Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การตอบสนองของภูมิคุ้มกันชนิดทีเซลล์ต่อเชื้อไวรัสเอชไอวีในผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีร่วมกับเชื้อไวรัสตับอักเสบซี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
HIV SPECIFIC T LYMPHOCYTE RESPONSES IN HIV/HCV COINFECTED PATIENTS
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
ปาลนี อัมรานนท์
Faculty/College
Faculty of Allied Health Sciences (คณะสหเวชศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์ระดับโมเลกุลทางจุลชีววิทยาทางการแพทย์และวิทยาภูมิคุ้มกัน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1691
Abstract
การติดเชื้อเอชไอวีร่วมกับการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีก่อให้เกิดปัญหาทางสาธารณสุข เนื่องจากการติดเชื้อร่วมกันทำให้พยาธิสภาพของโรครุนแรงขึ้น การดำเนินของโรคเอดส์เร็วขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันแบบจำเพาะมีความสำคัญมากในการต่อสู้และกำจัดเชื้อไวรัสในร่างกาย การติดเชื้อเอชไอวีร่วมกับไวรัสตับอักเสบซีทำให้ประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกันต่ำลง การศึกษานี้มีจุดประสงค์เพื่อเปรียบเทียบการตอบสนองของภูมิคุ้มกันแบบจำเพาะต่อเชื้อเอชไอวี ในอาสาสมัครผู้ติดเชื้อเอชไอวีเปรียบเทียบกับผู้ติดเชื้อเอชไอวีร่วมกับเชื้อไวรัสตับอักเสบซี ด้วยวิธี Interferon gamma Enzyme Linked ImmunoSpot Assay และเพื่อเปรียบเทียบการแสดงออกของโมเลกุล Granzyme A, Granzyme B และ Perforin ด้วยวิธีโฟลไซโตเมตทรี ในตัวอย่างเลือดของอาสาสมัครผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์จำนวน 23 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่มดังนี้ 1.) อาสาสมัครผู้ติดเชื้อเอชไอวีจำนวน 11 คน 2.) อาสาสมัครผู้ติดเชื้อเอชไอวีและรับประทานยา GPO vir จำนวน 8 คน และ 3.) อาสาสมัครผู้ติดเชื้อเอชไอวีร่วมกับเชื้อไวรัสตับอักเสบซีจำนวน 4 คน ได้ผลการทดลองดังนี้ การตอบสนองของภูมิคุ้มกันแบบจำเพาะต่อเชื้อเอชไอวีในกลุ่มผู้ติดเชื้อเอชไอวีร่วมกับเชื้อไวรัสตับอักเสบซีต่ำกว่ากลุ่มผู้ติดเชื้อเอชไอวี ในกลุ่มที่ 1 และ 2 เล็กน้อย กล่าวคือ จำนวนตัวอย่างที่ตอบสนองต่อ HIV-1 Env peptide ของอาสาสมัครกลุ่มที่ 3 ผู้ติดเชื้อเอชไอวีร่วมกับเชื้อไวรัสตับอักเสบซีเท่ากับ 25.00% ซึ่งต่ำกว่าอาสาสมัครผู้ติดเชื้อเอชไอวีในกลุ่มที่ 1 และ 2 โดยกลุ่มที่ 1 เท่ากับ 45.45% และกลุ่มที่ 2 เท่ากับ 87.50% ซึ่งกลุ่มที่ 3 น้อยกว่ากลุ่มที่ 2 อย่างมีนัยสำคัญ จำนวนตัวอย่างที่ตอบสนองต่อ HIV-1 Gag peptide ทั้ง 3 กลุ่มใกล้เคียงกัน คือ กลุ่มที่ 1 เท่ากับ 72.73% กลุ่มที่ 2 เท่ากับ 87.50% และกลุ่มที่ 3 เท่ากับ 75.00% ปริมาณการแสดงออกของโมเลกุล Granzyme A ในอาสาสมัครกลุ่มที่ 3 ผู้ติดเชื้อเอชไอวีร่วมกับเชื้อไวรัสตับอักเสบซี (53.73%) มากกว่าอาสาสมัครผู้ติดเชื้อเอชไอวีในกลุ่มที่ 1 (28.04%) และ กลุ่มที่ 2 (25.72%) โดยกลุ่มที่ 3 มากกว่ากลุ่มที่ 2 อย่างมีนัยสำคัญ ปริมาณการแสดงออกของโมเลกุล Granzyme B และ Perforin ในอาสาสมัครกลุ่มที่ 1 และกลุ่มที่ 3 มีมากกว่ากลุ่มที่ 2 เล็กน้อย และพบว่า ปริมาณการแสดงออกของโมเลกุล Granzyme B และ Perforin มีความสัมพันธ์แบบผกผันกับปริมาณ CD4+T cell count โดยรวมแล้วภูมิคุ้มกันแบบจำเพาะต่อเชื้อเอชไอวีมีแนวโน้มลดลงในกลุ่มผู้ติดเชื้อเอชไอวีร่วมกับไวรัสตับอักเสบซี ซึ่งสอดคล้องกับการแสดงออกของ Granzyme และ Perforin ที่พบมากในกลุ่มผู้ติดเชื้อเอชไอวีร่วมกับไวรัสตับอักเสบซี การแสดงออกของ Granzyme และ Perforin ที่มากเกินไปบ่งบอกถึงความเสียสมดุลของภูมิคุ้มกัน การศึกษาในครั้งนี้ทดลองในกลุ่มตัวอย่างขนาดเล็ก ข้อจำกัดในการควบคุมตัวแปรต่างๆ และยังมีผลการทดลองบางอย่างที่แสดงถึงความไม่แตกต่างกันระหว่างกลุ่มที่เปรียบเทียบ ดังนั้นจึงควรศึกษาเพิ่มเติมในกลุ่มตัวอย่างที่มีจำนวนมากกว่าเพื่อการสรุปผลที่ชัดเจนกว่านี้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
HIV/HCV coinfection causes problem in public health because the coinfection increases the level of mortality and fast progression to AIDS. The specific immune is vital to defend and deplete virus. HIV/HCV coinfection also decreases the immune efficiency. This study aims to compare the HIV specific T cell responses between the HIV monoinfected patients and HIV/HVC coinfected patients through Interferon gamma Enzyme Linked ImmunoSpot Assay, also to compare the expression of Granzyme A, Granzyme B, and Perforin through the Flow cytometry in blood samples drawn from 23 HIV infected patients who were treated at Chulalongkorn Hospital. The patients were classified into 3 groups; group 1 was composed of 11 HIV monoinfected patients, group 2 was composed of 8 HIV monoinfected patients who took GPO vir, and group 3 was composed of 4 HIV/HCV coinfected patients. The results showed HIV specific T cell responses in HIV/HCV coinfected patients were slightly lower than HIV monoinfected patients in groups 1-2, that is, the proportion of HIV-1 Env specific T cell responses of group 3 was 25.00%, in which was lower than groups 1 (45.45%) and group 2 (87.50%). The proportion of HIV-1 Env specific T-cell responses between groups 2 and 3 was significant. For the proportion of HIV-1 Gag specific T cell responses, it was found that the proportion in the 3 groups was not very different (group 1 = 27.73%, group 2 = 87.50% and group 3 = 75.00%). Regarding the expression of Granzyme A, group 3 had the highest expression of Granzyme A (53.73%) when compared with groups 1 (28.04%) and group 2 (25.72%). The expression of Granzyme A in group 3 was significantly higher than group 2. The results also showed that the expression of Granzyme B and Perforin in group 1 and group 3 was slightly higher than in group 2, and show the inverse correlation with CD4+T cell count. In conclusion, HIV specific T cell responses tended to reduce in HIV/HVC coinfected patients, which was correlated to the expression of Granzyme and Perforin, mostly founded in HIV/HVC coinfected patients. Despite the high expression of Granzyme and Perforin, it referred to the imbalanced immune system. This study was conducted in a small group and limited to some variables, and some study results showed slight difference. It is thus to conduct this study in a larger group for the clearer results.
Share
COinS