Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้สารสนเทศทางการบัญชีบริหารกับผลการดำเนินงานขององค์กร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationship between the use of management accounting information and organizational performance
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
สุภาพร เชิงเอี่ยม
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบัญชี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.545
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับการใช้สารสนเทศทางการบัญชีบริหารกับผลการดําเนินงานขององค์กร ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยรวบรวมจากแบบสอบถามซึ่งเป็นเครื่องมือในงานวิจัยครั้งนี้ ประกอบกับการเก็บรวบรวมข้อมูลทางการเงินของบริษัทร่วมด้วย ตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัย ได้แก่บริษัทอุตสาหกรรมการผลิตที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในระหว่างวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2544 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2547 จํานวนทั้งหมด 146 บริษัท โดยมีอัตราการตอบกลับของแบบสอบถามจํานวน 63 บริษัท คิดเป็นร้อยละ 43.15 ของตัวอย่างทั้งหมด จากการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้สารสนเทศทางการบัญชีบริหารที่ได้จากการประยุกต์ใช้ เทคนิคทางการบัญชีบริหารจํานวน 14 เทคนิค กับผลการดําเนินงานขององค์กร พบว่า การใช้สารสนเทศทางการ บัญชีบริหาร ที่ได้จากการประยุกต์ใช้เทคนิคต้นทุนกระบวนการ/ต้นทุนช่วง มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับอัตรา ผลตอบแทนจากยอดขาย นอกจากนี้เทคนิคการจัดทํางบประมาณ และ การกําหนดราคาโอนระหว่างส่วนงาน มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ และอัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์ อย่างไรก็ตาม ระดับการใช้สารสนเทศทางการบัญชีบริหารทั้ง 14 เทคนิคไม่มีความสัมพันธ์กับอัตราส่วนต้นทุนขายต่อค่าขาย นอกจากนี้ จากผลวิเคราะห์ด้วยวิธีการวิเคราะห์ปัจจัยโดยจําแนกเทคนิคทางการบัญชีบริหารเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มเทคนิคเกี่ยวกับการรายงานผลการดําเนินงาน กลุ่มเทคนิคเกี่ยวกับการวางแผนและควบคุม และกลุ่มเทคนิคเกี่ยวกับ ต้นทุน พบว่า กลุ่มเทคนิคทางการบัญชีบริหารเกี่ยวกับการวางแผนและควบคุม มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับอัตรา ผลตอบแทนจากสินทรัพย์ และอัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์ อย่างไรก็ตาม กลุ่มเทคนิคทั้ง 3 กลุ่ม ไม่มีความสัมพันธ์กับอัตราผลตอบแทนจากยอดขาย และอัตราส่วนต้นทุนขายต่อค่าขาย จากผลการศึกษาดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าการใช้ประโยชน์จากสารสนเทศทางการบัญชีบริหารจาก เทคนิคต้นทุนกระบวนการ/ต้นทุนช่วง การจัดทํางบประมาณ การวิเคราะห์ผลต่างต้นทุนมาตรฐาน การวิเคราะห์งบการเงิน การกําหนดราคาโอนระหว่างส่วนงาน การจัดทํารายงานต้นทุนคุณภาพ การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุน ปริมาณ กําไร ทําให้ผลการดําเนินงานมีแนวโน้มดีขึ้น อย่างไรก็ตามการประยุกต์เทคนิคทางการบัญชีบริหาร บางเทคนิคอาจมีต้นทุนสูง ควรมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยคํานึงถึงประโยชน์ที่ได้รับและต้นทุนที่เสียไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to study the relationship between the use of management accounting information and organizational performance. The data are collected using questionnaire survey and data disclosed in financial statements. The sample used in this study includes 146 manufacturing companies listed in the Stock Exchange of Thailand. The response rate is 43.15 % or 63 companies. This study examines management accounting information provided by the usage of 14 management accounting techniques. The results indicate that the use of process costing technique is positively related to return on sales. The use of budget and transfer pricing techniques are positively related to return on assets and assets turnover. However, the use of management accounting information from all 14 techniques are not related to cost of goods sold per sales ratio. This study also uses factor analysis to classify the 14 techniques into 3 groups including performance report techniques, planning and control techniques, and costing techniques. The results indicate that planning and control techniques are positively related to return on assets and assets turnover. However, all of the three groups of management accounting techniques are not significantly related to return on sales and cost of goods sold per sales ratio. The study concludes that management accounting information provided by techniques including process costing, budgeting, variance analysis, standard costing, financial statement analysis, transfer pricing, quality cost report, cost-volume-profit analysis increase organizational performance of the company. However, some management accounting techniques may require high cost, thus companies need to carefully consider cost and benefit justification of those management accounting information.
Share
COinS