Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การใช้ข้อมูลทางการเงินในการพยากรณ์ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่เข้าข่ายถูกฟื้นฟูกิจการ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Using financial information in predicting rehabilitated property development business listed in the Stock Exchange of Thailand
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
สุภาพร เชิงเอี่ยม
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบัญชี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.565
Abstract
พัฒนาตัวแบบที่ใช้ในการพยากรณ์การเข้าข่ายถูกฟื้นฟูกิจการ ของธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และทดสอบความสามารถในการพยากรณ์ของตัวแบบที่ได้พัฒนาขึ้น โดยตัวแบบที่พัฒนาขึ้นนั้นสามารถไปใช้เป็นระบบสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้า ของธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษาใช้การวิเคราะห์จำแนกประเภท (Multivariate Discriminant Analysis) และการวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติค (Logistic Regression Analysis) ในการระบุข้อมูลทางการเงินที่มีความสัมพันธ์ กับประเภทของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งแบ่งเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ถูกฟื้นฟูกิจการ และบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่ถูกฟื้นฟูกิจการ โดยข้อมูลทางการเงินที่ใช้ในการศึกษาเพื่อพัฒนาตัวแบบ ประกอบด้วยอัตราส่วนทางการเงินและข้อมูลที่เกี่ยวข้องในงบการเงินในช่วงปี พ.ศ. 2537-2541 ผลการวิจัย พบว่า ข้อมูลทางการเงินที่มีความสัมพันธ์กับประเภทของ บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ได้แก่ อัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์ อัตราส่วนกำไรสะสมต่อสินทรัพย์รวม อัตราส่วนการหมุนของสินทรัพย์รวม และอัตราส่วนค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานรวมกับสินทรัพย์รวมต่อยอดขาย โดยความถูกต้องในการจัดประเภทจากข้อมูลที่ใช้ในการพัฒนาตัวแบบ สำหรับตัวแบบจากการวิเคราะห์จำแนกประเภท สามารถจัดประเภทข้อมูลได้ถูกต้องโดยรวม 95.95% และตัวแบบจากการวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติค สามารถจัดประเภทข้อมูลได้ถูกต้องโดยรวม 97.69% สำหรับผลการทดสอบความสามารถในการพยากรณ์ของตัวแบบ โดยใช้ข้อมูลที่ใช้ทดสอบ (Holdout Sample) จากข้อมูลทางการเงินในช่วงปี พ.ศ. 2542-2545 พบว่า ตัวแบบจากการวิเคราะห์จำแนกประเภท สามารถพยากรณ์การเข้าข่ายถูกฟื้นฟูกิจการได้ถูกต้องโดยรวม ร้อยละ 73.68, 89.19, 89.19 และ 91.89 ตามลำดับ และตัวแบบจากการวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติค สามารถพยากรณ์การเข้าข่ายถูกฟื้นฟูกิจการได้ถูกต้องโดยรวม ร้อยละ 76.72, 89.19, 89.19 และ 94.59 ตามลำดับ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตัวแบบทั้ง 2 ตัวแบบมีความแม่นยำในการพยากรณ์ การเข้าข่ายถูกฟื้นฟูกิจการได้ถูกต้องมากขึ้น ถ้าระยะเวลาที่พยากรณ์ใกล้เคียงกับปีที่ถูกฟื้นฟูกิจการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To develop the models for prediction of property development business rehabilitation and test for predictability of the models. The models can be used as an early warning system of the property development business listed in the Stock Exchange of Thailand. This research used multivariate discriminant analysis (MDA) and logistic regression analysis (LRA) for selecting the financial information relevant to the type of property development business classified as non-rehabilitated property development business and rehabilitated property development business. The financial information used in developing the models are financial ratios and other financial statements information during the years 1994 to 1998. The research results indicate that the financial information relevant to the rehabilitation of property development business include return on assets, retained earnings to total assets ratio, total assets turnover and default ratio. The overall classification accuracy of the MDA model is 95.95% and the overall classification accuracy of the LRA model is 97.69%. According to the predictability test of the models from holdout sample using the financial information during the years 1999 to 2002, the overall prediction accuracy of the MDA model is 73.68, 89.19, 89.19 and 91.89 percent, respectively. The overall prediction accuracy of the LRA model is 76.72, 89.19, 89.19 and 94.59 percent, respectively. The results suggest that both MDA model and LRA model have increasing prediction accuracy when the rehabilitated year is approaching.
Creative Commons License