Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงระดับการผลิตสินค้าคงเหลือต่อผลตอบแทนหลักทรัพย์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The reaction of the change in leve of inventory production to security return
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
สุภาพร เชิงเอี่ยม
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบัญชี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.542
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษาเกี่ยวกับ ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงระดับการผลิตสินค้าคงเหลือต่อผลตอบแทนหลักทรัพย์ เพื่อนำผลการศึกษาไปใช้ในการพยากรณ์ราคาหุ้นสามัญในอนาคต การศึกษาใช้ตัวอย่างของบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมการผลิต 105 บริษัท โดยศึกษาจากข้อมูลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในช่วงเวลา พ.ศ.2544-2547 โดยตัวแปรที่ศึกษาประกอบด้วย มูลค่าสินค้าคงเหลือที่ผลิตเพิ่มขึ้นหรือลดลง และการเปลี่ยนแปลงงานระหว่างทำ ซึ่งเป็นการวัดการเปลี่ยนแปลงระดับการผลิตสินค้าคงเหลืออีกรูปแบบหนึ่ง เพื่อเปรียบเทียบผลกระทบที่มีต่อผลตอบแทนหลักทรัพย์ โดยทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงเปอร์เซ็นต์การผลิตสินค้าสำเร็จรูปคงเหลือ กับผลตอบแทนที่ไม่ปกติสะสม และทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงงานระหว่างทำ กับผลตอบแทนที่ไม่ปกติสะสม ผลการศึกษาพบว่าตัวแปรการเปลี่ยนแปลงเปอร์เซ็นต์การผลิตที่เพิ่มเข้าไปในสินค้าคงเหลือ มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับผลตอบแทนหลักทรัพย์ แสดงให้เห็นว่า การเปลี่ยนแปลงเปอร์เซ็นต์การผลิตที่เพิ่มเข้าไปในสินค้าคงเหลือสื่อให้ตลาดรับรู้ในมุมมองเชิงลบ เนื่องจากผู้บริหารส่วนใหญ่อาจมีแรงจูงใจที่จะทำการตกแต่งกำไร จึงทำการผลิตในปริมาณที่สูงกว่าความต้องการในปัจจุบัน เพื่อที่จะปันส่วนต้นทุนคงที่เข้าไปยังสินค้าคงเหลือในงบดุล เป็นการลดต้นทุนต่อหน่วยของสินค้าทำให้กำไรสุทธิสูงขึ้น และการผลิตที่สูงกว่ายอดชายจำนวนมากเป็นการสะท้อนกำไรที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งแตกต่างจากตัวแปรการเปลี่ยนแปลงงานระหว่างทำ ซึ่งสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงของสินค้าคงเหลือที่อยู่ระหว่างการผลิต โดยผลการศึกษาไม่พบความสัมพันธ์กับผลตอบแทนหลักทรัพย์ แสดงว่าตัวแปรการเปลี่ยนแปลงงานระหว่างทำอาจเป็นข้อมูลที่ผู้ใช้รายงานทางการเงินไม่ได้นำไปวิเคราะห์เพื่อประเมินหามูลค่าที่เหมาะสมของกิจการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The study investigates the reaction of the change in level of inventory production to security return. The results of this study can assist the investor in prediction of the future stock prices. This study uses 105 manufacturing companies in the stock exchange of Thailand during the years 2001 to 2004. The variables examined in this study include the reaction of increase or decrease in finished goods inventory production and change in work in process inventory in order to compare the effects to security return. The study examines the relationship between change in finished goods inventory production and security return and the relationship between change in work in process inventory and security return. This study finds that the change in finished goods inventory production add to inventory is negatively related to security return. The results indicate that managers are likely to have incentives to manipulate earnings by producing in excess of current period demand in order to allocate part of fixed manufacturing costs to inventory and to reduce cost of good sold. Significant production in excess of current period demand may be an indicator of low quality of earning. However the change in work in process inventory which also reflects inventory change is not found to be related with security return. The results indicate that financial statement users may not use the change in work in process inventory information in assessment of intrinsic value of security return.
Creative Commons License