Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การชักนำการตายแบบอะโพโทซิสและการหลั่งไซโตไคน์ของสารฟลาโวนอยด์จากพลูคาวในเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวเพาะเลี้ยง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Induction of apoptosis and cytokines secretion of houttuynia cordata Thunb. Flavonoids in leukemic cell lines
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
สุพันธิตรา ชาญประเสริฐ
Faculty/College
Faculty of Allied Health Sciences (คณะสหเวชศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์โลหิตวิทยาคลินิก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.2039
Abstract
มะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นโรคมะเร็งที่เกิดจากความผิดปกติทางกระบวนการในการสร้างเซลล์เม็ดเลือด และในการรักษาก่อให้เกิดผลข้างเคียงเกิดขึ้นมากมาย ด้วยเหตุนี้การรักษาด้วยสมุนไพรจึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เพื่อลดผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น พลูคาวจัดเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งและการต้านการอักเสบ สารออกฤทธิ์ที่พบในพลูคาวมีหลายชนิด เช่น ฟลาโวนอยด์ และอัลคาลอยด์ ซึ่งเคอร์เซติน เคอร์ซิตริน และไฮเปอริน เป็นฟลาโวนอยด์ที่พบในพลูคาว การวิจัยครั้งนี้ได้ทำการสกัดพลูคาวด้วยน้ำกลั่นและแอลกอฮอล์พบว่า การสกัดด้วยแอลกอฮอล์จะให้ปริมาณของสารฟลาโวนอยด์มากกว่าการสกัดด้วยน้ำ คือ สารสกัดพลูคาวด้วยแอลกอฮอล์มีปริมาณสารฟลาโวนอยด์ 224.90±2.80 mg QE/g dried H.cordata ในขณะที่สารสกัดพลูคาวด้วยน้ำมีปริมาณสารฟลาโวนอยด์ 130.79±4.89 mg QE/g dried H.cordata โดยสารสกัดพลูคาว เคอร์เซติน เคอร์ซิตริน และไฮเปอริน สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวเพาะเลี้ยง Jurkat และ U937 โดยการกระตุ้นให้เกิดการตายแบบอะโพโทซิส ซึ่งจะได้ค่า IC50 อยู่ระหว่าง 386.2-445.1 μg/ml ในสารสกัดพลูคาว และ 60.5-75.6 μg/ml ในสารฟลาโวนอยด์ นอกจากนี้ เมื่อทำการศึกษาไซโตไคน์ที่เกี่ยวข้องพบว่า สารสกัดพลูคาวและสารฟลาโวนอยด์ โดยเฉพาะสารสกัดพลูคาวที่สกัดด้วยแอลกอฮอล์ และสารเคอร์เซติน จะให้ผลในการลดปริมาณของไซโตไคน์ที่มีบทบาทในกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือด (IL-2, G-CSF และ GM-CSF) และการอักเสบ (IL-6, IL-10, IL-13, IL-17, IFN-γ, MIP-1β และ TNF-Υ) อย่างชัดเจน ดังนั้น พลูคาวอาจจะเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ในการรักษามะเร็งเม็ดเลือดขาว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Leukemia is a hematopoietic cancer and the treatment has many side effects. For this reason, herbal therapy is an alternative treatment for leukemia to reduce the side effects. Plucao or Houttuynia cordata Thunb., medicinal herb, has anti-cancer and anti-inflammatory activities. It has many active components such as flavonoids and alkaloids. Quercetin, quercitrin and hyperin are flavonoids founded in Plucao. In this study, we extracted Plucao by distilled deionized water and alcohol and found that H.cordata ethanolic extract had total flavonoid content more than H.cordata water extract. Total flavonoid of H.cordata ethanolic extract was 224.90±2.80 mg QE/g dried H.cordata while total flavonoid of H.cordata water extract was 130.79±4.89 mg QE/g dried H.cordata. H.cordata extract, quercetin, quercitrin and hyperin could inhibit the proliferation of Jurkat and U937 leukemic cell lines. The half maximal inhibitory concentration (IC50) values of H.cordata extract and flavonoids were in the range of 386.2-445.1 μg/ml and 60.5-75.6 μg/ml, respectively. In addition, our cytokines study found that H.cordata extract and flavonoids especially H.cordata ethanolic extract and quercetin substantially reduced the hematopoietic and inflammatory cytokines. Therefore, we conclude that H.cordata may be one of alternative medicinal herbs for leukemic treatment.
Creative Commons License