content analysis) เว็บไซต์ที่เป็นกลุ่มตัวอย่างการศึกษามีทั้งสิ้น 6 เว็บไซต์ ได้แก่ beekids.com, everykid.com, childthai.org, kidsquare.com, nitanbox.com/tale.htm และ geocities.com/paris/library/7749 ผลการศึกษาพบว่า 1. ด้านรูปแบบ องค์ประกอบหลักที่ใช้ในการนำเสนอ คือ เนื้อหาของนิทาน ส่วนต่อมาคือจุดเชื่อมโยง (link) การวิจัยยังพบว่า เกือบทุกเว็บไซต์ใช้ภาพประกอบการนำเสนอ เป็นภาพนิ่ง มีทั้งภาพการ์ตูน รูปภาพจริง และพบการนำเสนอภาพการ์ตูนเคลื่อนไหวด้วย สำหรับองค์ประกอบด้านเสียงพบใน 2 เว็บไซต์ อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ที่ใช้ภาพการ์ตูนเคลื่อนไหวและเสียง จะใช้เวลาในการดาวน์โหลดประมาณ 3-10 นาทีต่อหน้า การออกแบบเว็บเพจที่ใช้นำเสนอนิทานไทยนั้น พบว่าจัดองค์ประกอบดี มีการลำดับความสำคัญก่อนหลัง มีบุคลิกเฉพาะตัว การเรียงร้อยส่วนต่างๆ ของนิทานในแต่ละเว็บไซต์ทำได้อย่างสม่ำเสมอ 2. ในด้านของเนื้อหานิทาน พบว่า เป็นนิทานคติมากที่สุด โดยแง่คิดด้านจริยธรรมที่นำเสนอในนิทานแต่ละเว็บไซต์จะคล้ายกัน คือ ด้านของความมีสติปัญญา และความยึดมั่นในคุณธรรม ด้านความรับผิดชอบ ด้านความสามัคคี ด้านการพึ่งพาตนเอง ด้านความขยันหมั่นเพียร ด้านความประหยัดและความมีวินัย จากการวิจัยไม่พบการนำเสนอแง่คิดทางจริยธรรม ด้านความรักชาติในนิทานไทยบนสื่ออินเตอร์เน็ต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study form and content of the Thai tales in 6 websites : beekids.com, everykid.com, childthai.org, kidsquare.com, nitanbox.com/tale.htm and geocities.com/paris/library/7749 by applying content analysis technique. The results show that 1. In generally, the main components of the Thai tales on the internet's presentation form are tales' content and the links and also show that almost websites use still pictures and 2 websites : www.beekids.com and www.childthai.org use sound. However, the websites that using animation pictures and sound spend more time to download file, 3-10 minutes per page. For the presentation's design, the research found that mostly have nice design, vivid style and unity. 2. For the content, the research found that the majority of tales' type is fable tale and ethics that present in the thai tales are similar as following : intelligence, morality, responsibility, unity. sef-reliance, diligence, economy and discipline but the research don's found the patriotism aspect.
Creative Commons License