Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้เทคนิคการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ ในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors affecting the selection of product costing techniques in auto part industry
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
วรศักดิ์ ทุมมานนท์
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบัญชี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.570
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้เทคนิคการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์ รวมถึงประโยชน์ที่ได้รับและปัญหาที่พบจากการใช้เทคนิคการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมชิ้นสวนรถยนต์ การศึกษาครั้งนี้เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามถามข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 75 แห่ง จากประชากรซึ่งเป็นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์ที่ประกอบกิจการในประเทศไทย จำนวน 289 แห่ง โดยสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติค การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้เทคนิคการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ พบว่าปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้เทคนิคการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ คือ ค่าใช้จ่ายการผลิต และสำหรับปัจจัยขนาดกิจการ กลยุทธ์ระดับธุรกิจ จำนวนสายผลิตภัณฑ์ ต้นทุนแรงงานทางตรง และลักษณะการผลิต ไม่มีผลต่อการเลือกใช้เทคนิคการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ การศึกษาประโยชน์ที่ได้รับและปัญหาที่พบจากเทคนิคการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ที่ใช้ของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์ พบว่า ประโยชน์ที่ได้รับจากเทคนิคการคำนวณ ต้นทุนผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการอยู่ในระดับมาก สำหรับปัญหาที่พบจากเทคนิคการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ที่ใช้ เนื่องมาจากบุคลากรในองค์กรไม่มีความพร้อมและขาดความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ และปัญหาที่พบรองลงมา คือ เทคนิคการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ที่ใช้มีความยุ่งยากในการปฏิบัติ ซึ่งปัญหาที่พบมากสำหรับผู้ที่ใช้วิธีต้นทุนผันแปร และวิธีต้นทุนฐานกิจกรรม คือ บุคลากรในองค์กรไม่มีความพร้อมและขาดความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ ส่วนปัญหาที่พบมากสำหรับผู้ที่ใช้วิธีต้นทุนเต็ม คือ เทคนิคการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ที่ใช้มีความยุ่งยากในการปฏิบัติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study focuses on factors affecting the selection of product costing techniques in auto part industry, including the benefits and problems associated with product costing techniques used in such companies. The study involves data collection through a survey of 75 companies out of 289 companies in auto part industry. Data analysis involves frequencies, percentage, means, standard deviation and logistic regression analysis. The analysis indicated that factors affecting the selection of product costing techniques are overhead. In addition, firm size, business strategy, variety of product, direct labor cost and production characteristic do not affect the selection of product costing techniques. This study found that companies in auto part industry gain a lot of benefits from using product costing techniques. The important problems of product costing techniques are that the company's staff do not have enough knowledge about product costing techniques used in their company. The company’s staff do not have enough knowledge about product costing techniques used in their company create important problems for variance cost method and activity-based cost method. As to full cost method, it was found that product costing techniques are difficult to apply.
Creative Commons License