Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์ปริมาตรแบบไฮเปอร์ใต้โค้งอาร์โอซีสำหรับตัวแบบโลจิสติกพหุนาม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Hypervolume under the ROC manifold analysis for multinomial logistic regression model
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
สุพล ดุรงค์วัฒนา
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
สถิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถิติ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.545
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบที่มีต่อค่าปริมาตรแบบไฮเปอร์ใต้โค้งอาร์โอซี สำหรับตัวแบบโลจิสติกพหุนาม กรณีที่มีจำนวนกลุ่มเท่ากับ 3, 4 และ 5 กลุ่ม ภายใต้เงื่อนไขว่า ตัวแปรอิสระ (X) ที่ทำการศึกษามีจำนวน 2, 3 และ 4 ตัว มาจากการแจกแจงแบบปกติที่ค่าเฉลี่ย เป็นค่าคงที่ และค่าความแปรปรวน เท่ากับ 1 มีค่าพารามิเตอร์สัมประสิทธิ์การถดถอย โดยงานวิจัยนี้ทำการศึกษาผลกระทบทั้งหมด 4 เรื่อง คือ เรื่องที่ 1 ศึกษาผลกระทบจากค่าพารามิเตอร์สัมประสิทธิ์การถดถอย ที่เปลี่ยนแปลงไป เรื่องที่ 2 ศึกษาผลกระทบจากค่าระดับความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระ ณ ค่าระดับความสัมพันธ์เท่ากับ 0.5, 0.7 และ 0.9 เรื่องที่ 3 ศึกษาผลกระทบจากขนาดตัวอย่าง แบ่งเป็น 2 กรณี คือขนาดตัวอย่างในแต่ละกลุ่มเท่ากัน และขนาดตัวอย่างในแต่ละกลุ่มไม่เท่ากัน เรื่องที่ 4 ศึกษาผลกระทบจากความแปรปรวนของค่าเฉลี่ยแต่ละกลุ่ม เมื่อความแปรปรวนของค่าเฉลี่ยแต่ละกลุ่มเปลี่ยนแปลงไป โดยทำการจำลองข้อมูลและวิเคราะห์ผลด้วยโปรแกรม R 2.15.0 และทดลองซ้ำในแต่ละกรณีจำนวน 1,000 รอบ มีผลการศึกษาภายใต้ขอบเขตดังกล่าวซึ่งสรุปได้ดังนี้ เรื่องที่ 1 ค่าสัมบูรณ์ของพารามิเตอร์สัมประสิทธิ์ความถดถอยมีค่าเพิ่มขึ้น ค่าปริมาตรแบบไฮเปอร์ใต้โค้งอาร์โอซีจะมีค่าสูงขึ้น เรื่องที่ 2 ระดับความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระเพิ่มขึ้น ค่าปริมาตรแบบไฮเปอร์ใต้โค้งอาร์โอซีจะมีค่าลดลง เรื่องที่ 3 กรณีขนาดตัวอย่างแต่ละกลุ่มมีจำนวนเท่ากัน เมื่อขนาดตัวอย่างแต่ละกลุ่มเพิ่มขึ้น ค่าปริมาตรแบบไฮเปอร์ใต้โค้งอาร์โอซีมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และกรณีขนาดตัวอย่างแต่ละกลุ่มไม่เท่ากัน เมื่อขนาดตัวอย่างแต่ละกลุ่มมีจำนวนแตกต่างกันมากขึ้น จะมีค่าปริมาตรแบบไฮเปอร์ใต้โค้งอาร์โอซีสูงขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่า เมื่อเปรียบเทียบทั้ง 2 กรณีที่ขนาดตัวอย่างรวมมีจำนวนเท่ากัน ค่าปริมาตรแบบไฮเปอร์ใต้โค้ง อาร์โอซีกรณีที่ขนาดตัวอย่างแต่ละกลุ่มไม่เท่ากัน จะมีค่าสูงกว่าค่าปริมาตรแบบไฮเปอร์ใต้โค้งอาร์โอซีกรณีที่ขนาดตัวอย่างแต่ละกลุ่มเท่ากัน เรื่องที่ 4 เมื่อค่าความแปรปรวนของค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้น คือ ข้อมูลแต่ละกลุ่มมีส่วนที่ซ้อนทับกันน้อยลง ค่าปริมาตรแบบไฮเปอร์ใต้โค้งอาร์โอซีมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ซึ่งในกรณีของจำนวนกลุ่มเท่ากับ 3, 4 และ 5 กลุ่ม ให้ผลสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to evaluate the effect of hypervolume under the ROC manifold for multinomial logistic regression model that dependent variable has 3, 4 and 5 groups. The experiment is simulated under the condition that 2, 3 and 4 independent variable x are generated normal distribution at constant mean and variance of the value 1. The regression coefficient is set to be equal to 0. The research is divided into 4 parts. Part 1: To evaluate the effect when the regression coefficient vector varies. Part 2: To appraise the effect of correlation between independent variable varies at 0.5, 0.7 and 0.9. Part 3: To evaluate the effect from the number of sample size n. This part is divided into 2 sub-parts, the equal sample size and the unequal sample size of each group. Part 4: To appraise the effect of the change of variance for each group mean. Simulation and analysis of generated data in each situation use R 2.15.0 and is repeated of 1,000 runs. In conclusions, part 1: it is found that when the absolute of coefficient increase, the hypervolume under the ROC manifold value will increase. In part 2: if average correlation of independent variables increases, the hypervolume under the ROC manifold value will decrease. In part 3, in sub-parts 1(equal sample size), if sample size of each group increase the hypervolume under the ROC manifold value will increase. With unequal sample size, when the difference of sample size of each group increases, the hypervolume under the ROC manifold value will increase. Moreover, when we compare unequal with equal sample size that total sample size are the same, the hypervolume under the ROC manifold value of unequal sample size is higher than the hypervolume under the ROC manifold value of equal sample size. In part 4, when variance of each group increases, the hypervolume under the ROC manifold value will increase. All results are happened in the same regardless then member of groups for dependent variable.
Creative Commons License