Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การทดสอบผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนต่อผลตอบแทนของอุตสาหกรรมในประเทศไทย : หลักฐานในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Testing for an effect of exchange rate on local industry return : evidence from south-east Asian markets
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การเงิน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.561
Abstract
เนื่องจากมีงานวิจัยก่อนหน้านี้จำนวนมากได้ศึกษาและอภิปรายเกี่ยวกับ ผลของอัตราแลกเปลี่ยนที่ส่งผลต่อผลตอบแทนของอุตสาหกรรมในประเทศหนึ่งๆ ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ จะพยายามศึกษาให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ถึงผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยน ต่อผลตอบแทนของอุตสาหกรรมในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยใช้ข้อมูลจากประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งประเทศฮ่องกง และประเทศเกาหลี ที่มีการแบ่งข้อมูลของอุตสาหกรรมในรูปแบบเดียวกัน ระหว่างปี พ.ศ. 2533 ถึง พ.ศ. 2546 ซึ่ง วิทยานิพนธ์ฉบับนี้พบว่า ผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนนั้น แทบไม่ได้ส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่ออุตสาหกรรมในกลุ่มประเทศที่ศึกษาเลย อย่างไรก็ตาม ผลจากอัตราแลกเปลี่ยนได้ส่งผลต่อผลตอบแทนของอุตสาหกรรมเพิ่มมากขึ้นจากอดีต นอกจากนั้น วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ยังได้ทดสอบพบว่า ผลจากอัตราแลกเปลี่ยนส่งผลกับผลตอบแทน ของอุตสาหกรรม ในประเทศที่พัฒนาแล้ว (สิงคโปร์ และฮ่องกง) น้อยกว่าอุตสาหกรรมในประเทศที่กำลังพัฒนา (ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Recent researches have examined and argued the impact of exchange rate on industries return in their country. In this thesis we attempt to understand better to economic significance of exchange rate on industries return in south east asian markets. We utilize a unique dataset of industry indices from the south east asian market, Hong Kong and Korea during 1990 to 2003. It is found that weekly exchange rate shocks explain almost nothing of the performance of industries. However, the impact of exchange rate increase over time. Moreover, we also find that the impact is generally greater in industries in emerging markets (Thai, Indonesia, Malaysia) than industries in developed markets (Singapore and Hong Kong).
Share
COinS