Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างหุ้นสามัญที่เสนอขายแก่ประชาชนเป็นครั้งแรกและคุณภาพของผู้บริหารในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The relation between IPO characteristics and quality of managers in Thailand
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
สันติ ถิรพัฒน์
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การเงิน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.528
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพของผู้บริหารกับลักษณะด้านต่าง ๆ ของหุ้นสามัญที่เสนอขายแก่ประชาชนเป็นครั้งแรกโดยลักษณะของหุ้นสามัญที่ศึกษา ได้แก่ ความมีชื่อเสียงของตัวแทนจำหน่ายหุ้นสามัญ ค่าใช้จ่ายในการเสนอขายหุ้นสามัญ สัดส่วน หุ้นสามัญที่เสนอขาย ระดับการเสนอขายหุ้นสามัญต่ำกว่าราคาที่เหมาะสมการลงทุนของนักลงทุนสถาบันและการลงทุนของนักลงทุนต่างประเทศการศึกษาใช้ตัวอย่างหุ้นสามัญที่เสนอขาย แก่ประชาชนเป็นครั้งแรกในประเทศไทยระหว่างปี พ.ศ. 2543-2547 จำนวน 102 บริษัท วิธีการทดสอบแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกทดสอบความสัมพันธ์โดยใช้วิธีสมการถดถอย หลายตัวแปร (Multivariate test) ส่วนที่สองทดสอบความสัมพันธ์ด้วยวิธีการทดสอบความ แตกต่างของค่าเฉลี่ย (Different in mean test) โดยทำการรวมตัวแปรคุณภาพผู้บริหารด้วยวิธีการวิเคราะห์ปัจจัย (Factor analysis) ผลการศึกษาด้วยวิธีสมการถดถอยหลายตัวแปรพบว่า บริษัทที่มีคุณภาพผู้บริหารสูงจะ เสียค่าใช้จ่ายในการเสนอขายหุ้นสามัญน้อยกว่าเมื่อเทียบกับบริษัทที่มีคุณภาพผู้บริหารต่ำส่วนความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพผู้บริหารกับการลงทุนของนักลงทุกสถาบันไม่สามารถสรุปได้ในขณะที่คุณภาพผู้บริหารไม่มีความสัมพันธ์กับความมีชื่อเสียงของตัวแทนจำหน่ายหุ้นสามัญสัดส่วนหุ้นสามัญที่เสนอขายระดับการเสนอขายหุ้นสามัญต่ำกว่าราคาที่เหมาะสมและการลงทุนของนักลงทุนต่างประเทศส่วนการทดสอบด้วยวิธีการทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยพบว่าระดับการเสนอขายหุ้นสามัญต่ำกว่าราคาที่เหมาะสมของบริษัทที่คุณภาพผู้บริหารสูงมากกว่าบริษัทที่มีคุณภาพผู้บริหารต่ำและความมีชื่อเสียงของตัวแทนจำหน่ายหุ้นสามัญของบริษัทที่มีคุณภาพผู้บริหารสูงมากกว่าบริษัทที่มีคุณภาพผู้บริหารต่ำเช่นเดียวกัน ในขณะที่ลักษณะด้านอื่น ๆ ไม่มีความแตกต่างกันระหว่างทั้งสองกลุ่ม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis studies about relationship between managers quality and characteristics of initial public offerings (IPO) in Thailand, which emphasis it’s on underwriter reputation, underwriter expense, proportion of offering, underpricing, institution and foreign investments, using the sample of 102 IPOs in stock Exchange of Thailand (SET) during the period of 2000-2004. The study divides into two parts multivariate test and different in mean test, using aggregate managers’ quality variable by factor analysis. Result from multivariate analysis shows that high managers’ quality firm will pay underwriter expense lower than low managers’ quality firm, but there is no significant relationship between managers’ quality and underwriter’s reputation. Moreover, there is no relationship to proportion of the offering, underpricing and level of institution and foreign investments. However, the only different result from different in mean analysis is that high managers’ quality firm will have higher underpricing and also higher underwriter reputation.
Share
COinS