Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกนโยบายการบัญชีในการประเมินราคาสินทรัพย์ในประเภทที่ดิน อาคาร และอุปกรณ์ใหม่ : กรณีศึกษาบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study on factors affecting accounting choice for revaluation of property, plant and equipment of listed companies in the Stock Exchange of Thailand
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
ศุภมิตร เตชะมนตรีกุล
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบัญชี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.578
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยและผลกระทบของการเลือกใช้นโยบายการบัญชีในการประเมินราคาสินทรัพย์ประเภทที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ใหม่ โดยใช้วิธีการวิจัยสองลักษณะคือ 1 ) การวิจัยเชิงสำรวจโดยการสำรวจความคิดเห็นจากกลุ่มตัวอย่างคือ ผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำนวนทั้งสิ้น 353 ตัวอย่าง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 2) การวิจัยเชิงประจักษ์โดยการศึกษาถึงปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้นโยบายการบัญชีในการประเมินราคาสินทรัพย์ประเภทที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ใหม่จากกลุ่มตัวอย่างคือ บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในชีวงระหว่างบี พ.ศ. 2540-2541 จำนวนทั้งสิ้น 36 ตัวอย่าง โดยใช้วิธีการวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติค (Logistic Regression Analysis) เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรตามและตัวแปรอิสระที่ได้กำหนดไว้ วิธีทางสถิติที่ใช้ไนการวิเคราะห์ข้อมูลและทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ ค่า Binomial test, T-test, Wald-statistic และ Pesudo R2 ผลการวิจัยเชิงสำรวจพบว่าปัจจัยที่สำคัญ ที่สุดที่มีผลต่อการตัดสินใจเสือกใช้นโยบายการบัญชีในการประเมินราคาสินทรัพย์ประเภทที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ใหม่คือ เพื่อทำให้งบการเงินของบริษัทแสดงความถูกต้องและยุติธรรมมากขึ้น และปัจจัยที่สำคัญ ที่สุดที่มีผลต่อการตัดสินใจไม่เลือกใช้นโยบายการบัญชีในการประเมินราคา สินทรัพย์ประเภทที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ใหม่คือ การประเมินราคาสินทรัพย์จะทำให้บริษัทมีค่าใช้จ่ายและภาระเพิ่มมากขึ้น ส่วนผลกระทบที่สำคัญที่สุดที่เกิดจากการเลือกใช้นโยบายการบัญชีในการประเมินราคาสินทรัพย์ประเภทที่ดินอาคารและอุปกรณ์ใหม่คือ บริษัทมีค่าใช้จ่ายและภาระเพิ่มมากขึ้น และผลกระทบที่สำคัญ ที่สุดที่เกิดจากการไม่เลือกใช้นโยบายการบัญชีในการประเมินราคาสินทรัพย์ประเภทที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ใหม่คือ งบการเงินของบริษัทอาจนำไปใช้ในการตัดสินใจได้ไม่ดีพอ ส่วนผลการวิจัยเชิงประจักษ์พบว่าตัวแปรอิสระที่มีอิทธิพลต่อตัวแปรตามคือโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ในการเลือกใช้นโยบายการบัญชีในการประเมินราคาสินทรัพย์ประเภทที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ใหม่อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 มีจำนวน 2 ตัวแปร ได้แก่ ตัวแปรอัตราส่วนแสดงสภาพหนี้สิน (LEV) และตัวแปรอัตราส่วนการลงทุนในที่ดินและอาคาร (PPTY) ส่วนตัวแปรอัตราส่วนแสดงการเปลี่ยนแปลงในกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน (∆CFO) และ ตัวแปรขนาดของกิจการ (SIZE) พบว่าไม่มีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 นอกจากนี้ยังพบว่าตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อการเลือกใช้นโยบายการบัญชีในการประเมินราคาสินทรัพย์ประเภทที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ใหม่มากที่สุดคือ ตัวแปรอัตราส่วนการลงทุนในที่ดินและอาคาร (PPTY) รองลงมาคือ ตัวแปรอัตราส่วนแสดงสภาพหนี้สิน (LEV) โดยตัวแปร อิสระทั้ง 4 ตัวสามารถอธิบายความผันแปรของการเลือกใช้นโยบายการบัญชีในการประเมินราคาสินทรัพย์ประเภทที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ใหม่ได้ร้อยละ 59.3
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to study factors and effects of accounting choice for the revaluation of property, plant and equipment by using two research methods; 1) Survey research; to survey opinions of samples, 353 accounting directors from companies registering in the stock Exchange of Thailand, using questionnaires as a tool for collecting information from all samples; 2) Empirical research; to study factors affecting accounting choice for the revaluation of property, plant and equipment with samples from 36 registered companies in the stock Exchange of Thailand during 1997-1998, and using Logistic Regression Analysis for calculating the relationship between dependent variables and independent variables. The statistical methods used for analysis and test hypothesis are Binomial test, T-test, Wald-statistic and Pesudo R2 The survey research found that the most important factor affecting accounting choice for the revaluation of property, plant and equipment is to present better on true and fair financial statement of the company. And, the most important factor affecting accounting choice for not revalue property, plant and equipment is that asset revaluations would cause more expenses and burdens for the company. The most significant effects resulted from accounting choice for the revaluation of property, plant and equipment is that the company would have more expenses and burdens. Moreover, the most significant effects caused by accounting choice for not revalue property, plant and equipment is that the company’s financial statements might not be good enough to support decision making. The empirical research found that two independent variables, leverage ratio (LEV) and investment in property ratio (PPTY), significantly influence dependent variables, the likelihood to choose accounting policy for revaluation of property, plant and equipment at the level of 0.05. Otherwise, Changing in cash flow from operation ratio (∆CFO) and firm size (SIZE), do not have influence at significant the level of 0.05. In addition, variables affecting accounting choice for revaluation of property, plant and equipment the most are PPTY and LEV, respectively. The four independent variables can explain the variation of accounting choice for revaluating property, plant and equipment at 59.3%.
ISBN
9741765398
Share
COinS