Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พฤติกรรมของผู้บริหารและส่วนเปิดความเสี่ยงต่ออัตราแลกเปลี่ยนของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Managerial behavior and exchange rate exposure of companies listed on the stock exchange of Thailand
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
รัฐชัย ศีลาเจริญ
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การเงิน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.524
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษาส่วนเปิดความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยพิจารณาถึงพฤติกรรมการบริหารความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนแบบเชิงรุกของผู้บริหารด้วยซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวสามารถอธิบายด้วยความสัมพันธ์ที่ไม่เป็นเชิงเส้นระหว่างอัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์และอัตราแลกเปลี่ยนผลการศึกษาพบว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างอัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์และอัตราแลกเปลี่ยนโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่เกิดวิกฤติทางการเงินอย่างไรก็ตามไม่พบความแตกต่างของส่วนเปิดความเสี่ยงทั้งในช่วงระบบตะกร้าเงินและระบบลอยตัวสรุปได้ว่าระบบอัตราแลกเปลี่ยนไม่ได้ส่งผลกระทบต่อส่วนเปิดความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนของตลาดในภาพรวมและพบหลักฐานถึงความไม่เป็นเชิงเส้นของส่วนเปิดความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนสรุปยังคงได้ว่าผู้บริหารมีลักษณะการบริหารความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนแบบเชิงรุก ในส่วนของปัจจัยกำหนดส่วนเปิดความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนได้ทำการทดสอบบทบาทของการใช้ตราสารอนุพันธ์ด้านอัตราแลกเปลี่ยนรวมถึงปัจจัยที่อธิบายถึงบรรษัทภิบาลเช่นสัดส่วนการถือหุ้นของผู้บริหารผลการศึกษาพบว่าในกรณีส่วนเปิดความเสี่ยงที่มีลักษณะเป็นเชิงเส้นอัตราส่วนยอดขอยต่างประเทศและการถืหุ้นของผู้บริหารมีความสัมพันธ์เป็นบวกและลบตามลำดับในกรณีพฤติกรรมการบริหารความเสี่ยงแบบเชิงรุก (ส่วนเปิดความเสี่ยงที่มีลักษณะไม่เป็นเชิงเส้น) พบว่าขนาดของบริษัทอัตราส่วนยอดขายต่างประเทศและการถือหุ้นของผู้บริหารมีความสัมพันธ์เป็นบวก ลบ และบวกกับส่วนเปิดความเสี่ยงตามลำดับซึ่งผลที่ได้ดังกว่าวสะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของสัดส่วนการถือหุ้นของผู้บริหารต่อการตัดสินใจบริหารความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนของบริษัทในประเทศไทย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This paper studies exchange rate exposure of companies listed on the stock exchange of Thailand considering the active management behavior. The active management behavior can be explained by non-linear relationship between stock return and exchange rate change. The study finds significant evidence of exchange rate exposure especially in the crisis period. In addition, there is no difference of the exposure in both basket of currency and floating exchange rate period. Therefore, the exchange rate arrangement does not affect the exchange rate exposure in the market as a whole. Moreover, there are some evidences of the active management by the managers. The last pare, this study tests for determinants of exchange rate exposure taking the role of using foreign currency derivative usage and corporate governance variable such as managerial ownership into account. In the case of linear exposure, foreign sale and managerial ownership have positive and negative relationship respectively. The non linear exposure can be explained by size foreign sale and managerial ownership with positive negative and positive relationship respectively. The results reflect the role of managerial ownership on foreign exchange rate risk management decision of Thai firms.
Share
COinS