Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบวิธีการประมาณการค่าความพยายามในการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
THE COMPARISON OF EFFORT ESTIMATION METHODS OF MOBILE APPLICATION DEVELOPMENT
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
ถาวร อานุภาพไตรรงค์
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านธุรกิจ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.552
Abstract
การประมาณค่าความพยายามในการพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นหนึ่งกิจกรรมที่มีความสำคัญต่อความสำเร็จของโครงการ ดังนั้นการประมาณค่าความพยายามที่มีความแม่นยำจะช่วยให้ผู้จัดการโครงการสามารถรับมือกับปัจจัยทางด้านต้นทุนและแรงงาน ตลอดจนกำหนดการต่างๆของโครงการได้อย่างเหมาะสม การพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่นเป็นการพัฒนาซอฟต์แวร์ประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งโมบายแอพพลิเคชั่นคือ แอพพลิเคชั่นที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งลงในอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งจะเน้นไปที่การตอบสนองการทำงานต่างๆ แก่ผู้ใช้ในชีวิตประจำวัน ได้แก่ การใช้งานอินเตอร์เน็ต อีเมล์ ถ่ายภาพ ซื้อสินค้าออนไลน์ หรือด้านความบันเทิงอื่นๆ ด้วยหน้าจอที่มีขนาดเล็กกว่าซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จากการทบทวนวรรณกรรมในอดีตพบว่ายังไม่มีการศึกษาถึงวิธีการประมาณการค่าความพยายามที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น การศึกษาครั้งนี้จึงทำการเปรียบเทียบวิธีการประมาณการค่าความพยายามในการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่นด้วยวิธีการสี่วิธี ได้แก่ วิธีฟังก์ชั่นพอยต์ วิธีอ็อบเจกต์พอยต์ วิธียูสเคสพอยต์ และวิธีของ Nikunj Sakhrelia นักพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่นอิสระ เป็นวิธีการที่พัฒนามาจากประสบการณ์ในการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่นของเขาและได้นำเสนอไว้บนเว็บไซต์ผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า การประมาณขนาดซอฟต์แวร์ด้วยวิธีของ Nikunj Sakhrelia มีความแม่นยำมากที่สุด โดยให้ผลความแม่นยำไม่แตกต่างกับวิธีฟังก์ชั่นพอยต์และวิธีอ๊อบเจกต์พอยต์ อย่างมีนัยสำคัญ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Effort estimation is an important activity to the success of the software development project. The effort estimation accuracy can help project managers deal with cost and resource limitation of the projects.Mobile application development is a type of software development that is gaining popularity today. Mobile applications are application software designed to run on a mobile devices, such as a smartphone or tablet computer. Mobile applications frequently serve to provide users with similar services to those who accessed on PCs. Mobile applications are generally small and individual. However, there is no research study on the mobile application development effort.This research compared effort estimation methods for mobile application based on four different methods, including function Point, Object point, Use case Point, and a method which presented by Nikunj Sakhrelia. -- an independent mobile application developer. The findings show that Nikunj Sakhrelia's method is the most precise prediction method. In addition, the accuracy of Nikunj Sakhrelia's method show no statistical difference from Function Point and Object Point significantly.
Share
COinS