Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การใช้ข้อมูลทางการเงินเพื่อพยากรณ์บริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต ที่เข้าข่ายถูกเพิกถอนจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Using financial information for prediction of potential delisted companies in manufacturing sector from the Stock Exchange of Thailand
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
สุภาพร เชิงเอี่ยม
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบัญชี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.573
Abstract
วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้เพื่อพัฒนาตัวแบบที่ใช้ในการพยากรณ์การเข้าข่ายถูกเพิกถอนของ บริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตและทดสอบความสามารถในการพยากรณ์ของตัวแบบที่ได้พัฒนาขึ้น โดย ตัวแบบที่พัฒนาขึ้นนั้นสามารถนำไปใช้เป็นระบบสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้าสำหรับบริษัทในกลุ่ม อุตสาหกรรมการผลิตที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษาใช้การวิเคราะห์จำแนก ประเภท(Multivariate Discriminant Analysis) และการวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติค(Logistic Regression Analysis) ในการระบุข้อมูลทางการเงินที่มีความสัมพันธ์กับประเภทของบริษัทในกลุ่ม อุตสาหกรรมการผลิต ซึ่งแบ่งเป็นบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตที่เข้าข่ายถูกเพิกถอนและบริษัทในกลุ่ม อุตสาหกรรมการผลิตที่ไม่เข้าข่ายถูกเพิกถอนจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยข้อมูลทางการเงินที่ ใช้ในการพัฒนาตัวแบบประกอบด้วยอัตราส่วนทางการเงินและข้อมูลที่เกี่ยวข้องในงบการเงินในช่วงปี พ.ศ. 2538 -2545 ผลการวิจัยพบว่าข้อมูลทางการเงินที่มีความสัมพันธ์กับประเทของบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมการ ผลิต ได้แก่ อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน อัตราการหมุนเวียนของสินค้าสำเร็จรูป อัตราส่วนกระแสเงินสดจาก การดำเนินงานต่อหนี้สินรวม อัตราส่วนหนี้สินระยะยาวต่อหนี้สินรวม อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียนต่อสินทรัพย์ รวม ประเทของผู้สอบบัญชี และอายุเป็นบริษัทจดทะเบียน โดยความถูกต้องในการจัดประเภทจากข้อ มูลที่ใช้ในการพัฒนาตัวแบบสำหรับการวิเคราะห์จำแนกประเภทสามารถจัดประเทข้อมูลได้ถูกต้องโดยรวม ร้อยละ 96.2 และตัวแบบจากการวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติคสามารถจัดประเภทข้อมูลได้ถูกต้องโดยรวม ร้อยละ 96.8 สำหรับผลการทดสอบความสามารถในการพยากรณ์ของตัวแบบโดยใช้ข้อมูลที่ใช้ทดสอบ (Holdout Sample) จากข้อมูลทางการเงินในปี พ.ศ. 2546 เพื่อพยากรณ์การเข้าข่ายถูกเพิกถอนของบริษัทในกลุ่ม อุตสาหกรรมการผลิตที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปี พ.ศ. 2547 พบว่า ตัวแบบจาก การวิเคราะห์จำแนกประเภทสามารถพยากรณ์การเข้าข่ายถูกเพิกถอนได้ถูกต้องโดยรวมร้อยละ 91.7 และตัว แบบจากการวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติคสามารถพยากรณ์การเข้าข่ายถูกเพิกถอนได้ถูกต้องโดยรวม ร้อยละ 90.0
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study is to develop the models for prediction of potential delisted companies in manufacturing sector and test for predictability of the models. The models can be used as an early warning system of the companies in manufacturing sector listed in the stock exchange of Thailand. This research used multivariate discriminant analysis (MDA) and logistic regression analysis (LRA) for selecting the financial information relevant to the type of companies in manufacturing sector classified as non-potential delisted manufacturing business and potential delisted manufacturing business. The financial information used in developing the models are financial ratios and other financial statements information during the years 1995 to 2002. The research results indicate that the financial information relevant to the potential delisted manufacturing business include current ratio, finished good turnover, operating cash flow to total liabilities ratio, long-term liabilities to total liabilities ratio, net working capital ratio, type of auditor and listed age in the stock exchange of Thailand. The overall classification accuracy of the MDA model is 96.2 percent and the overall classification accuracy of the LRA model is 96.8 percent. According to the predictability test of the models from holdout sample using the financial information in years 2003 for predicting potential delisted manufacturing business in year 2004, the overall prediction accuracy of the MDA model is 91.7 percent and the overall prediction accuracy of the LRA model is 90.0 percent.
Creative Commons License