Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการใช้ซอฟต์แวร์ในงานของผู้ตรวจสอบภายในของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors related to software use in internal auditors' work in listed companies in the stock exchange of Thailand
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ประจิต หาวัตร
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบัญชี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.531
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงซอฟต์แวร์ที่ใช้ในงานของผู้ตรวจสอบภายในของบริษัทที่จด ทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ซอฟต์แวร์เหล่านั้นและทิศทางของความสัมพันธ์ดังกล่าว ตลอดจนประโยชน์ และ ปัญหา/อุปสรรคที่ได้รับจากการใช้ ซอฟต์แวร์นั้น ๆ โดยผู้วิจัยได้ล่งแบบลอบถามจำนวน 726 ฉบับ ไปยังผู้ตรวจลอบภายในของบริษัทจด ทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งได้รับตอบกลับ จำนวนทั้งสิ้น 252 ฉบับผลที่ได้จากการศึกษาพบว่าซอฟต์แวร์ที่มีการนำมาใช้ในงานตรวจสอบภายในมากที่สุด 4 อันดับ แรก คือ Microsoft Excel, Microsoft Word, E-mail และ Internet และจากการทดสอบความสัมพันธ์ ระหว่างพฤติกรรมการใช้ซอฟต์แวร์ในงานตรวจสอบภายในกับปัจจัยต่างๆ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 พบว่า ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ซอฟต์แวร์มากที่สุด คือ การเช้ารับการแกอบรมเกี่ยวกับการใช้ โปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการตรวจสอบทั่วไป และโปรแกรม Lotus Notes ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ รองลงมา คือ การได้รับการสนับสนุนจากผู้บริหารระดับสูง กัดมาคือ การเช้ารับการแกอบรมเกี่ยวกับการ ใช้โปรแกรม TeamMate และ โปรแกรม SAP และมูลค่าสินทรัพย์รวมขององค์กรส่วนปัจจัยที่มี ความสัมพันธ์น้อยที่สุด คือ การเช้ารับการแกอบรมเกี่ยวกับการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการตรวจสอบ เฉพาะเรื่อง โดยปัจจัยเหล่านี้มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันกับพฤติกรรมดังกล่าว ซึ่งประโยชน์ที่ ได้รับมากที่สุดจากการนำซอฟต์แวร์มาใช้ในงานตรวจลอบภายในนั้น คือ จัดเก็บข้อมูลได้ง่าย รองลงมา คือ ประหยัดเวลา ผลงานที่ได้มีความถูกต้อง แม่นยำและน่าเชื่อถือ รูปแบบของรายงานต่าง ๆ มีมาตรฐาน อ่านง่ายและมีความชัดเจน และลดค่าใช้จ่าย ในขณะเดียวกันปัญหาที่พบจากการใช้ซอฟต์แวร์ในงาน ตรวจสอบภายในซึ่งพบมากที่สุด คือ เครื่องมืออุปกรณ์รวมถึงซอฟต์แวร์มีราคาแพง รองลงมา คือ ขาดการ สนับสนุนจากหน่วยงาน การใช้งานยุ่งยากซับช้อน และอุปสรรคทางด้านภาษาอังกฤษของผู้ใช้งาน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this thesis is to study software for the work of internal auditors of listed companies, factors related to software use and the direction of relationship, usefulness and problems in software use. It this study, seven hundred and twenty-six questionnaires were mailed to internal auditors of listed companies. Two hundred and fifty-two questionnaires were completed and returned.The research results reveal that four most frequently used software is Microsoft Excel, Microsoft Word, E-mail and the Internet. The correlation test at 0.05 significant level shows that the most significant factor related to software use is training in Generalized Audit Software and in Lotus Notes. The second most significant factor is top management support. The next most significant factors are training in TeamMate and in SAP, and total assets value. The least significant factor is training in Special Audit Software. These factors have positive relationship with the software use. The most perceived usefulness is ease of data collection. The next most perceived usefulness is time saving, accurate and reliable output, standardized reports and cost reduction. However, the most common problem is high costs of hardware and software. The problems of lesser importance are insufficient management support, difficulty of use and users lacking English language skill.
Creative Commons License